Chiến trường Syria: Đi nước cờ đáp trả "siêu độc", Nga khiến phương Tây choáng váng

07:11, 24/04/2018
|

(VnMedia) - Thông tin đang rộ lên về việc Nga chuẩn bị cấp cho đồng minh Syria một loại vũ khí bảo bối giúp nước này bảo vệ họ trước các cuộc tấn công của phương Tây. Nếu thông tin này là chính xác thì đây có thể được xem là câu trả lời đanh thép của Nga cho đòn tấn công “vuốt mặt không nể mũi” của phương Tây vào lãnh thổ Syria.

Tên lửa S-300
Tên lửa S-300

Tờ nhật báo Kommersant của Nga dẫn lời các nguồn tin quân sự giấu tên sáng ngày hôm qua (23/4) cho biết, Nga có thể sẽ bắt đầu tiến hành cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Syria trong tương lai gần.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 là hệ thống tên lửa di động vô cùng tinh vi, có khả năng tiêu diệt tất cả phương tiện tiến công hỏa lực đường không của địch, các loại máy bay chiến lược, tên lửa hành trình, tên lửa đạn đạo với độ chính xác rất cao, cự ly xa hàng trăm km, độ cao lớn. Được xem là một trong những tên lửa quý giá nhất của Nga, S-300, hay SA-20 Gargoyles theo cách gọi của NATO, có thể bắn hạ máy bay và tên lửa đạn đạo ở tầm xa 150km và ở độ cao lên tới 27km.

S-300 ban đầu được thiết kế nhằm mục đích giúp Nga đảm bảo an ninh cho các cơ sở công nghiệp và hành chính lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận nước Nga trước máy bay tấn công của kẻ thù. Khi lần đầu tiên được Liên Xô triển khai vào năm 1979, S-300 được người Nga mệnh danh là “con cưng” và hiện nó vẫn là một trong những tên lửa đất đối không mạnh nhất thế giới. Đây cũng là một trong những loại tên lửa được rất nhiều nước thèm muốn bởi nó là thứ vũ khí hiệu quả hàng đầu trong việc bảo vệ các vùng trời.

S-300 được trang bị nhiều loại ra-đa tối tân, bao gồm đài ra-đa trinh sát 36D6 phát hiện mục tiêu ở cự ly xa tới 360km, bám bắt 120 mục tiêu cùng lúc, ra-đa trinh sát bắt thấp (độ cao thấp) 76N6, ra-đa điều khiển hỏa lực 30N6 sử dụng để dẫn đường điều khiển với ra-đa dẫn đường bán chủ động giai đoạn cuối. Bệ phóng tự hành lắp ống phóng đạn tên lửa của hệ thống này sẽ bắn theo phương thẳng đứng. Hệ thống S-300 có thể phóng 6 tên lửa liền một lúc, mỗi tên lửa có khả năng phá hủy các loại máy bay như F-16 và F-22 - báu vật của Không lực Mỹ cũng như đánh chặn các mục tiêu đạn đạo.

Ngày hôm qua, điện Kremlin đã từ chối bình luận về thông tin được đưa ra trên tờ nhật báo Kommersant về việc Nga có kế hoạch cung cấp S-300 cho Syria. Tuy nhiên, điện Kremlin cho rằng, đòn tấn công của phương Tây vào Syria vừa rồi đã làm hỏng không khí trong khu vực.

"Cuộc tấn công bằng tên lửa đó đã làm xấu đi nghiêm trọng không khí xung quanh Syria và tiến trình hòa bình Syria. Đã có sự phá hoại lớn đối với luật quốc tế và đối với tinh thần của luật quốc tế xét về phương diện hợp tác”, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho các phóng viên biết khi được hỏi về khả năng Nga cung cấp S-300 cho Syria.

Trước đó, hồi cuối tuần vừa rồi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, cuộc tấn công của phương Tây vào Syria tháng này đã tháo bỏ bất kỳ trách nhiệm đạo đức nào của Nga trong việc không cung cấp các hệ thống tên lửa cho đồng minh Bashar al-Assad.

Việc Nga cấp S-300 sẽ khiến phương Tây thực sự quan ngại. Giới chuyên gia Mỹ tin rằng, các hệ thống S-300 được dàn ra trên lãnh thổ Syria chắc chắn sẽ tạo ra một khu vực cấm bay đối với những chiếc chiến đấu cơ F-16 và F/A-18 trên bầu trời lãnh thổ nước này. Trong khi đó, những chiếc B-2 và F-22 thiện chiến hơn cũng chỉ có thể hoạt động một cách hạn chế bởi sức mạnh bảo vệ bầu trời của S-300.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc