Cận cảnh đòn quân sự gây rúng động của Kim Jong Un

11:26, Chủ Nhật, 25/08/2019 (GMT+7)

 - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tiếp tục khiến Mỹ và các đối thủ choáng váng khi vừa mới trực tiếp chỉ đạo một vụ phóng tên lửa mới. Triều Tiên đã công bố loạt hình ảnh ông Kim đứng giám sát vụ phóng đi hai tên lửa đạn đạo từ một “bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn mới”.

Hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un giám sát vụ phóng tên lửa hôm 24/8
Hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un giám sát vụ phóng tên lửa hôm 24/8
Hình ảnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên
Hình ảnh vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên hôm nay (25/8) đưa tin, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa trực tiếp giám sát một vụ thử “bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn mới”.

Quân đội Hàn Quốc xác nhận, Triều Tiên đã phóng đi hai vật thể được cho là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông.

Cụ thể, sáng ngày hôm qua (24/8), Bình Nhưỡng đã phóng đi hai vật thể không xác định vào biển Nhật Bản từ tỉnh phía đông Nam Hamgyong. Các vật thể được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn đã bay 380km ở độ cao tối đa là 97km, Bộ Tổng tham mưu liên quân Hàn Quốc cho hay.

Đây là vụ thử vũ khí thứ 7 chỉ riêng từ cuối tháng 7 đến giờ và nó diễn ra chỉ một tuần sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa ra lệnh thực hiện một vụ phóng hai tên lửa riêng rẽ ở cùng một khu vực. Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên cũng là vụ phóng tên lửa đầu tiên diễn ra sau khi Mỹ và Hàn Quốc vừa kết thúc một cuộc tập trận chung kéo dài từ ngày 5/8 đến 20/8. Cuộc tập trận này vấp phải sự phản đối quyết liệt của Bình Nhưỡng. Tổng thống Donald Trump trước đó cho biết, Chủ tịch Kim Jong Un đã cam kết sẽ ngừng các vụ thử tên lửa khi Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung.

Giới chuyên gia tin rằng, Triều Tiên đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong chương trình phát triển vũ khí của họ. Một giáo sư về khoa học chính trị ở MIT - ông Vipin Narang thậm chí còn cho rằng, chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên “có thể tạo ra một ác mộng đối với Washington'.  

Ông Vipin Narang tuần trước đã nói với tờ San Francisco Chronicle rằng, các tên lửa mới của Triều Tiên “sử dụng nhiên liệu rắn, cơ động, nhanh và có thể bay ở tầm tấp. Ít nhất tên lửa KN-23 có thể được điều khiển khi đang bay. Tất cả đều rất ấn tượng”.

Loạt bức ảnh mới nhất vừa được truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy các tên lửa được phóng đi từ những hệ thống ống lớn được lắp đặt trên một phương tiện 8 bánh.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA đưa tin, Triều Tiên đã thử nghiệm thành công vũ khí mới. Vụ thử đã cho thấy mọi thông số kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống vũ khí đều đạt yêu cầu, KNCA khẳng định.

KCNA dẫn lời Chủ tịch Kim nói rằng, Triều Tiên phải tăng cường phát triển các loại vũ khí chiến lược và chiến thuật mới để chống lại “mối đe dọa quân sự và áp lực đang gia tăng chưa từng có từ các thế lực thù địch”.

Ông Kim đã gọi các nhà khoa học quốc phòng trẻ của Triều Tiên là “tài sản quý giá của đất nước và không thể được đánh đổi bởi bất kỳ thứ gì”. Triều Tiên “sẽ không bao giờ đánh đổi an ninh chiến lược của đất nước để lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt”, Chủ tịch Kim nhấn mạnh.

Vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra sau khi Triều Tiên thực hiện một loạt vụ phóng tên lửa và thử nghiệm vũ khí liên tiếp trong hai tháng 7 và 8.

Những hành động của chính quyền Chủ tịch Kim Jong Un là một bước đi nhằm gây sức ép lên Washington và Seoul trong bối cảnh đang có sự bế tắc trong tiến trình đàm phán. Ngoài ra, Bình Nhưỡng còn thể hiện sự tức giận trước cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Loạt động thái quân sự của Triều Tiên được tung ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có cuộc gặp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un ở khu vực phi quân sự giữa hai miền liên Triều. Trong cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí nối lại tiến trình đàm phán hạt nhân.

Những diễn biến mới nhất nói trên sẽ là đòn giáng vào tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên mà chính quyền của Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đang kích hoạt. Triều Tiên trước đó đã không tiến hành thử vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa trong hơn 400 ngày và đã cam kết tháo dỡ các cơ sở làm giàu pluto và urani.

Kiệt Linh (tổng hợp)

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)
.