Quân Assad dốc lực quyết chiến với kẻ địch ngoan cố nhất

0
0

(VnMedia) - Quân đội Syria đang chuẩn bị phát động một chiến dịch quân sự “cực lớn” nhằm quyết chiến với lực lượng nổi dậy mạnh và ngoan cố đang bám trụ ở thành trì cuối cùng của Đông Ghouta. Chiến dịch này sẽ được sớm khai hỏa nếu nhóm nổi dậy Jaish al-Islam không chịu đầu hàng và rút khỏi khu vực, một tờ báo thân chính phủ hôm qua (28/3) đưa tin.

Lực lượng nổi dậy và dân thường tiếp tục được sơ tán khỏi Đông Ghouta
Lực lượng nổi dậy và dân thường tiếp tục được sơ tán khỏi Đông Ghouta
Một em bé theo gia đình rời khỏi Đông Ghouta
Một em bé theo gia đình rời khỏi Đông Ghouta
Thành trì Douma của phe nổi dậy đang dần thu nhỏ lại (Khu vực màu hồng trên bản đồ là nơi phe nổi dậy Syria còn kiểm soát).
Thành trì Douma của phe nổi dậy đang dần thu nhỏ lại (Khu vực màu hồng trên bản đồ là nơi phe nổi dậy Syria còn kiểm soát).

Nhóm nổi dậy nói trên đã tiến hành đàm phán với Nga - đồng minh của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad nhằm tìm kiếm một lối thoát an toàn cho tình hình hiện nay. Tuy nhiên, một chỉ huy trong lực lượng liên minh khu vực ủng hộ cho Tổng thống Assad tối ngày hôm qua tiết lộ, tiến trình đàm phán trên đã đổ vỡ.

“Các cuộc đàm phán đã ngừng lại. Hầu hết các chiến binh nổi dậy đưa ra nhữngđòi hỏi, điều kiện lớn và Nga cũng như Syria từ chối”, vị chỉ huy quân sự cho hay.

Jaish al-Islam - một trong những nhóm Hồi giáo mạnh hàng đầu trong phe nổi dậy Syria, đang cố thủ ở Douma - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Đông Ghouta. Trước chiến dịch tấn công cuồng nộ của quân đội Syria và Nga, nhóm Jaish al-Islam đã theo chân các phe nhóm nổi dậy khác tiến hành đàm phán tìm lối thoát an toàn cho họ. Lực lượng này từng hy vọng thông qua các cuộc đàm phán với Moscow, họ có thể được ở lại khu vực này thay vì phải lên xe buýt rút đi như các phe nhóm nổi dậy khác.

Tuy nhiên, Nga không chấp nhận đòi hỏi trên của phe nổi dậy và đang yêu cầu nhóm này phải rút hoàn toàn khỏi Douma. "Vào cuối cuộc họp diễn ra hôm 26/3, Nga đã cho nhóm Jaish al-Islam hai lựa chọn: đầu hàng hay đối mặt với chiến dịch tấn công mới”, một nguồn tin giấu tin đáng tin cậy cho biết.

Nga cho nhóm nổi dậy Jaish al-Islam một vài ngày trước khi nối lại chiến dịch tấn công quân sự vào Douma, các nguồn tin cho hay.

Nguồn tin trên cho biết thêm, Moscow đã kêu gọi nhóm Jaish al-Islam hãy theo gương của nhóm Faylaq al-Rahman - một nhóm nổi dậy Hồi giáo khác vừa đồng ý đầu hàng hồi tuần trước và đã rút khỏi thành trì của họ ở Đông Ghouta sau khi không cầm cự nổi trước áp lực quân sự cực kỳ mạnh mẽ của cả quân đội Syria và Không lực Nga.

Sau khi đưa ra tối hậu thư nói trên, ngày hôm qua, quân đội Syria được cho là đã nối lại các cuộc bắn phá bằng đạn pháo vào thành trì Douma của nhóm Jaish al-Islam. Các nhân chứng cho biết, họ đã nghe thấy hàng loạt tiếng nổ lớn liên tiếp xuất phát từ Douma.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã chuẩn bị sẵn cho tình huống tiến trình đàm phán rút quân của phe nổi dậy đổ vỡ. Điều này được thấy rõ qua việc các lực lượng quân sự trung thành với ông Assad đã dồn về quanh chiến trường Douma.

"Tất cả các lực lượng liên quan đến chiến dịch ở Đông Ghouta đang tiến về Douma trước thềm một chiến dịch quân sự quy mô lớn nếu lực lượng khủng bố Jaish al-Islam không đồng ý giao nộp thành phố này và rút đi”, tờ Al-Watan đưa tin.

Sự thất thủ của Douma sẽ được xem là thất bại nặng nề nhất, thảm hại nhất của phe nổi dậy kể từ năm 2016 và điều này đồng nghĩa với việc phe nổi dậy bị hất cẳng khỏi thành trì lớn cuối cùng còn lại của họ ở gần thủ đô Damascus. Thất bại của phe nổi dậy ở Douma cũng sẽ mang tính biểu tượng mạnh mẽ. Thành phố Douma từng là một trong “cái nôi chính” mà ở đó làn sóng biểu tình đường phố chống chính phủ của ông Assad bùng lên cách đây hơn 7 năm vì thế nó cũng được xem là nơi khởi nguồn cuộc nổi dậy chống chính quyền mà phe nổi dậy đã và đang tiến hành suốt hơn 7 năm qua.

Quân đội Syria đến nay đã giành lại quyền kiểm soát hơn 90% lãnh thổ ở Đông Ghouta qua một chiến dịch tấn công quân sự mạnh mẽ, quyết liệt và nhanh chóng được khai hỏa từ hồi tháng trước. Chiến dịch này được xem là một trong những chiến dịch quân sự đẫm máu nhất mà quân đội Syria thực hiện trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua với hơn 1.600 người thiệt mạng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.