Bí ẩn chuyến tàu bọc thép đặc biệt từ Triều Tiên lặng lẽ vào Trung Quốc

09:59, 08/01/2019
|

 - Một chuyến tàu bọc thép đặc biệt của Triều Tiên tối muộn ngày hôm qua (7/1) đã lặng lẽ đi vào Trung Quốc, hãng tin Yonhap đưa tin. Thông tin này nhanh chóng làm dấy lên tin đồn đoán cho rằng Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang thực hiện một chuyến thăm đến Bắc Kinh trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Vợ chồng Chủ tịch Kim Jong Un đang có chuyến thăm đến Trung Quốc
Vợ chồng Chủ tịch Kim Jong Un đang có chuyến thăm đến Trung Quốc
Trong năm qua, ông Kim đã có đến 3 lần thăm Trung Quốc
Trong năm qua, ông Kim đã có đến 3 lần thăm Trung Quốc
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang theo đuổi con đường hòa dịu với Mỹ và Hàn Quốc
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang theo đuổi con đường hòa dịu với Mỹ và Hàn Quốc
Ông Kim được cho là đến Trung Quốc lần này để tham vấn đồng minh trước cuộc gặp dự kiến sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump
Ông Kim được cho là đến Trung Quốc lần này để tham vấn đồng minh trước cuộc gặp dự kiến sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump
Chủ tịch Kim trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc hồi năm ngoái
Chủ tịch Kim trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc hồi năm ngoái
Chủ tịch Kim trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Trump
Chủ tịch Kim trong cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Trump

Chiếc tàu đặc biệt gây chú ý của Triều Tiên đã đi qua biên giới Trung Quốc lúc khoảng 10h15 tối qua theo giờ địa phương (tức 20h15 tối qua theo giờ Hà Nội). Dự kiến con tàu này sẽ đến thủ đô Bắc Kinh trong buổi sáng ngày hôm nay (8/12), hãng tin Phương Nam dẫn lời một nguồn tin bí mật đưa tin.

Trung Quốc là đồng minh chính của Triều Tiên. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un riêng trong năm ngoái đã ba lần đến thăm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi không gặp Nhà lãnh đạo Trung Quốc suốt hơn 6 năm kể từ khi ông Kim lên cầm quyền. Cả ba chuyến thăm nói trên đều không được thông báo trước và dấu hiệu sớm nhất để người ta biết về chuyến thăm đầu tiên của ông Kim đến Trung Quốc hồi tháng Ba năm ngoái là khi chiếc tàu đặc biệt của Nhà lãnh đạo Triều Tiên được phát hiện thấy ở Bắc Kinh. Chuyến thăm này diễn ra trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và sau đó là Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ở thành phố biên giới Dandong của Trung Quốc, hàng chục phương tiện an ninh và lực lượng an ninh đã phong tỏa những con đường xung quanh nhà ga trước khi con tàu đặc biệt của Triều Tiên đi qua, hãng tin Yonhap đưa tin.

Sau những tin đồn đoán, báo chí nhà nước Triều Tiên hôm nay (8/1) đã chính thức lên tiếng xác nhận Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang có chuyến thăm chính thức 4 ngày đến Trung Quốc và đây có thể là nỗ lực của ông Kim trong việc phối hợp hành động với đồng minh thân thiết trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong đầu năm nay.

Theo thông báo của hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA, Chủ tịch Kim đã khởi hành đến Trung Quốc từ chiều ngày hôm qua cùng với vợ của ông này và nhiều quan chức cấp cao hàng đầu khác của Triều Tiên. Ông Kim đến Bắc Kinh theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Báo chí Hàn Quốc đưa tin, chuyến tàu bọc thép đặc biệt chở ông Kim sẽ đến Bắc Kinh vào sáng nay và tình cờ hôm nay cũng là ngày sinh nhật của Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Chuyến thăm của ông Kim diễn ra sau khi có tin giới chức hai nước Mỹ và Triều Tiên được cho là đã gặp nhau ở Việt Nam để bàn về địa điểm tổ chức một hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump khi hai nước đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân kéo dài nhiều thập kỷ trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim được cho là thực hiện chuyến thăm thứ tư đến Bắc Kinh để tham vấn đồng minh của mình trước khi tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai với ông Trump.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa hai miền liên Triều hồi cuối tháng Tư năm ngoái và cuộc gặp thượng đỉnh chưa từng có giữa Mỹ và Triều Tiên hồi tháng Sáu năm ngoái, chưa bao giờ người ta lại có nhiều hy vọng về một cái kết tốt đẹp cho cuộc khủng hoảng Triều Tiên kéo dài dai dẳng bao thập kỷ qua. Trước đó, bán đảo Triều Tiên đã có nhiều tháng ở trong giai đoạn căng thẳng cao độ, tiến gần sát đến bờ vực của một cuộc chiến tranh bùng nổ khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, khiến các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sôi sục tức giận. Hàng loạt những lời cảnh báo đáng sợ và những động thái quân sự “gây giật mình” đã được tung ra, khiến bán đảo Triều Tiên luôn ở trạng thái sẵn sàng bùng nổ bất kỳ lúc nào.

Những tiến triển đạt được trong con đường tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên đang đem lại nhiều hy vọng với hàng loạt bước đi hòa dịu cả từ Bình Nhưỡng lẫn Seoul và Washington.

Kiệt Linh (tổng hợp)