Cận cảnh đòn răn đe sắc lạnh của ông Kim Jong Un gửi ông Trump

13:10, Thứ Ba, 10/09/2019 (GMT+7)

- Triều Tiên hôm nay (10/9) đã phóng hai vật thể về phía biển, quân đội Hàn Quốc cho biết. Động thái này của Bình Nhưỡng diễn ra chỉ vài giờ sau khi chính nước này vừa đề nghị nối lại hoạt động đàm phán ngoại giao với Mỹ nhưng không quên cảnh báo sẽ chấm dứt mọi giao dịch với Washington nếu Mỹ không đưa ra lời đề nghị mới.

Hình ảnh vụ phóng mới của Triều Tiên được phát trên truyền hình Hàn Quốc
Hình ảnh vụ phóng mới của Triều Tiên được phát trên truyền hình Hàn Quốc
Triều Tiên trong hai tháng trở lại đây liên tiếp thực hiện các vụ phóng tên lửa và đạn pháo
Triều Tiên trong hai tháng trở lại đây liên tiếp thực hiện các vụ phóng tên lửa và đạn pháo
Vụ phóng sáng nay được cho là hành động gây sức ép của Triều Tiên đối với Mỹ
Vụ phóng sáng nay được cho là hành động gây sức ép của Triều Tiên đối với Mỹ
Hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Hình ảnh Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tối qua (9/9) cho biết, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng này.
Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tối qua (9/9) cho biết, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng này.
Tổng thống Trump cho rằng, lời cảnh báo của Triều Tiên là
Tổng thống Trump cho rằng, lời cảnh báo của Triều Tiên là "thú vị"

Vụ phóng vũ khí mới và đòi hỏi của chính quyền của Chủ tịch Kim Jong Un về việc Mỹ phải có phương pháp tiếp cận mới rõ ràng là hành động gây sức ép nhằm buộc Washington phải nhượng bộ khi Mỹ và Triều Tiên nối lại đàm phán. Bình Nhưỡng được cho là rất muốn Mỹ đưa ra những đảm bảo an ninh cũng như giảm nhiều biện pháp trừng phạt cho Triều Tiên để đổi lại việc nước này thực hiện các bước đi nhất định nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Các vật thể của Triều Tiên được phóng đi sáng ngày hôm nay từ tỉnh Nam Phyongan, ngay bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng. Vật phóng đã bay khoảng 330km về phía vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên, Bộ Tổng Tham mưu quân đội và Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay.

Quân đội Hàn Quốc cho biết nước này sẽ giám sát tình hình để xem xem Triều Tiên có tiếp tục thực hiện các vụ phóng thêm nữa. Bộ Tổng tham mưu quân đội Triều Tiên cho hay, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích các vụ phóng mới của Triều Tiên và chưa cho biết liệu đó là tên lửa đạn đạo hay chỉ là vụ phóng đạn pháo.

Vụ phóng ngày hôm nay là vụ phóng thứ 8 kể từ hồi cuối tháng Bảy đến giờ và là vụ phóng đầu tiên kể từ hôm 24/8. Trong 7 lần phóng trước, Triều Tiên đã thực hiện những vụ thử tên lửa tầm ngắn và đạn pháo và giới chuyên gia tin rằng những vụ thử như vậy đã giúp Bình Nhưỡng tăng cường năng lực để có thể tấn công vào các mục tiêu trên khắp Hàn Quốc, trong đó có cả các căn cứ quân sự của Mỹ.

Chỉ vài giờ trước vụ phóng hai vật thể liên tiếp sáng nay, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui tối qua (9/9) cho biết, Bình Nhưỡng đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng này. Tuy nhiên, ông Choe Son Hui cảnh báo, Washington cần phải đến bàn đàm phán với những đề xuất mới có thể chấp nhận được. Nếu những đề xuất mới không khiến Triều Tiên thỏa mãn thì mọi giao dịch giữa hai bên có thể chấm dứt, nhà ngoại giao của Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miêu tả lời thông báo trên của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un là “thú vị”. “Chúng ta sẽ xem chuyện gì sẽ xảy ra. Trong lúc này, chúng ta đã đưa các con tin quay trở lại, chúng ta đã đưa được hài cốt của những người anh hùng vĩ đại của chúng ta trở về và chúng ta không phải chứng kiến các vụ thử hạt nhân trong một thời gian dài”, ông Trump phát biểu.

Hiện chưa có bình luận nào được Nhà Trắng đưa ra về vụ phóng vật thể mới nhất của Triều Tiên.

Trong khi đó, văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết, cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong của họ đã chủ trì một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh Quốc gia và các quan chức Hàn Quốc đều bày tỏ “sự quan ngại rất lớn” trước những vụ phóng vũ khí liên tiếp mà Bình Nhưỡng thực hiện trong khoảng thời gian ngắn vừa qua.

Về phía Nhật Bản, nước này cho hay, lần này, các vật phóng mà Triều Tiên phóng đi không rơi xuống lãnh hải hay vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tuyên bố của Nhật Bản cho hay, không có dấu hiệu nào cho thấy, vụ phóng mới của Triều Tiên gây ra mối đe dọa trực tiếp cho an ninh của Nhật Bản.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)
.