Bị Thổ Nhĩ Kỳ "nắm thóp", Mỹ không dám "động thủ" trên chiến trường Syria?

13:33, 15/10/2019
|

 - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gọi điện cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và yêu cầu ông này ngừng ngay lập tức cuộc xâm lược vào phía bắc Syria, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chiều qua (14/10) cho biết.

Phó Tổng thống Mỹ Pence đang được cử đến để đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mạnh mẽ nhằm vào Syria
Phó Tổng thống Mỹ Pence đang được cử đến để đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự mạnh mẽ nhằm vào Syria
Chiến trường Syria đang đứng trước nguy cơ bùng nổ vì cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ
Chiến trường Syria đang đứng trước nguy cơ bùng nổ vì cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

 

Thổ Nhĩ Kỳ đang nắm trong tay khoảng 50 vũ khí hạt nhân của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ đang nắm trong tay khoảng 50 vũ khí hạt nhân của Mỹ
Số vũ khí hạt nhân của Mỹ được ví là con tin mà ông Erdogan có thể dùng để gây sức ép với đồng minh
Số vũ khí hạt nhân của Mỹ được ví là con tin mà ông Erdogan có thể dùng để gây sức ép với đồng minh
Hình ảnh chiến trường Syria
Hình ảnh chiến trường Syria

Theo lời ông Pence, ông đang được cử đến “càng sớm càng tốt” để đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn sau khi các lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tấn công vào chiến trường phía bắc, đẩy đồng minh người Kurd của Mỹ vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” và buộc phải quay sang cầu cứu sự giúp đỡ của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Phó Tổng thống Pence cho biết, ông “rất quan ngại về tình hình bất ổn trong khu vực” nhưng phủ nhận cáo buộc cho rằng chính Tổng thống Mỹ Trump là người châm ngòi cho tình hình bất ổn đó. Ông Pence khẳng định, Nhà lãnh đạo nước Mỹ không bật đèn xanh cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào chiến trường Syria sau khi thông báo quyết định rút quân khỏi đây.

“Mỹ đơn giản sẽ không dung thứ thêm nữa cho việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria. Chúng tôi đang kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ dừng lại, chấm dứt tình hình bạo lực và tiến tới bàn đàm phán”, ông Pence đã nói như vậy với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng.

Những phát biểu trên của Phó Tổng thống Mỹ được đưa ra chỉ hơn hai giờ sau khi Tổng thống Trump công khai tuyên bố rời xa lực lượng người Kurd và mời “Nga, Trung Quốc hay Napoleon Bonaparte” đến cứu họ.

Tổng thống Trump cho hay, ông đặt sinh mệnh của đồng minh người Kurd vào tay của Tổng thống Syria Bashar al-Assad – người mà chính quyền của ông Trump gọi là “kẻ thù của chúng ta”.

Đồng thời, ông Trump cũng thông báo chính quyền của ông đang có mục tiêu trừng phạt cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào phía bắc Syria bằng việc hoãn thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỉ USD, tăng thuế nhập khẩu đối với sắt thép của Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời sẵn sàng áp dụng hàng loạt biện pháp trừng phạt về kinh tế nhằm vào bất kỳ ai trong chính quyền của Tổng thống Erdgan nếu họ đe dọa “hòa bình, an ninh và sự ổn định” ở Syria.

Tuy nhiên, sau khi đưa ra lời đe dọa đáng sợ nói trên Tổng thống Trump có thể phải giật mình nghĩ lại bởi chính quyền của Tổng thống Erdgan trên thực tế đang nắm trong tay khoảng 50 quả bom hạt nhân tại căn cứ không quân có vai trò chiến lược sống còn của Thổ Nhĩ Kỳ – Incirlik. Căn cứ này đang cất giữ một phần của kho vũ khí răn đe hạt nhân của Mỹ và đang được các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng để hậu thuẫn cho chiến dịch tấn công vào chiến trường phía bắc Syria.

Các nghị sĩ của cả hai đảng trong nền chính trị Mỹ đều đang công kích phương pháp tiếp cận của Tổng thống Trump đối với vấn đề Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Đây có thể là lý do khiến ông Trump vội vàng cử Phó Tổng thống Pence đến khu vực Trung Đông.

Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh trong NATO của Mỹ. Trong căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ đang có khoảng 50 vũ khí hạt nhân chiến thuật. Một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng, số vũ khí trên có thể trở thành “con tin” của ông Erdogan.

Mỹ có 180 vũ khí hạt nhân chiến thuật và bom hạt nhân B61-12 đang được triển khai ở một loạt căn cứ của đồng minh gồm Bỉ, Đức, Italia, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, hồi tháng 9, Tổng thống Erdogan từng phát biểu, ông “không thể chấp nhận” được các quy định quốc tế đang gây cản trở cho việc Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách có được vũ khí hạt nhân trong tay. Tổng thống Trump đã mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ đến thăm Nhà Trắng vào tháng 11 tới.

Kiệt Linh (tổng hợp)