Đoàn tụ Hàn - Triều: giấc mơ đã trở thành hiện thực

19:43, 20/08/2018
|

Sáng 20/8, những chuyến xe từ Hàn Quốc đã vào lãnh thổ Triều Tiên, chở theo 89 người chuẩn bị tham dự cuộc đoàn tụ tràn ngập nụ cười và nước mắt sau hơn nửa thế kỷ gia đình ly tán.

Doan tu Han - Trieu: Giac mo duoc om nguoi than lan cuoi trong doi hinh anh 1

Cuộc hội ngộ đầu tiên trong 3 năm qua được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng nằm trên núi Kumgang ở Triều Tiên. Sự kiện là một phần thỏa thuận lịch sử được ký kết bởi các lãnh đạo của hai miền Triều Tiên hồi tháng 4. Khoảng 57.000 người đủ điều kiện tham gia. Trong số đó, 0,16%, tức chỉ 89 người, được chọn cho đợt đoàn tụ đầu tiên. Ảnh: AP.


Doan tu Han - Trieu: Giac mo duoc om nguoi than lan cuoi trong doi hinh anh 2

Nhiều người mang theo các món quà như vớ, áo ấm, thuốc men, kem đánh răng hay thực phẩm dàng tặng cho những người họ hàng xa cách. Họ hạn chế mang theo những món quà đắt tiền hay quá nổi bật vì sẽ không qua được các chốt kiểm tra an ninh của Triều Tiên. Ảnh: Reuters.


Doan tu Han - Trieu: Giac mo duoc om nguoi than lan cuoi trong doi hinh anh 3

Tổ chức Chữ thập đỏ cho biết, ban đầu có 93 gia đình được chọn tham dự đợt đoàn tụ ngày 20/8. Tuy nhiên, 4 gia đình đã xin rút khỏi sự kiện vào phút cuối vì các vấn đề sức khỏe. Đợt đầu tiên của chương trình đoàn tụ sẽ kết thúc vào ngày 22/8. Các gia đình sẽ được dành thời gian bên nhau trong vòng 11 tiếng, theo Reuters. Đợt thứ hai diễn ra từ 24-26/8 với sự tham gia đông đảo hơn với gần 300 công dân Hàn Quốc. Ảnh: Reuters.


Doan tu Han - Trieu: Giac mo duoc om nguoi than lan cuoi trong doi hinh anh 4

Đối với chính phủ Hàn Quốc, những gia đình bị ly tán là vấn đề nhân đạo lớn nhất còn tồn đọng sau chiến tranh Triều Tiên. Gần 600.000-700.000 người tại nước này có thành viên gia đình hoặc họ hàng xa đang sống ở phía bắc, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Trong ảnh là cụ bà Lee Keum Seom, 92 tuổi, nở nụ cười tươi vì sắp được gặp người con trai của mình sau 68 năm xa cách. Lần cuối cùng bà ở cạnh con là khi anh vừa lên 4, trên đường di tản vào miền nam vì chiến tranh. Ảnh: AP..


Doan tu Han - Trieu: Giac mo duoc om nguoi than lan cuoi trong doi hinh anh 5

Nhiều người được chọn cho đợt đầu tiên của cuộc đoàn tụ Hàn - Triều đều đã già yếu. Một số phải được nhân viên Chữ Thập Đỏ hỗ trợ di chuyển bằng xe lăn khi đến chốt kiểm soát tại thị trấn biên giới Goseong. Đối với nhiều cụ ông và cụ bà tham gia sự kiện lần này, cuộc đoàn tụ là cơ hội cuối cùng để họ được nhìn thấy người thân của mình trước khi qua đời. Ảnh: AP.


Doan tu Han - Trieu: Giac mo duoc om nguoi than lan cuoi trong doi hinh anh 6

Từ năm 2000 đến nay, hai miền bán đảo Triều Tiên đã tổ chức 20 cuộc đoàn tụ cho những gia đình ly tán vì cuộc chiến năm 1950-1953. Khoảng 20.000 người may mắn có cơ hội được gặp lại người thân của mình sau hơn nửa thế kỷ xa cách. Seoul và Bình Nhưỡng từng mở một chương trình giúp các gia đình ở hai miền trao đổi các đoạn video để duy trì liên lạc. Trong 3 năm (2005 - 2007), hơn 3.700 "thư video" đã được gửi đi. Ảnh: AP.


Doan tu Han - Trieu: Giac mo duoc om nguoi than lan cuoi trong doi hinh anh 7

Những người thân vui mừng gặp gỡ sáng 20/8. Ảnh: Reuters.


Doan tu Han - Trieu: Giac mo duoc om nguoi than lan cuoi trong doi hinh anh 8

Căng thẳng hạt nhân và tên lửa khiến chính phủ Hàn Quốc khiến chương trình đoàn tụ gia đình ly tán thường xuyên bị gián đoạn. Những cuộc đoàn tụ đầu tiên được tổ chức vào năm 1985. Trong những thập niên sau đó, Hàn Quốc nhiều lần tìm cách thuyết phục Triều Tiên tăng thêm cơ hội để các gia đình ly tán ở hai nước có thể giữ liên lạc với nhau. Tuy nhiên, chưa trường hợp nào có cơ hội đoàn tụ lần thứ hai. Ảnh: Reuters.


Doan tu Han - Trieu: Giac mo duoc om nguoi than lan cuoi trong doi hinh anh 9

Thời gian không còn nhiều để những người sống sót sau cuộc chiến được tìm lại người thân. Tính đến cuối tháng 7/2018, Hàn Quốc thống kê được 132.600 người nằm trong diện gia đình bị ly tán vì chiến tranh Triều Tiên. Trong số 57.000 người còn sống sót, hơn 40% hơn 80 tuổi và hơn 20% đã ngoài 90. Ảnh: Reuters.


Doan tu Han - Trieu: Giac mo duoc om nguoi than lan cuoi trong doi hinh anh 10

Tổng thống Hàn quốc Moon Jae In cho rằng hai miền cần mở rộng quy mô các cuộc đoàn tụ, tổ chức các sự kiện này thường xuyên hơn và tạo điều kiện để các gia đình gửi thư cho nhau. "Nhiều người qua đời mà không có cơ hội biết được liệu người thân của họ còn sống hay đã chết. Đây là một nỗi xấu hổ đối với cả chính phủ Hàn Quốc lẫn Triều Tiên", ông khẳng định trong cuộc họp nội các ngày 20/8.  Ảnh: Reuters .

 

(theo Zing)

 


Ý kiến bạn đọc