Cận cảnh "cú đấm thép" giúp Nga giáng trả thích đáng vào Mỹ

21:18, 26/08/2019
|

 - Nga tuyên bố sẽ không ngồi yên sau khi Mỹ tiến hành thử nghiệm một tên lửa bị cấm theo Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) vừa bị phá bỏ. Nga có những quân bài giấu kín có thể tung ra bất kỳ lúc nào mà không cần phải lao vào một cuộc chạy đua vũ trang kiểu thời Chiến tranh Lạnh, giới phân tích đã nhận định như vậy.

Nga được cho sở hữu trong tay nhiều quân bài đáng sợ có thể đáp trả thích đáng Mỹ
Nga được cho sở hữu trong tay nhiều quân bài đáng sợ có thể đáp trả thích đáng Mỹ
Tên lửa Iskander - một thứ vũ khí được miêu tả là có sức mạnh
Tên lửa Iskander - một thứ vũ khí được miêu tả là có sức mạnh "vô đối" của Nga
Cận cảnh tên lửa Iskander của Nga
Cận cảnh tên lửa Iskander của Nga
Nga từ lâu đã tính chuyện dùng vũ khí bảo bối Iskander để chống lại phương Tây
Nga từ lâu đã tính chuyện dùng vũ khí bảo bối Iskander để chống lại phương Tây
Tên lửa Kalibr đã chứng minh được sức mạnh đáng sợ của nó ở chiến trường Syria
Tên lửa Kalibr đã chứng minh được sức mạnh đáng sợ của nó ở chiến trường Syria
Cận cảnh tên lửa Kalibr
Cận cảnh tên lửa Kalibr
Tên lửa Kalibr được bắn đi từ chiến hạm
Tên lửa Kalibr được bắn đi từ chiến hạm
Giới quân sự Mỹ đánh giá cao tên lửa Kalibr của Nga
Giới quân sự Mỹ đánh giá cao tên lửa Kalibr của Nga
Tên lửa Avangard
Tên lửa Avangard
Avangard là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị phương tiện phương tiện lướt siêu vượt âm.
Avangard là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị phương tiện phương tiện lướt siêu vượt âm.
Tên lửa siêu thanh Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường. (Trong ảnh là một hình ảnh mô phỏng tên lửa Avangard)
Tên lửa siêu thanh Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường. (Trong ảnh là một hình ảnh mô phỏng tên lửa Avangard)

Lầu Năm Góc hồi đầu tuần trước thông báo họ đã tiến hành thử nghiệm một tên lửa hành trình có thể tấn công các mục tiêu sau khi bay hơn 500km. Đây là lần đầu tiên Mỹ tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa như vậy sau khi một hiệp ước vũ khí hạt nhân có tính lịch sử INF bị hủy bỏ trong tháng này.

Trong vụ thử tên lửa nói trên, một phiên bản được phóng đi từ mặt đất và đã được nâng cấp của tên lửa hành trình Tomahawk của Hải quân Mỹ đã đánh chính xác vào mục tiêu ở cách xa hơn 500km.

Động thái thử tên lửa của Mỹ đã gây quan ngại rất lớn đối với Moscow. Tổng thống Vladimir Putin ngay lập tức ra lệnh cho quân đội Nga phải đưa ra được một biện pháp đáp trả thích đáng. Ông Putin đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng Nga và các cơ quan có liên quan phân tích các mối đe dọa tiềm năng xuất phát từ các hoạt động thử tên lửa phóng đi từ mặt đất của Mỹ rồi từ đó vạch ra và “áp dụng các biện pháp đáp trả toàn diện để sẵn sàng có câu trả lời thích đáng” với Mỹ.

Vậy Nga có thể có sẵn những phương án đáp trả nào có thể chống lại mối đe dọa đang gia tăng từ Mỹ sau khi Washington được “cởi trói” để có thể rảnh tay phát triển và triển khai các tên lửa bị cấm trước đây ở nhiều khu vực khác nhau trên thế giới?

Ông Viktor Murakhovsky – một chuyên gia về quân sự đồng thời là một sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu, cho rằng, Nga đang sở hữu trong tay một loạt vũ khí có thể đáp trả Mỹ.

Tên lửa Iskander

Vũ khí đầu tiên mà ông Murakhovsky nhắc đến là tên lửa Iskander. “Hệ thống tên lửa Iskander hiện nay của Nga – hệ thống đang phục vụ trong các sư đoàn tên lửa của Lục quân Nga, có tầm bắn giới hạn theo hiệp ước INF. Tầm bắn của tên lửa loại này đã cố tình được giảm xuống 480km để tuân theo hiệp ước. Giờ đây, khi xiềng xích bị tháo bỏ, không điều gì có thể ngăn cản các nhà thiết kế vũ khí của Nga thay đổi lại thiết kế kỹ thuật ban đầu”, vị chuyên gia của Nga nhấn mạnh. Điều này đồng nghĩa với việc tầm bắn của tên lửa Iskander có thể được mở rộng. Đây sẽ là giải pháp đáp trả hiệu quả nhất, rẻ nhất và thích đáng nhất của Nga đối với Mỹ.

