Clip: Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nức nở cho rằng bị oan ức

14:13' 11/10/2017 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ngày 11/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, cựu đại biểu quốc hội, cựu chủ tịch HĐQT công ty Housing Group) cùng 9 đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục với phần tranh tụng.

Tại phiên xử, Do đại diện VKS không tranh luận, giữ nguyên quan điểm đã nêu trước đó nên HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh tụng, cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Được nói lời sau cùng, bị cáo Châu Thị Thu Nga nức nở cho rằng, bản thân có rất nhiều oan ức và có một điều gì đó mà tại phiên tòa này chưa được làm rõ.

Xem clip:


Bị cáo Châu Thị Thu Nga nói lời sau cùng trước tòa

Theo cáo buộc, dự án B5 Cầu Diễn chưa giao cho liên doanh giữa Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư, chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và cấp giấy phép xây dựng, nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của Housing Group.

Để khách hàng tin tưởng nộp tiền vào dự án, bị cáo Nga còn lập mô hình Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để tại sảnh của tập đoàn, đồng thời chỉ đạo thuộc cấp thi công cọc khoan nhồi tại khu đất Dự án để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Housing Group để mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn trên, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm đã ký hơn 750 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng với cam kết chuyển nhượng sử dụng hơn 750 căn hộ tại Dự án B5 Cầu Diễn. Hành vi này của bị cáo Nga đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đên thời hạn không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên xét xử
Bị cáo Châu Thị Thu Nga tại phiên xét xử

Tại phiên xử, VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng, đối với dự án B5 Cầu Diễn, Housing Group chưa được cấp giấy chứng nhận chủ đầu tư và giấy phép xây dựng dự án tuy nhiên, bị cáo Nga đã huy động vốn trái phép khi thiết kế dự án chưa được cấp phép và xây xong phần móng.

Tại các cuộc họp, bị cáo Nga thông báo dự án đang xin phép nhưng đã chỉ đạo các bị cáo khác đăng tải thông tin Housing Group là chủ đầu tư và xây dựng mô hình dự án, thi công cọc khoan nhồi để thể hiện công ty đang triển khai dự án.

Ngoài ra, bị cáo Nga còn yêu cầu nhân viên lập các hợp đồng, thỏa thuận vay vốn có nội dung Housing Group là chủ dự án; phiếu thu cũng thể hiện các khoản tiền thu về để xây dựng dự án B5 Cầu Diễn. Khi khách hàng đến mua nhà, nhân viên Housing Group đều cho xem mô hình, thiết kế tòa nhà chưa được phê duyệt…

VKS khẳng định, đủ căn cứ xác định các bị cáo đã ký 752 hợp đồng góp, thu hơn 377 tỷ đồng, đã trả hơn 28 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt là hơn 348 tỷ đồng. Và bị cáo Châu Thị Thu Nga phải có trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.

Theo đó, VKS đề nghị mức án cao nhất đối với bị cáo Châu Thị Thu Nga là chung thân; bị cáo Phan Thanh Tuyên (57 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group) bị đề nghị mức án thấp nhất từ 30-36 tháng tù.

Khánh Công