Nhạc sĩ Đức Trí, Vũ Cát Tường… hội tụ bàn cách đem nhạc Việt tiến ra thế giới

17:56, 05/04/2019
|
 - Hơn 200 nghệ sĩ và những người làm nhạc, tiêu biểu như Đức Trí, Vũ Cát Tường, Đen Vâu và đặc biệt là sự hiện diện của ngôi sao quốc tế Alan Walker đã làm nóng các phiên thảo luận, bàn về những cơ hội mới để xây dựng một sự nghiệp âm nhạc thành công và đem nhạc Việt tiến ra thế giới. 
 
Ngày 5/4, Spotify - nhà cung cấp dịch vụ stream nhạc, cùng cộng đồng nghệ sĩ, thu âm và các đối tác tại Việt Nam đã cùng gặp gỡ, thảo luận và chia sẻ cách hướng tới một “kỷ nguyên vàng” dành cho nền âm nhạc Việt Nam.
 
Giám đốc Điều hành Spotify Đông Nam Á, ông Gautam Talwar, chia sẻ trong bài phát biểu mở màn sự kiện: “Ngày hôm nay đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong những nỗ lực hợp tác, kết nối của chúng tôi, nhằm đem lại những thay đổi tích cực, thực chất và căn bản cho tất cả các nghệ sĩ tại Việt Nam, cũng như cho toàn  ngành công nghiệp âm nhạc. Tại Việt Nam, mô hình stream nhạc mới đang ở giai đoạn đầu phát triển và tiềm năng tăng trưởng là vô cùng to lớn. Chúng tôi tin rằng, chúng ta đang trên hành trình tiến tới ‘kỷ nguyên vàng’ mới của nền âm nhạc với động lực streaming, và chúng tôi ở đây để đưa Việt Nam trở thành một phần quan trọng của hành trình đó.” 
 
Nhạc sĩ Đức Trí
Nhạc sĩ Đức Trí
Ở quy mô toàn cầu, ngành công nghiệp stream nhạc hiện có giá trị tương đương 9 tỉ đôla Mỹ và đóng góp tới 47% doanh thu toàn ngành âm nhạc. Theo báo cáo mới nhất của IFPI vừa được công bố trong tuần này, streaming tiếp tục tăng trưởng tới 34% trong năm 2018 và được xem là tương lai của hoạt động nghe nhạc, khi mà lượng sử dụng điện thoại thông minh bùng nổ.  
 
Tại Việt Nam, ước tính hiện có hơn 34 triệu người sở hữu điện thoại thông minh, và dự kiến tới năm 2022, con số này sẽ đạt 53 triệu. Lượng người stream nhạc trong nước cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn nhiều, khi streaming trở thành hình thức phổ biến và hàng ngàn nghệ sĩ hiện diện trên các nền tảng stream nhạc.  
 
Trong các phiên thảo luận trong khuôn khổ sự kiện Beyond The Music, các nghệ sĩ cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà họ đang gặp phải hiện nay, từ những vấn đề về bản quyền cho tới cách thức đưa nhạc lên các nền tảng khác nhau, và bày tỏ mong muốn Spotify sẽ giúp đỡ để thúc đẩy sự nghiệp của mình.   
 
Nhạc sĩ, ca sĩ Vũ Cát Tường
Nhạc sĩ, ca sĩ Vũ Cát Tường
“Với hơn 200 triệu người dùng trên khắp thế giới và hơn 3 tỉ danh sách phát nhạc (playlist) được tạo trên hệ thống, Spotify sở hữu độ phủ vô địch và sẽ đem tới những cơ hội tuyệt vời cho nghệ sĩ Việt Nam trong từng giai đoạn phát triển sự nghiệp” dẫn lời ông Chee Meng Tan, Trưởng bộ phận Marketing mảng Nghệ sĩ & Thu âm, Spotify Đông Nam Á.
 
Nghệ sĩ Việt trên Spotify có thể tận dụng đa dạng các công cụ của nền tảng để hoạch định hướng đi cho mình, từ việc dễ dàng đăng tải sản phẩm âm nhạc trên Spotify với sự trợ giúp của các đơn vị thu âm, trung gian phân phối (aggregator), cho tới truy cập dữ liệu người dùng quốc tế và đón nhận những lời khuyên để xây dựng cộng đồng fan hâm mộ. Các nghệ sĩ có thể đăng nhập website mà Spotify xây dựng riêng cho họ tại địa chỉ https://artists.spotify.com/ để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.  
 
PV

Ý kiến bạn đọc