Cận cảnh con tàu bí ẩn chở Chủ tịch Kim Jong Un và Phu nhân

09:32, 29/03/2018
|

(VnMedia) - Những bức hình đầu tiên về con tàu đặc biệt được Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un sử dụng để đến Trung Quốc gặp người đồng cấp Tập Cận Bình đã xuất hiện trên mạng và đáp ứng phần nào sự tò mò của dư luận về con tàu đầy bí ẩn đó.

Cận cảnh bên trong con tàu sang trọng chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Phu nhân đến Trung Quốc trong chuyến thăm gây sốt vừa diễn ra
Cận cảnh bên trong con tàu sang trọng chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Phu nhân đến Trung Quốc trong chuyến thăm gây sốt vừa diễn ra
Hình ảnh bên ngoài có màu xanh và đường kẻ dọc vàng đặc trưng của con tàu đặc biệt chuyên làm nhiệm vụ chở các nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các chuyến đi trong và ngoài nước
Hình ảnh bên ngoài có màu xanh và đường kẻ dọc vàng đặc trưng của con tàu đặc biệt chuyên làm nhiệm vụ chở các nhà lãnh đạo Triều Tiên trong các chuyến đi trong và ngoài nước
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Phu nhân ở Trung Quốc
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Phu nhân ở Trung Quốc

Con tàu bọc thép với màu vàng và xanh đặc trưng của Triều Tiên hồi đầu tuần này đã tiến vào thủ đô Bắc Kinh. Ngay từ khi thông tin về chuyến thăm còn được giấu kín, sự xuất hiện của con tàu trên đã khiến giới quan sát nhanh chóng đoán được sự có mặt của Chủ tịch Kim Jong Un ở Trung Quốc bởi đây chính là con tàu đã từng được cố Chủ tịch Kim Jong Il sử dụng hồi tháng Năm năm 2000 khi ông này thực hiện chuyến thăm đến Trung Quốc.

Theo bản tin được đưa trên báo chí của Hàn Quốc năm 2009, con tàu chở ông Kim Jong Il khi đó bao gồm khoảng 90 toa bọc thép, với hai chiếc tàu riêng rẽ đi phía trước và sau để đảm bảo an ninh cho Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Do độ nặng của con tàu khổng lồ, nó di chuyển rất chậm với vận tốc trung bình được cho là khoảng 37 dặm/1 giờ (tương đương gần 60km/giờ). Tuy nhiên, con tàu này rất sang trọng và tương đối công nghệ cao.

Con tàu chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cùng Phu nhân và đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên được cho là có những chỗ ngồi rất sang trọng, bên trọng lát gỗ tối màu và chứa nguồn rượu phong phú.

Theo lời kể của ông Konstantin Pulikovsky – một quan chức Nga từng đi cùng với Chủ tịch Kim Jong Il đến Moscow năm 2001, con tàu của Triều Tiên có rất nhiều kệ rượu Bordeaux và Beaujolais đến từ Pháp. Một quan chức Nga khác từng đi với ông Kim Jong Il cho hay, tôm hùm sống và nhiều đặc sản khác thường xuyên được gửi đến con tàu khi nó thực hiện nhiệm vụ chở các nhà lãnh đạo Triều Tiên, tờ Washington Post đưa tin.

Ông Kim Jong Un đã sử dụng con tàu đặc biệt trên để thực hiện những chuyến đi trong nước. Trong video clip xuất hiện năm 2015, người ta thấy hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un ngồi trong một phòng họp màu trắng trên tàu với một chiếc laptop ở phía sau.

Rất khó để có thể biết được con tàu trên đã thay đổi thế nào kể từ thời của cố Chủ tịch Kim Jong Il nhưng khả năng là nó cũng không thiếu đồ uống và thực phẩm. Cố Chủ tịch Kim Jong Il nổi tiếng là người yêu thích những bữa tiệc và karaoke.

Người ta cũng tin rằng, Chủ tịch Kim Jong Un – người được giáo dục ở Thụy Sỹ, thừa hưởng từ cha sở thích đối với những thứ sành điệu, đặc biệt là pho mai Thụy Sỹ, sâm panh Cristal và rượu Hennessy.

Tuy nhiên, trong khi ông Kim Jong Un được đồn là người cực kỳ ghét bay và sử dụng tàu hỏa như phương tiện thay thế để đến Trung Quốc, Nga và Đông Âu thì con trai của ông này lại không như vậy. Ông Kim Jong Un thường xuyên bay ra nước ngoài khi còn đi học ở phương Tây.

Dù thế nào, sự tương đồng trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2000 của ông Kim Jong Il và chuyến thăm vừa rồi của ông Kim Jong Un là điều không nên bỏ qua, tờ The Washington Post bình luận.

Trong cả hai chuyến thăm đến Trung Quốc, ông Kim Jong Il và ông Kim Jong Un đều chọn ở lại ba ngày và chuyến thăm của họ đều bất ngờ và đều đi bằng tàu hỏa. Cũng tương tự, trong cả hai chuyến thăm, hai nhà lãnh đạo của Triều Tiên đều có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc và đều đi thăm trung tâm công nghệ Zhongguancun ở thủ đô Bắc Kinh. Chuyến thăm của Chủ tịch Kim Jong Il và Chủ tịch Kim Jong Un đều diễn ra trước một hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Tính bí mật xung quanh chuyến thăm của ông Kim Jong Un đến Bắc Kinh tuần này cũng giống hệt với những chuyến công du nước ngoài trước đây của cha ông, nghĩa là báo chí chỉ đăng tải thông tin về chuyến thăm sau khi nó đã kết thúc. Tính bí mật đó được cho là để đảm bảo an ninh.

Kiệt Linh (theo DM)


Ý kiến bạn đọc