World Cup 2018 gỡ bỏ điều "cấm kỵ" cho phụ nữ Iran

11:36, 04/07/2018
|

(VnMedia) - Ở Iran, phụ nữ bị cấm đến những sân vận động bóng đá hay những sự kiện thể thao dành cho nam giới. Luật lệ kì lạ này có nguồn gốc từ cuộc cách mạng Iran năm 1979. Nếu phụ nữ bị phát hiện lén đến các sân vận động, họ sẽ bị chính quyền Iran bắt giữ, xử phạt, thậm chí nghiêm trọng hơn là bị đưa vào nhà giam.

Ông Hassan Rouhani, Tổng thống có tư tưởng thực tiễn của Iran, đã nhiều lần chỉ trích lệnh cấm này nhưng không thể hủy bỏ nó vì vấp phải sự chống cự từ các thành phần có tư tưởng cứng rắn và đầy sức mạnh trong giới giáo sĩ và an ninh.

Với World Cup 2018, phụ nữ Iran đã có một bước tiến lớn. Trận Iran gặp Bồ Đào Nha ngày 25/6, phụ nữ Iran đã được phép vào sân vận động Azadi ở thủ đô Tehran để cổ vũ cho đội nhà qua một màn hình lớn. Hơn thế nữa, trong trận đấu giữa Iran và Morocco, CĐV nữ của đội tuyển Iran đã giăng các banner đòi quyền tự do và bình đẳng. Tôi không biết chính quyền có thay đổi ngay lập tức hay không. Nhưng tôi mong những đấu tranh của chúng tôi hiện tại có thể có ích cho con cháu chúng tôi - những thế hệ phụ nữ Iran mai sau" - một người bộc bạch. Hình ảnh này lập tức gây chú ý và nhận được sự ủng hộ của nhiều người.


Ý kiến bạn đọc