Ca sĩ Sỹ Luân: "Đạo nhái trong showbiz là do lười tư duy"

07:03, 14/03/2019
|

 - Tham gia talkshow Bốn mùa yêu thương trên VTV2 phát sóng ngày 13/03, ca sĩ Sỹ Luân bày tỏ quan điểm thẳng thắn rằng hiện tượng đạo nhái trong showbiz là do lười tư duy, nhiều bài hát trên thị trường có cùng mô típ chứ không phải tự sáng tạo.

Ngày nay, thiết bị công nghệ là những thứ không thể thiếu trong đời sống hiện đại, đặc biệt là đối với những người trẻ. Ca sĩ Sỹ Luân vừa có những bày tỏ xung quanh chủ đề “Lười tư duy thời 4.0” trong talkshow Bốn mùa yêu thương VTV2 mới đây. Anh cho rằng:  “Điện thoại là một vật bất li thân, giúp chúng ta thực hiện nhiều công việc trong cuộc sống.” Bên cạnh đó, anh cho biết dùng thiết bị công nghệ hiện đại còn giúp con người tìm kiếm thông tin hiệu quả, đối chiếu các thông tin, kích thích não bộ hoạt động nhưng “có thể gây ra việc lười tư duy, các bạn trẻ chưa có chính kiến của mình nên các bạn dễ tìm câu trả lời ở đâu đó thật nhanh cho tiện mà không tự tìm tòi”.

MC Nguyên Khang bày tỏ chính kiến rằng trước đây, do dùng điện thoại ít tính năng nên chúng ta dành rất ít thời gian cho chúng, tuy nhiên, bây giờ thì dường như con người phụ thuộc vào điện thoại hơn. Nam ca sỹ phản đối, anh cho rằng việc không có thiết bị công nghệ hiện đại phụ trợ thì “con người sẽ vất vả hơn.” Anh nói: “Trước đây chúng ta xử lý công việc bằng cách tư duy, xử lý bởi bản thân mình, vì vậy công việc được xử lý rất chậm. Ngày nay chúng ta có thể dùng app để gọi taxi, thanh toán ngân hàng nó nhanh hơn rất nhiều việc gọi lên tổng đài chờ điều xe hay ra đến tận ngân hàng để chuyển khoản. Ở thời đại 4.0, nếu vẫn còn như vậy thì là khiếm khuyết rất lớn. Thời hiện đại, chúng ta đều liên lạc với nhau trên một không gian phẳng.”

Đặt vấn đề ngược lại, vậy hiện tại với chiếc điện thoại, chẳng khác nào chúng ta cho phép người khác định vị địa điểm mình đang ở, lộ thông tin số tài khoản, thông tin cá nhân? Chàng nhạc sĩ “Mắt nai cha cha cha” chia sẻ: “Khi có kiến thức về 4.0 thì chúng ta sẽ quản lý được cá nhân mình tốt hơn. Cái gì cũng có hai mặt của nó, mình phải chấp nhận để share thông tin cá nhân. Do nhu cầu của mỗi chúng ta, ví dụ như anh sẽ dùng điện thoại trên máy bay để nghe nhạc và viết lời cho bài hát. Có những người khác sẽ sử dụng để đọc sách, chơi điện tử. Đối với anh, đây là thói quen của mỗi người. Chúng ta cần những gì thì sử dụng công nghệ 4.0 để phục vụ cho mục đích đó.”

Nam nghệ sĩ ủng hộ việc sử dụng công nghệ trong cuộc sống, tuy nhiên có những chuyện rất nhỏ, đơn giản, nhưng người ta rất lười tư duy, dựa vào internet thì không nên. Khi đó chính chúng ta đang hại mình, không tạo điều kiện để não bộ hoạt động: “Thời đại công nghệ 4.0 anh ủng hộ các mạng xã hội, thiết bị thông minh cho chúng ta có thêm những sự lựa chọn trong cuộc sống. Chúng ta hãy dùng công nghệ giúp thăng hoa cuộc sống. Tuy nhiên, nếu chúng ta không dùng tư duy để giải quyết vấn đề, công việc thì sẽ dẫn đến hậu quả rất lớn.”

Việc lạm dụng sử dụng internet hiện nay thật sự mang lại rất nhiều vấn đề xấu cho con người. Điển hình là có rất nhiều bạn trẻ đang vận dụng công nghệ và internet trong việc sao chép làm luận văn, giáo trình cho mình thay vì động não tạo cho mình chất riêng. Ca sĩ Sỹ Luân bày tỏ quan điểm: “Đây cũng là khuyết điểm mà các bạn trẻ mắc phải, những bạn copy xuống thì vô tình các bạn trở thành bản sao và bản sao này được nhiều người copy giống nhau hoàn toàn, đó là những người chưa chịu khó tư duy.”

Tuy nhiên nam ca sĩ nghĩ rằng vấn đề sao chép ở những bạn trẻ chỉ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn, nhất thời, khi các bạn đủ chín chắn và bản lĩnh sẽ có chính kiến, quan điểm riêng và cũng không cho phép mình sao chép từ người khác nữa vì thật sự “internet chỉ là công cụ, phương tiện, chứ không phải thay thế cho con người.”

Khi được hỏi nếu người yêu lười tư duy thì có tiếp tục không anh trả lời ngay lập tức: “Vẫn yêu chứ, anh nghĩ là mình cần chấp nhận và sau đó dùng thời gian để thay đổi cô ấy. Vấn đề lười tư duy không có gì ghê gớm lắm trong cuộc sống nên chúng ta vẫn tiếp tục được. Và nếu cô ấy yêu anh, cô ấy sẽ tư duy nhiều hơn để tiếp nhận mình. Internet là một công cụ bổ trợ cho những kĩ năng còn thiếu của con người. Nếu mình hay quên nó có thể nhắc nhở cho mình và nhiều việc khác, tạm gọi là trợ lí thời 4.0 thì tốt mà.”

Nói về âm nhạc, với nam nghệ sĩ đó là niềm đam mê lớn, anh dành nhiều thời gian để đàn và viết lời bài hát. Nhắc đến hiện tượng đạo nhái trong showbiz hiện nay có phải do lười tư duy không, nam nghệ sĩ khẳng định: “Điều này là chắc chắn, bởi vì nghe giai điệu ở đâu đó rồi chúng ta copy lại, cũng không thèm nghĩ nó của ai. Có nhiều bạn trẻ cứ nghe ở đâu đó một giai điệu rồi nghe một bài hoà âm khác, sau đó lấy cái đấy gửi cho nhạc sĩ hoà âm làm giống như thế thành bài của bạn, thì đó chỉ là đồ chơi lego xếp hình của những tác phẩm khác. Đôi khi trên thị trường, có một bài mô-típ như vậy và có nhiều bài giống như vậy và tạo sự nhàm chán, vì thế khán giả sẽ nhớ không lâu. Bản thân anh thấy các bạn nghệ sĩ trẻ hiện nay cần lao động nghệ thuật chứ đừng copy.”

Đình Cường (Ảnh: BTC)

 


Ý kiến bạn đọc