"Chết lặng" với vẻ đẹp như cổ tích ở Tây Tạng mùa thu

07:32' 19/09/2017 (GMT+7)
|
(VnMedia)- Khi rặng tuyết sơn đã bắt đầu điểm trắng ở đỉnh núi, khi những tán cây thanh liễu dọc đường đi đã chuyển ánh vàng, khi những cơn se lạnh của gió khẽ luồn qua áo của du khách cũng là thời điểm báo hiệu mùa thu tại Tây Tạng đã đến. Và bạn sẽ cảm giác "lạc trôi" khi đến đây.
 
Trong cuốn sách Con đường mây trắng, tác giả lý giải rằng: “…Lý do gì mà Tây Tạng được cả thế giới quan tâm sâu sắc đến thế? Nơi đây chỉ có một câu trả lời duy nhất: Tây Tạng đã thành biểu tượng cho tất cả những gì mà nhân loại đã mất và đang có nguy cơ vĩnh viễn bị huỷ diệt, mặc dù cả loài người không mong gì hơn cho xứ này là giữ vững một truyền thống không những có gốc rễ trong một quá khứ của lịch sử và văn hoá, mà trong tự tính sâu xa của con người, trong chiều sâu thẳm đó mà quá khứ này là nguồn suối luôn luôn hiện diện cho sự sáng tạo Tâm Linh…”.
 
Và khi rặng tuyết sơn đã bắt đầu điểm trắng ở đỉnh núi, khi những tán cây thanh liễu dọc đường đi đã chuyển ánh vàng, khi những cánh đồng hoa cải đã trổ những hạt mầm cuối, khi những mặt hồ thơ mộng đã điểm ánh tuyết , khi những cơn se lạnh của gió khẽ luồn qua áo của du khách cũng là thời điểm báo hiệu mùa thu tại Tây Tạng đã đến.

Nằm ở độ cao trung bình 4200m so với mực nước biển, đường xá đi lại phức tạp, địa hình hiểm trở, không khí loãng, tình hình an ninh chưa được ổn định nhưng bù lại, vùng đất Tây Tạng huyền bí có những điều thú vị đáng để khám phá. Mỗi năm, có hàng ngàn du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ tới Tây Tạng khám phá những sự tích bí ẩn của vùng đất với những ngọn núi phủ đầy băng tuyết này.

Tây Tạng hiện là khu tự trị của Trung Quốc. Có bốn tuyến vào được Tây Tạng là: Thanh Tạng, Xuyên Tạng, Điền Tạng (từ hai địa điểm này trèo lên cao nguyên với độ cao vài ngàn mét nguy hiểm nhưng nhiều cảnh đẹp) và Tân Tạng (vô cùng gian khổ, nguy hiểm nhưng phong cảnh tuyệt đẹp).

Tây Tạng là khu tự trị nên ngoài phải xin visa Trung Quốc còn phải xin thông hành riêng do đại sứ quán cấp riêng vào Tây Tạng. Bạn nên đặt tour ở một công ty du lịch tại Trung Quốc để làm thủ tục để nhập cảnh vào Tây Tạng, đảm bảo các dịch vụ an toàn đặc biệt và an toàn về sức khỏe, và có hướng dẫn viên người địa phương. Nếu đặt các công ty du lịch, họ sẽ chuẩn bị luôn cho khách bình dưỡng khí, oxy dự phòng. Ở Lhasa có rất nhiều công ty tour ngay ở sân bay đã có quảng cáo và giới thiệu.

Có 3 cách để đến Tây Tạng theo đường bộ, đường sắt và đường hàng không. Tuy nhiên, đường bộ thì hầu như ít có du khách nào đi, kể cả người Trung Quốc. Đi đường sắt thì phải đi đến ga Bắc Kinh hoặc ga Thanh Hải. Mất rất nhiều thời gian và tiền bạc. Còn nếu đi đường hàng không bạn có thể qua hãng Air China có đại diện ở Việt Nam đặt vé từ chặng trước. Nếu bạn ở TP. Hồ Chí Minh có thể đặt vé chặng Hồ Chí Minh – Nam Ninh. Nếu bạn ở  Hà Nội bạn có thể đi xe bus lên  Lạng Sơn qua của khẩu Hữu Nghị, hoặc tàu Liên Vận sang TP. Nam Ninh Từ Nam Ninh, đáp máy bay sau 2 giờ bay đoàn có mặt ở sân bay  Thành Đô -  Tỉnh Tứ Xuyên tùy theo các chuyến bay bạn có thể phải ngủ qua đêm mới có máy bay tới TP.  Lhasa . Ở thủ đô Lhasa bạn có thể di chuyển bằng đi bộ, xe máy kiểu tuk tuk bên Thái Lan hoặc taxi với giá 10 tệ một lần. Còn những điểm du lịch ngoài Lhasa chúng ta phải di chuyển bằng xe bus mất rất nhiều thời gian.

Tây Tạng là vùng đất có khí áp thấp, mật độ không khí loãng hơn so với vùng đồng bằng từ 25 đến 30% vì vậy, Bạn nên đi lên Tây Tạng bằng xe lửa để quen dần độ cao và sự loãng khí. Khi đi xuống bạn có thể đi bằng máy bay. Những người có sức khỏe yếu như huyết áp thấp hoặc có những bệnh về tim mạch nên từ bỏ ngay ý định chinh phục Tây Tạng. - Lhasa ở độ cao 3800m khi xuống tới sân bay bạn có thể cảm thấy rất khó thở, không nên đi nhanh  nói nhiều. Ở sân bay, có bán các bình ôxi bạn nên dùng khi cảm thấy khó thở. Thông thường bạn phải nghỉ ngơi 1 ngày đêm cho quen môi trường rồi mới đi thăm quan. Buổi tối ta thường thấy đau đầu khó ngủ, sau từ 3-4  ngày hiện tượng đó sẽ bớt dần.

Có những điểm để bạn thăm quan:

Cung điện Potala: Theo tiếng Sankrit nghĩa là Cung điện của Bồ Tát. Đây là nơi ở và làm việc của các vị Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng. (Thăm quan cung điện Potala phải đăng ký hẹn giờ trước. Họ kiểm tra an ninh như ở sân bay.)

Chùa Đại Chiêu (Jokhang): được xây dựng từ năm 693, nằm ngay tại trung tâm thành phố Lhasa có khu vườn rộng 25.000m2 và 370 phòng. Đây vừa là ngôi chùa cổ, vừa là tu viện nổi tiếng của Phật giáo Tây Tạng.

Tu viện Dzongchen - “cõi Phật” thuần khiết: 1 trong 6 tu viện lớn theo truyền thống Phật giáo nguyên thủy ở Tây Tạng. - Nên dành thời gian xem biểu diễn nghệ thuật, đó là một chương trình rất hay và độc đáo.

Không có đại sứ quán Việt Nam tại Tây Tạng nhưng du khách có thể liên hệ Đại Sứ Quán Việt Nam tại Trung Quốc: Địa chỉ: Guang Hua Lu, No 32, Bắc Kinh. 100600 Điện Thoại: +65 321 155/ +65 321 125; Fax: +65 325 720 Email: vnaemba@mailhost.cinet.co.cn     

Và đây là những cảnh sắc tuyệt vời khi Tây Tạng vào thu:

Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel
Ảnh Migola Travel

 Trúc Dân