Chùm ảnh quân Assad đánh cho kẻ thù thua tan tác ở chiến trường khốc liệt Syria

13:14, 25/08/2019
|

 - Quân đội trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã có những bước tiến mạnh mẽ trên chiến trường, đánh cho kẻ thù thua tan tác và giành lại hàng loạt ngôi làng ở khu vực nông thôn phía bắc của tỉnh Hama - khu vực đã bị phe nổi dậy chiếm giữ từ năm 2012. Đang trên đà thắng như chẻ trên, Syria bất ngờ bị nước láng giềng Israel dội bom ồ ạt.

Quân đội trung thành với ông Assad vừa giành chiến thắng lớn ở Hama
Quân đội trung thành với ông Assad vừa giành chiến thắng lớn ở Hama
Hình ảnh các binh sĩ Syria giơ biểu tượng chiến thắng
Hình ảnh các binh sĩ Syria giơ biểu tượng chiến thắng
Binh sĩ Syria chụp ảnh cầm vũ khí
Binh sĩ Syria chụp ảnh cầm vũ khí
Hình ảnh xe tăng bị nát tươm trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và lực lượng chiến binh
Hình ảnh xe tăng bị nát tươm trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và lực lượng chiến binh
Một cứ điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị quân đội Syria bao vây. Trong ảnh là lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường phố Syria
Một cứ điểm của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị quân đội Syria bao vây. Trong ảnh là lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên đường phố Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ bảo vệ tất cả các chốt chặn an ninh của họ ở Syria
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ bảo vệ tất cả các chốt chặn an ninh của họ ở Syria
Nguy cơ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ với nhau
Nguy cơ Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ với nhau. Người dân Syria sẽ là nạn nhân phải hứng chịu hậu quả
Hình ảnh chiến trường Syria sau những
Hình ảnh chiến trường Syria sau những "cơn mưa" bom đạn

Quân Assad thắng như chẻ tre

Quân đội Syria và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria hôm 23/8 cho biết, quân đội trung thành với ông Assad đã chiếm lại được một loạt ngôi làng ở vùng nông thôn phía bắc của tỉnh Hama, hoàn thành mục tiêu giành lại được khu vực ở ngay phía nam tỉnh Idlib. Đây là lần đầu tiên quân chính phủ Syria giành được khu vực nói trên kể từ khi nó rơi vào tay của phe nổi dậy từ năm 2012.

Quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát các ngôi làng gồm Latamneh, Latmeen, Kfar Zeita, Lahay và Morek. Điều đáng chú ý là làng Morek là nơi có một chốt chặn an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ đóng ở đó. Sau chiến thắng lớn vừa rồi, quân chính phủ đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công về phía tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy Syria.

Chiến thắng mới nhất của quân chính phủ là đòn giáng mới nhất trong một loạt đòn giáng chí tử nhằm vào phe nổi dậy. Phe nổi dậy Syria trong thời gian qua đã phải hứng chịu những trận thua liên tiếp, khiến đội quân này càng ngày càng trở nên suy sụp.

Sau chiến thắng ở Hama, quân đội của ông Assad sẽ hướng mục tiêu đến việc giành lại tỉnh Idlib, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cũng xác nhận quân chính phủ Syria đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực nông thôn phía bắc của tỉnh Hama sau khi giành lại được một loạt thị trấn, làng mạc ở nơi này. Đài truyền hình Syria phát đi hình ảnh lực lượng binh sĩ Syria đi lại tự do trong các ngôi làng họ chiếm được. Một tuyên bố của quân đội Syria cho biết, họ đang tháo dỡ bom mìn và các loại bẫy khác do lực lượng chiến binh để lại.

Số phận của lực lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở chốt chặn an ninh trong ngôi làng Morek hiện chưa rõ ràng. Quân đội Syria được cho là đang bao vây chốt chặn an ninh này. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu bác bỏ thông tin lực lượng binh sĩ của họ ở Syria bị bao vây.

Chốt chặn an ninh ở Morek là một trong 12 chốt chặn an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ được dựng lên theo một thỏa thuận được ký với Moscow. Những chốt chặn  này được thiết lập ở dọc đường ranh giới vạch ra giữa một bên là quân chính phủ và bên kia là phe nổi dậy Syria được Ankara hậu thuẫn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, họ sẽ không từ bỏ bất kỳ chốt chặn an ninh nào. Ngoại trưởng Cavusoglu từng thề rằng, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “làm mọi việc cần thiết” để bảo vệ các cứ điểm an ninh đó. Diễn biến này gây quan ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột giữa quân đội Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Israel lại dội bom vào Syria

Trong bối cảnh quân đội Syria đang trên đà tấn công như vũ bão, giành chiến thắng liên tiếp thì Israel ngày hôm qua đã thực hiện những cuộc không kích ồ ạt vào Syria.

Các máy bay của Israel đã tấn công vào lực lượng Iran đóng ở gần thủ đô Damascus khi lực lượng này đang có kế hoạch phóng đi các “máy bay không người lái tự sát” nhằm vào một loạt mục tiêu ở trong lãnh thổ Israel, một phát ngôn viên của quân đội Israel đã nói như vậy.

"Cuộc tấn công nhằm vào Lực lượng Quds của Iran và các chiến binh người Shiite khi đội quân này đang chuẩn bị phát động kế hoạch tấn công vào các địa điểm trên lãnh thổ Israel", tuyên bố của quân đội Israel cho hay.

Báo chí nhà nước Syria đưa tin, các hệ thống phòng không của Syria đã đánh chặn được “các mục tiêu thù địch” phóng về phía thủ đô Damascus tối ngày hôm qua.

Diễn biến trên gây lo ngại cho chính quyền của Tổng thống Assad. Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Israel có thể là hai nhân tố gây ảnh hưởng đến bước tiến của quân đội Syria trên chiến trường.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc