Hơn 100 vũ khí Nga oai phong tiến vào thủ đô

0
0

(VnMedia) - Đoàn xe quân sự gồm hơn 100 vũ khí tối tân của Nga hồi cuối tuần vừa rồi đã rầm rập tiến vào thủ đô Moscow để chuẩn bị cho màn diễu binh hoàng tráng hàng năm mừng Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 tới. Hiện tại, những vũ khí của Nga đã đến một nơi tạm thời ở thủ đô Moscow, cơ quan báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Hệ thống tên lửa S-400
Hệ thống tên lửa S-400
Phương tiện bộ binh cơ động Tigr
Phương tiện bộ binh cơ động Tigr
Hệ thống phòng không Pantsir-S
Hệ thống phòng không Pantsir-S
Phương tiện bọc thép kháng mìn (MRAP)
Phương tiện bọc thép kháng mìn (MRAP)
Phương tiện chiến đấu bộ binh bọc thép BTR-82A
Phương tiện chiến đấu bộ binh bọc thép BTR-82A
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa YARS
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa YARS
T-72BZ
T-72BZ
 Buk-M2
Buk-M2
Tor-M2
Tor-M2

"Đoàn vũ khí tham gia vào cuộc diễu binh mừng Ngày Chiến thắng ở Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 tới đã được đưa từ khu vực huấn luyện ở vùng Alabino thuộc Khu vực Moscow đến một nơi tạm thời ở thủ đô Moscow”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đoàn xe này gồm hơn 100 phương tiện quân sự, trong đó có các phương tiện bộ binh cơ động Tigr, phương tiện chiến đấu bộ binh bọc thép BTR-82A, các hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander-M và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa YARS, các hệ thống phòng không Pantsir-S và S-400 cùng với phương tiện bọc thép kháng mìn (MRAP).

Ngoài những vũ khí trên còn có xe tăng T-34-85 và T-72BZ; phương tiện chiến đấu bộ binh đổ bộ BMP-3, BMD-4M và BMD-MDM; cùng với pháo tự hành Msta-S và Koalitsiya cũng như hệ thống tên lửa đất đối không Buk-M2 và Tor-M2.

Những vũ khí được đưa đến thủ đô sẽ có các cuộc diễn tập trước khi cuộc diễu binh chính thức diễn ra. Màn diễn tập cuối cùng thường diễn ra vào buổi đêm nhưng vẫn thu hút lớn sự chú ý của người dân Nga.

Ngày Chiến thắng là ngày đánh dấu quân đồng minh đánh bại phát xít Đức trên mặt trận châu Âu năm 1945 trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai hay còn gọi là Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Nga. Tháng 6 năm 1941, phát xít Đức đã phát động một cuộc xâm lược đẫm máu vào Liên Xô, hai năm sau khi Chiến tranh Thế giới thứ II nổ ra ở châu Âu. Tháng 5 năm 1945, Liên Xô cùng với Mỹ và Anh đã chiếm được thủ đô Berlin và buộc quân phát xít Đức phải đầu hàng. Cuộc chiến tranh kéo dài 4 năm với phát xít Đức đã gây ra tổn thất không thể kể xiết đối với Liên Xô. 27 triệu người đã thiệt mạng, trong đó có 8,67 triệu người lính Hồng quân. Mục đích chính để Nga hàng năm đều tổ chức kỷ niệm Ngày Chiến thắng là để nhắc nhở mọi người không bao giờ được quên những đớn đau cùng cực và bi thảm của chiến tranh, đây cũng là dịp tưởng nhớ những người anh hùng đã đứng lên đấu tranh cho công lý trong cuộc chiến vĩ đại này.

Đã thành thông lệ, hàng năm, Nga đều tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng hoành tráng với rất nhiều các sự kiện khác nhau diễn ra khắp đất nước rộng lớn của Nga. Lễ diễu binh hoành tráng ở Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow là điều không thể thiếu trong những lễ ăn mừng sự kiện trọng đại như vậy.

Và không thể phủ nhận thực tế, lễ diễu binh trong Ngày Chiến thắng của Nga luôn là sự kiện được đón chờ và được theo dõi rất lớn từ không chỉ công chúng của Nga mà công chúng trên toàn thế giới.

Lý do khiến các lễ diễu binh Ngày Chiến thắng của Nga hấp dẫn như vậy là vì ở đó người ta không chỉ được chiêm ngưỡng sự oai hùng của một lực lượng quân sự từng làm nên kỳ tích trong Thế chiến II mà còn được tận mắt thấy được dàn vũ khí thiện chiến của cường quốc quân sự hàng đầu thế giới. Nhiều vũ khí mới của Nga cũng xuất hiện trong những dịp như thế này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc


Ra viện rồi vẫn dương tính với nCoV: Thực chất là chưa khỏi bệnh!

(VnMedia) -  PGS-TS Vũ Xuân Phú - Phó GĐ BV Phổi Trung ương, có những ca dương tính đã được điều trị, ra viện và người ta cho rằng bị mắc lại, nhưng thực chất là chưa khỏi, do vậy phải xét nghiệm nhiều lần để xác định trước khi xuất viện. Những người đã xét nghiệm âm tính không có khả năng lây bệnh cho người khác...

Hà Nội: Xét nghiệm nCoV với nam thanh niên đột tử, cách ly theo dõi 20 người

(VnMedia) - Do ca tử vong xảy ra trong mùa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm nCoV như: lấy mẫu xét nghiệm nCoV, cách ly 20 người có tiếp xúc gồm công an, cán bộ phường, nhân viên y tế...

Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Hải quan biên giới vừa chống dịch nCoV, vừa tăng kiểm soát thông quan

(VnMedia) - Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái...các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hiện đang căng mình để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus nCoV...