11 chiến hạm rời đại bản doanh ở Syria: Nga tháo chạy hay dàn trận nghênh tiếp Mỹ?

08:01, 14/04/2018
|

(VnMedia) - Các hình ảnh vệ tinh thu được cho thấy một loạt chiến hạm của Nga bất ngờ rời đại bản doanh ở Syria trong bối cảnh Mỹ sôi sùng sục chuẩn bị cho đòn tấn công vào Syria. Thông tin này khiến nhiều người đặt câu hỏi là liệu Nga đang tháo chạy hay là đang chuẩn bị sẵn sàng bắn hạ các tên lửa của Mỹ?

Hình ảnh thu được từ vệ tinh
Hình ảnh thu được từ vệ tinh
Các lực lượng Nga đang được bảo vệ bởi những hệ thống vũ khí đình đám như S-300, S-400
Các lực lượng Nga đang được bảo vệ bởi những hệ thống vũ khí đình đám như S-300, S-400
Việc Mỹ tiến đánh Syria gây quan ngại về viễn cảnh hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới Nga-Mỹ trực tiếp đối đầu nhau
Việc Mỹ tiến đánh Syria gây quan ngại về viễn cảnh hai cường quốc quân sự hàng đầu thế giới Nga-Mỹ trực tiếp đối đầu nhau
Một cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma đang là tâm điểm cho cuộc đối đầu gay gắt hiện nay ở Syria
Một cuộc tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma đang là tâm điểm cho cuộc đối đầu gay gắt hiện nay ở Syria

Qua những hình ảnh thu được từ vệ tinh và được công bố trên mạng, người ta thấy ít nhất 11 tàu hải quân của Nga, trong đó có tàu khu trục Đô đốc Grigorovich rời cảng quân sự Tartus ở bờ biển của Syria trong bối cảnh lo ngại ngày một tăng về viễn cảnh Mỹ, Pháp và Anh phát động chiến dịch quân sự tấn công ồ ạt vào Syria. Một bức ảnh được cho là chụp hôm thứ Tư (11/4) ghi lại hình ảnh chỉ còn duy nhất một tàu ngầm lớp kilo của Nga ở lại cảng Tartus. Căn cứ Tartus của Nga ở Syria được tin là đang được bảo vệ bởi các hệ thống phòng không đình đám S-300 và S-400.

Động thái mới nhất của Nga ở chiến trường Syria diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump bảo Nga hãy “sẵn sàng” chờ đón màn tấn công bằng tên lửa của Mỹ khi điện Kremlin đe dọa sẽ bắn bất kỳ tên lửa nào bay về phía Syria cũng như phá hủy bất kỳ nơi nào mà từ đó phát đi cuộc tấn công. Tổng thống Trump và các đồng minh phương Tây đang xem xét cân nhắc tiến hành một hành động quân sự nhằm vào quân của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad vì cáo buộc lực lượng này sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công vào Douma hồi cuối tuần vừa rồi, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Lý do chính xác cho hoạt động điều động các chiến hạm ra khỏi căn cứ hải quân Tartus của Nga chưa được xác định nhưng một số nguồn tin đồn đoán rằng, các tàu của Nga chỉ đơn giản là đang tham gia vào một cuộc tập trận huấn luyện hay có thể được triển khai đến những khu vực có thể sẵn sàng đánh chặn các tên lửa tấn công bay về phía Syria.

Trong lúc này, tình hình Syria đang ngày một nóng bỏng khi các thông tin về khả năng Mỹ, Pháp và Anh tiến đánh Syria dồn dập được tung ra. Trong bối cảnh như vậy, Nga tỏ ra lo lắng và sốt ruột, liên tiếp đưa ra những lời cảnh báo nhằm vào phương Tây.

Moscow đã liên lạc trực tiếp với Bộ Tổng tham mưu quân đội Mỹ để bàn về tình hình Syria, ông Vladimir Shamanov – người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Nga, tối ngày 12/4 cho hay.

Trong khi đó, ông Yevgeny Serebrennikov – Phó Chủ tịch Thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Thượng viện Nga, cho báo chí nước này biết, quân đội của điện Kremlin ở Syria đang được bảo vệ chặt chẽ. Theo lời ông Serebrennikov, “các căn cứ quân sự của Nga ở Hmeymim và Tartus đang nằm trong sự bảo vệ nghiêm ngặt”.

“Đồng thời, chúng tôi hy vọng, trong trường hợp xảy ra cuộc tấn công của Mỹ, nếu có, các binh sĩ của chúng tôi sẽ không gặp nguy hiểm”, vị quan chức Nga nói thêm.

“Tôi cho rằng, Mỹ hiểu điều đó và sẽ không cho phép điều đó xảy ra bởi nếu không, Nga sẽ ngay lập tức đáp trả”, ông Yevgeny Serebrennikov cảnh báo.

Khi phương Tây liên tiếp tung ra những lời đe dọa về viễn cảnh dùng đòn quân sự đáp trả chính quyền Syria, Nga đã triển khai hàng ngàn binh sĩ đến chiến trường Syria để hậu thuẫn cho đồng minh Assad.

Nga bắt đầu can thiệp vào Syria năm 2015, giúp đảo chiều cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông theo hướng có lợi cho chính quyền Tổng thống Assad. Hiện tại, quân đội Syria đang trên con đường tiến ngày một sát đến một chiến thắng trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua.

Kiệt Linh (theo DM)


Ý kiến bạn đọc