Iskander-M (còn được NATO gọi dưới cái tên SS-26 Stone) là hệ thống tên lửa đạn đạo di động tầm ngắn tối tân của Nga, sử dụng nhiên liệu rắn. Loại vũ khí này bắt đầu được đưa vào biên chế của quân đội Nga từ năm 2006. Tên lửa Iskander có khả năng tự hành tàng hình. Kỹ thuật tàng hình áp dụng ở Iskander là kỹ thuật plasma. Nó tạo ra một lớp mây trung tính về điện bao quanh đạn khiến cho các sóng radar của đối phương bị mất khả năng phát hiện và đáp trả.

Iskander còn được lắp hệ thống điều khiển đặc biệt nên có thể hoạt động rất cơ động và linh hoạt. Vì thế, hệ thống phòng không của đối phương rất khó đánh chặn, thậm chí theo nhiều chuyên gia thì đây là hệ thống tên lửa "vô đối", không thể đánh chặn.

Loại tên lửa đạn đạo ưu việt nói trên có thể phóng với tốc độ siêu âm hơn 2km trên giây (Mach 6-7 – tức là 6 hoặc 7 lần so với tốc độ âm thanh) và tầm bắn lên tới gần 500km. Iskander có khả năng bắn trúng và phá hủy chính xác các mục tiêu có đầu đạn lên tới gần 700kg. Với những tính năng trên, tên lửa Iskander của Nga được ví là ác mộng đối với bất kỳ hệ thống lá chắn tên lửa nào.

Theo đánh giá của các chuyên gia quân sự Mỹ, chỉ cần vài tổ hợp tên lửa Iskander cũng có khả năng thay đổi cán cân lực lượng trong bất kỳ cuộc xung đột khu vực nào.

Tên lửa Kalibr

Chuyên gia Nga cũng tin rằng Moscow sẽ sớm thực hiện một vụ phóng thử tên lửa tương tự như vụ phóng tên lửa Tomahawk vừa rồi. Ứng cử viên sáng giá nhất là tên lửa Kalibr-NK – loại tên lửa đã được thử lửa và phát huy sức mạnh gây kinh ngạc ở chiến trường Syria.

Tên lửa hành trình Kalibr đã gây tiếng vang khắp thế giới sau khi nó đánh trúng vào mục tiêu của IS ở phạm vi cách xa 930 dặm (tương đương gần 1500km) trong một cuộc tấn công hồi tháng 10 năm 2016. Tên lửa mới của Nga được đánh giá là vượt xa sức mạnh so với những tên lửa Tomahawks nổi danh của Mỹ. Một số chuyên gia quân sự thậm chí còn ca ngợi tên lửa Kalibr của Nga là loại tên lửa tối tân nhất thế giới hiện giờ.

Nga đã lần đầu tiên khoe sức mạnh của tên lửa hành trình Kalibr là vào ngày 7/10/2016. Khi đó, tàu chiến lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian của Nga đã gây kinh ngạc cho Mỹ khi thực hiện cuộc tấn công kết hợp sức mạnh của tàu chiến uy lực hàng đầu và tên lửa tối tân nhất thế giới. 4 tàu chiến lớp Buyan-M đã phóng 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr vượt 1.500km và tiêu diệt chính xác 11 mục tiêu của lực lượng khủng bố IS ở Syria. Tiếp đó, vào tháng 11 cùng năm, Nga tiếp tục thực hiện cuộc tấn công hủy diệt các mục tiêu của IS bằng 18 quả tên lửa hành trình Kalibr. Sang năm 2017, Nga cũng nhiều lần dùng tên lửa Kalibr trên chiến trường Syria.

Tên lửa Avangard

Một lựa chọn khác của Nga là tên lửa Avangard. Avangard là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược được trang bị phương tiện phương tiện lướt siêu vượt âm. Theo các nguồn tin công khai, vũ khí “đột phá” này được phát triển bởi Hiệp hội Nghiên cứu và Chế tạo máy ở thành phố Reutov thuộc khu vực Moscow. Loại vũ khí mới đã được đưa vào thử nghiệm từ năm 2004. Phương tiện lướt có khả năng bay ở tốc độ siêu vượt âm trong những tầng dày đặc của khí quyển và có thể điều khiển đường bay, độ cao cũng như xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Tên lửa siêu thanh Avangard là loại tên lửa có thể bay và hoạt động ở khí quyển tầng cao với tốc độ trên Mach 5. Điều này khiến cho các tên lửa Avangard trở nên khó chặn hơn các đầu đạn thông thường.

Vũ khí mới Avangard được Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ trong thông điệp liên bang ngày 1/3 đầu năm. Sau đó, trong cuộc hỏi đáp trực tiếp hàng năm vào hôm 7/6, Nhà lãnh đạo Nga cũng đã tiết lộ thêm thông tin, “hệ thống Avangard đã trong quá trình được chế tạo và được đưa vào sản xuất hàng loạt. Từ năm 2019, chúng tôi có kế hoạch bàn giao những tên lửa Avangard cho Lực lượng Vũ trang Nga".

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc