Su-57 của Nga có "chiêu độc" có thể đè bẹp F-22 của Mỹ?

15:25, 07/10/2019
|

 - Chiến đấu cơ tối tân hàng đầu của Nga - Su-57 giống với chiến đấu cơ F-22 đình đám của Mỹ. Tuy nhiên, Su-57 sẽ trở nên đáng gờm nếu được trang bị các tên lửa chống hạm mới.

Chiến đấu cơ Su-57 của Nga
Chiến đấu cơ Su-57 của Nga
Hình ảnh Su-57 thử lửa trên chiến trường Syria
Hình ảnh Su-57 thử lửa trên chiến trường Syria
Su-57 giống với F-22 của Mỹ
Su-57 giống với F-22 của Mỹ
Chiến đấu cơ Su-57 có thể sẽ được trang bị tên lửa chống hạm
Chiến đấu cơ Su-57 có thể sẽ được trang bị tên lửa chống hạm
Cận cảnh Su-57 của Nga
Cận cảnh Su-57 của Nga
Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ
Chiến đấu cơ F-22 của Mỹ
Cận cảnh chiến đấu cơ F-22
Cận cảnh chiến đấu cơ F-22
F-22 từng giữ thế độc tôn là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm duy nhất trên thế giới trong một thời gian dài trước khi xuất hiện Su-57 của Nga
F-22 từng giữ thế độc tôn là chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm duy nhất trên thế giới trong một thời gian dài trước khi xuất hiện Su-57 của Nga
Chiến đấu cơ F-22
Chiến đấu cơ F-22
Cận cảnh chiến đấu cơ F-22
Cận cảnh chiến đấu cơ F-22

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexey Krivoruchko khi đến thăm Cục Thiết kế Detal đã cho biết: “Hiện tại, cục này đang phát triển một đầu đạn cho tên lửa chống hạm trong tương lai – một loạt vũ khí dự kiến sẽ được trang bị cho các chiến đấu cơ Su-57”.

“Một cuộc họp làm việc đã được tổ chức ngay tại ‘đại bản doanh’ của Cục Thiết kế Detal để thảo luận về vấn đề ký kết hợp đồng giữa cơ quan này với Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật liên quan đến việc phát triển các vũ khí phóng từ trên không cho các chiến đấu cơ Su-57”, hãng tin Itar Tass cho hay.

Được thiết kế bởi nhà sản xuất máy bay lừng danh Sukhoi của Nga, chiến đấu cơ tàng hình đa năng Su-57 lần đầu tiên cất cánh bay lên bầu trời là vào năm 2010 nhưng nói mới chỉ được đưa vào sản xuất trong năm 2018.

Bộ Quốc phòng Nga đã ký một hợp đồng mua phi đội 12 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình Su-57 đầu tiên vào năm 2018. Giai đoạn thử nghiệm đầu tiên đối với loại chiến đấu cơ mới nhất của họ đã kết thúc và Su-57 đang được đưa vào thử nghiệm khả năng chiến đấu. Không lực Nga hy vọng sẽ sở hữu khoảng 220 chiếc Su-57 trong giai đoạn từ năm 2020 và 2030.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Chiếc chiến đấu cơ đa năng hai động cơ và một chỗ ngồi Su-57 còn được biết đến dưới cái tên PAK FA hay T-50. Nó được thiết kế để đem đến cho Không lực Nga một ưu thế không thể bị thách thức trong các cuộc không chiến. Su-57 được mong đợi sẽ là loại vũ khí nổi bật so các phiên bản cùng loại khác do sở hữu khả năng linh hoạt và những đặc điểm siêu âm hiếm có.

Su-57 cũng rất khó bị phát hiện trên các hệ thống radar do nó được bọc bởi một lớp sơn hút sóng đặc biệt. Vũ khí dẫn đường và không dẫn đường của Su-57 được giấu trong những khoang bên trong máy bay để đảm bảo chúng không bị phát hiện bởi các hệ thống radar.

Hồi cuối năm ngoái, một nguồn tin trong ngành công nghiệp máy bay của Nga tiết lộ chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh sở hữu những đặc tính tương tự như tên lửa "bất khả chiến bại" Kinzhal. Chiến đấu cơ Su-57 đã được thử lửa trên chiến trường Syria.

Trong khi đó, F-22 là niềm tự hào của người Mỹ bởi nó là chiếc máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 đầu tiên của thế giới được đưa vào hoạt động và nó cũng là thứ vũ khí đáng gờm đối với bất kỳ quốc gia nào muốn đối đầu với Mỹ.

F-22 được xem là loại máy bay chiến đấu tinh vi nhất thế giới với khả năng có một không hai là thực hiện sứ mệnh tham chiến không đối không, không đối đất cùng một thời điểm mà gần như không bị hề hấn gì. F-22 Raptor đạt chuẩn chưa từng có về khả năng sống sót ngay cả khi phải đối mặt với hàng loạt mối đe dọa lớn, tinh vi từ trên không lẫn dưới đất. Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, F-22 còn có khả năng thực hiện xuất sắc một loạt nhiệm vụ gồm thu thập tin tình báo, do thám, trinh sát và tấn công điện tử.

Để đảm bảo tàng hình trước radar đối phương, F-22 giấu kín tên lửa và bom vào khoang trong. Nó gia nhập Không lực Mỹ vào tháng 12/2005. Luật Mỹ cấm xuất khẩu máy bay chiến đấu tàng hình F-22.

Hiện tại, chưa thể nói được vũ khí nào thiện chiến hơn trong hai loại máy bay Su-57 của Nga và F-22 của Mỹ. Tuy nhiên, việc Su-57 sắp được trang bị tên lửa chống hạm sẽ là một ưu thế mới của chiếc chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ năm của Moscow.

Kiệt Linh (tổng hợp)