Cận cảnh chiến trường Syria bùng nổ vì cuộc tấn công như vũ bão của phe nổi dậy

10:22, 12/03/2019
|

 - Đội quân thiện chiến người Kurd cùng các đồng minh trong Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã phát động cuộc tấn công như vũ bão vào sào huyệt cuối cùng của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Baghouz, Syria. Trong khi một số chiến binh IS đã đầu hàng thì một số khác vẫn ngoan cố cố thủ, sẵn sàng chống trả đến chết.

Hình ảnh khói lửa mịt mù bao trùm chiến trường Baghouz, Syria.
Hình ảnh khói lửa mịt mù bao trùm chiến trường Baghouz, Syria.
Chiến dịch tấn công IS được Mỹ và SDF phối hợp chặt chẽ với các cuộc không kích từ trên không kết hợp với loạt trận tấn công mạnh mẽ trên mặt đất
Chiến dịch tấn công IS được Mỹ và SDF phối hợp chặt chẽ với các cuộc không kích từ trên không kết hợp với loạt trận tấn công mạnh mẽ trên mặt đất
Một chiến binh SDF trong chiến dịch
Chiến binh SDF trong chiến dịch tấn công IS
Khói đen bốc cao từ sào huyệt cuối cùng của IS
Khói đen bốc cao từ sào huyệt cuối cùng của IS
Lực lượng người Kurd và đồng minh SDF đã phát động chiến dịch tấn công mới từ hồi cuối tuần vừa rồi
Lực lượng người Kurd và đồng minh SDF đã phát động chiến dịch tấn công mới từ hồi cuối tuần vừa rồi
Phe nổi dậy đã tịch thu được các đồng xu do IS tự đúc khi chúng tuyên bố thành lập cái gọi là
Phe nổi dậy đã tịch thu được các đồng xu do IS tự đúc khi chúng tuyên bố thành lập cái gọi là "nhà nước Hồi giáo"

Lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn đã tiêu diệt được “hàng chục” chiến binh IS trong các cuộc giao tranh ác liệt đêm ngày hôm qua (11/3), phát ngôn viên của SDF - ông Mustafa Bali cho biết trên Twitter. Tuy nhiên, các chiến binh khủng bố IS vẫn ngoan cố cố thủ ở sào huyệt của chúng và thực hiện nhiều cuộc tấn công tự sát nhằm vào lực lượng người Kurd và SDF.

Chiến dịch tấn công cuối cùng nhằm vào Baghouz – một thành phố nhỏ nằm bên bờ sông Euphrates, gần biên giới của Iraq, đã được phát động từ tối ngày Chủ nhật (10/3) sau khi các cuộc tấn công của phe nổi dậy được tạm ngừng vài tuần để mở đường cho người dân đi sơ tán đến nơi an toàn. Nhiều trong số những người dân thường được đi sơ tán là vợ và con của lực lượng chiến binh.

Hơn 4.000 chiến binh IS đã đầu hàng trong tháng trước, phát ngôn viên Bali cho hay. Lực lượng nòng cốt trong số những chiến binh khủng bố cực đoan nhất vẫn còn đang ngoan cố tìm cách bám trụ tại thành phố Baghouz và chúng cho thấy quyết tâm chiến đấu đến cùng.

Những hình ảnh trong hai ngày qua ở Baghouz luôn là khói lửa mịt mù. Khi màn đêm buông xuống Baghouz, những cuộc không kích ồ ạt từ trên không bắt đầu được dội liên tiếp vào thành phố trong khi đội quân người Kurd cùng với lực lượng SDF bắn như mưa vào các tòa nhà trong khu vực.

Sào huyệt cuối cùng của IS đang rung chuyển liên tiếp dưới sức tấn công mạnh mẽ như vũ bão của phe nổi dậy. Chiến dịch tấn công này được phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Mỹ dội tên lửa và pháo từ trên không trong khi lực lượng nổi dậy đánh dưới mặt đất. Lực lượng người Kurd và đồng minh SDF của họ đang hướng tới mục tiêu quét sạch IS ra khỏi thành trì cuối cùng của chúng. Các cuộc không kích đã phá hủy hàng loạt kho vũ khí và phương tiện của IS. Những hình ảnh ghi lại được từ chiến trường này cho thấy cả một khu vực rộng lớn trùm trong khói lửa. Kèm theo đó là các cuộc đọ súng ác liệt với tiếng súng vang lên chát chúa cùng ánh sáng liên tục lóe lên.

SDF trước đó cho biết, lực lượng chiến binh IS đang chống lại chiến dịch tấn công chúng bằng việc dùng đội quân bắn tỉa và gài mìn. IS đang tiến từng bước rất chậm rãi để tránh tổn thất.

Khi đội quân người Kurd thiện chiến khép chặt vòng vây quanh Baghouz, họ bắt đầu tịch thu được hàng loạt thùng vũ khí, quần áo và tiền xu do IS tự đúc. Những chiến lợi phẩm này là tàn dư cuối cùng của cái gọi là “nhà nước Hồi giáo” mà IS từng tuyên bố thành lập sau khi chiếm được những vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria.

Một vài trong số các chiến binh và gia đình IS vẫn còn rất ngoan cố, thậm chí kể cả khi đã bị bắt giữ. Lực lượng an ninh Syria hiện tại rất lo ngại viễn cảnh một số thành viên ngoan cố này sẽ tiếp tục tìm cách xoay sở để thực hiện chiến dịch đánh kiểu du kích ở những khu vực khác trên lãnh thổ Iraq và Syria.

Việc chiếm được sào huyệt cuối cùng của lực lượng chiến binh IS ở Baghouz sẽ đánh dấu sự kết thúc của chiến dịch toàn cầu kéo dài 4 năm qua nhằm chấm dứt tình trạng lực lượng IS chiếm đóng các khu vực lãnh thổ rộng lớn ở Syria và Iraq. Vào thời điểm khi IS phát triển mạnh mẽ nhất vào năm 2014, lực lượng khủng bố này đã giành quyền kiểm soát đến gần 1/3 lãnh thổ của Iraq và 1/3 lãnh thổ của Syria rồi lập ra cái gọi là “nhà nước Hồi giáo”.

SDF chính thức nối lại chiến dịch quân sự từ ngày 1/3 với mục tiêu giải phóng nốt những khu vực lãnh thổ cuối cùng còn nằm trong tay IS ở tỉnh Deir el-Zour sau khi sơ tán hàng nghìn người dân và con tin ra khỏi các khu vực bị bao vây.

Chiến dịch của quân đội Syria nhằm đánh đuổi lực lượng chiến binh khủng bố ra khỏi bờ đông của sông Euphrates đã được khởi động từ hồi tháng 9 năm ngoái, dồn lực lượng khủng bố vào góc cuối cùng ở Baghouz, gần biên giới Iraq. Chiến dịch này đã ngừng lại hôm 12/2 khi SDF thông báo, một số lượng lớn dân thường và con tin đang bị bao vây trong vùng lãnh thổ đó. Tính đến hôm 1/3, hơn 10.000 dân thường đã rời được khỏi khu vực do IS chiếm đóng và lực lượng khủng bố cũng đã thả một số chiến binh SDF mà họ bắt giữ làm tù nhân trong những trận chiến trước đó.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc