Bên trong nhà tù bẩn thỉu, lạnh​ lẽo ở Ukraine

0
0

Có tuổi đời hơn 160 năm, nhà tù Lukyanivska ở Kiev (Ukraine) khiến nhiều phạm nhân ám ảnh về sự lạnh lẽo, cơ sở vật chất nghèo nàn.

Trung tâm giam giữ Lukyanivska ở Kiev là nhà tù hoạt động lâu đời nhất ở Ukraine, được xây dựng từ những năm 1860. Nơi đây nổi tiếng với điều kiện cơ sở vật chất tồi tàn. Phạm nhân phải chịu đựng cuộc sống ngục tù giữa 4 bức tường đổ nát, lạnh lẽo.

Trung tâm giam giữ Lukyanivska ở Kiev là nhà tù hoạt động lâu đời nhất ở Ukraine, được xây dựng từ những năm 1860. Nơi đây nổi tiếng với điều kiện cơ sở vật chất tồi tàn. Phạm nhân phải chịu đựng cuộc sống ngục tù giữa 4 bức tường đổ nát, lạnh lẽo.


Nhiều phạm nhân đang chờ xét xử được giam giữ tại đây. Phòng giam tuềnh toàng, không có cửa kính chắn gió lùa. 'Trời rét lắm, nhiệt độ trung bình chỉ khoảng 10 độ C. Khi ngủ, chúng tôi phải mặc thật nhiều lớp quần áo, trùm mũ kín mít', một tù nhân phân trần.


Hệ thống đường ống nước trong nhà tù được lắp đặt vào những năm 1960 và chưa được cải tạo kể từ đó. Đường ống thoát nước và nước thải liên tục gặp trục trặc, không đảm bảo vệ sinh trong phòng giam.


Tại Lukyanivska, tòa nhà lâu đời nhất được gọi là Katenka, giam giữ những người bị kết án tù chung thân. Sau đó là Stolynpika, được đặt theo tên của Thủ tướng Nga Stolypin. Ngoài ra còn có một tòa nhà giam giữ phạm nhân tuổi vị thành niên, được gọi là Maloletka hoặc Stalinka.


Cơ sở giam giữ còn có một nhà thờ mới được cải tạo vào năm 2013.

Cơ sở giam giữ còn có một nhà thờ mới được cải tạo vào năm 2013.

 

Phạm nhân phàn nàn rằng phòng giam của họ giống như túp lều, khi 10 người chia nhau một mặt sàn rộng chừng 20 m2. Theo Thanh tra Nina Karpachove, cơ sở này được thiết kế để giam giữ 2.850 phạm nhân, song con số thực tế lên đến khoảng 3.800 người vào tháng 9/2011.


 Thời điểm đó, Thanh tra Nina Karpachove cũng tiết lộ 47 phạm nhân bị mắc chứng bệnh lao, ảnh hưởng sức khỏe của chính họ cũng như của những phạm nhân, quản ngục khác. Một thực trạng khác là nhà tù này không có nước nóng, dù nằm trong vùng có khí lậu giá lạnh. 


Trung tâm Lukyanivska từng giam giữ nhiều phạm nhân cấp cao, trong đó có Cựu thủ tướng Yulia Tymoshenko và Công tố viên Yuriy Lutsenko. Họ được nhốt trong phòng tốt hơn ở khu phức hợp.


Phạm nhân đã đệ đơn kiện nhà tù bởi điều kiện vật chất tồi tàn, song cũng không có nhiều hy vọng về sự thay đổi. Bộ Tư pháp Ukraine cho biết họ gặp nhiều trở ngại về tài chính để cải thiện cơ sở vật chất.

 Theo Zing


Ý kiến bạn đọc


Thêm 1 người mắc Covid-19 và 1 bệnh nhân khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, tính đến 18h chiều nay (5/4), cả nước ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19, nâng tổng số người nhiễm ở nước ta lên 241 trường hợp. 

Dịch Covid-19: Số ca bệnh ở Pháp vượt Trung Quốc, 13 nước có trên 1.000 ca mắc trong 24 giờ

(VnMedia) - Tính đến 7 giờ 30 sáng ngày 5/4 (giờ Việt Nam), toàn thế giới có 1.201.443 ca bệnh Covid-19, với 64.675 ca tử vong. Số ca bệnh Covid-19 ở Pháp đã vượt Trung Quốc, với 89.953 ca, trong đó có hơn 7.500 ca tử vong.  

Hơn 1.000 xe hàng hóa ùn ứ tại các cửa khẩu chờ thông quan

(VnMedia) – Theo Bộ Công Thương, thống kê ngày 2/4/2020 cho thấy có 880 xe xuất khẩu và 650 xe nhập khẩu qua các cửa khẩu. Trong khi đó, tổng số xe còn tồn là 1.126 (tại cửa khẩu Lạng Sơn, Quảng Ninh).

Ứng dụng NCOVI cán mốc 5 triệu lượt tải

(VnMedia) - Theo số liệu thống kê mới nhất từ Cục Tin học hóa - Bộ TT&TT, tính đến 12h ngày 4/4, ứng dụng khai báo tự nguyện toàn dân NCOVI đã có 5.210.000 lượt. Cùng 

Chiều 4/4, cả nước chỉ thêm 1 ca bệnh Covid-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết, chiều nay (4/4), cả nước chỉ ghi nhận thêm 1 ca bệnh Covid-19. Như vậy, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có trong 240 bệnh nhân.