Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc

09:06' 10/11/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Buổi tọa đàm mang tên “Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc” sẽ diễn ra vào ngày 12/11 tới tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã Hội Việt Nam.

Chương trình tọa đàm được Trung tâm hợp tác trí tuệ Việt Nam VICC phối hợp cùng Công ty Sách Alpha (Alpha Books), Tổ chức phi chính phủ Crestcom - Trường đào tạo kỹ năng lãnh đạo và quản lý trực quan, cùng với Viện Nghiên cứu phát triển bền vững vùng thuộc Viện Hàn lâm KHXHVN tổ chức, với mục đích tìm hiểu về vai trò của nhà lãnh đạo Park Chung Hee trong quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc, cũng như tìm kiếm các bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Tại Tọa đàm, các diễn giả sẽ cùng nhau phân tích về trường hợp của Nam Triều Tiên (Hàn Quốc hiện tại) giai đoạn những năm 60 của thế kỷ XX, tại sao từ một quốc gia vừa trải qua cuộc chiến tranh khốc liệt với dân số thưa thớt, tài nguyên thiên nhiên nghèo nàn dưới sự lãnh đạo của Park Chung Hee lại có thể trở thành một cường quốc, một con hổ Châu Á với hàng loạt các doanh nghiệp đẳng cấp toàn cầu, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và công nghiệp hóa nhanh chóng?

Đằng sau câu chuyện chuyển mình thần kỳ của Hàn Quốc cũng là bức chân dung về cuộc đời và sự nghiệp của Park Chung Hee, Tổng thống thứ ba của Hàn Quốc, nhà lãnh đạo của quá trình phát triển đó, với những phân tích sâu sắc đến từ các học giả Harvard đã biên soạn cuốn sách “Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc”, xuất bản bởi Alpha Books tháng 8 năm 2015 vừa qua.

Park Chung Hee là tổng thống thứ ba của Hàn Quốc, tại nhiệm trong bốn nhiệm kỳ: từ tháng 12 năm 1963 đến khi bị ám sát vào ngày 26 tháng 10 năm 1979. Tên tuổi Park Chung Hee gắn liền với công cuộc hiện đại hóa Hàn Quốc nhờ đường lối phát triển kinh tế lấy xuất khẩu làm chủ đạo. Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Park Chung Hee, Hàn Quốc không còn là một đất nước nghèo nàn, đã vươn lên trở thành một nền kinh tế công nghiệp mạnh mẽ, một trong những con hổ của châu Á. 

Park Chung Hee là một nhân vật gây ra nhiều tranh cãi ngay tại chính đất nước Hàn Quốc cũng như trên các diễn đàn quốc tế. Bản thân ông là một con người mang rất nhiều tiếng xấu. Với tham vọng quyền lực to lớn, ông quyết tâm xây dựng một nền chính trị độc tài, phản dân chủ, nhiều đồng chí bị ông phản bội, “chia để trị” là một trong những biện pháp được ông ưa dùng. Nhưng đồng thời, ông cũng sở hữu những phẩm chất quí báu của một nhà lãnh đạo như kiên định với mục tiêu bảo vệ đất nước, quyết tâm đổi mới xây dựng tổ quốc hùng mạnh, đề cao tinh thần độc lập dân tộc và chống tham nhũng, có óc sáng tạo, sẵn sàng đổi mới tư duy…

Cuốn sách Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc do Alpha Books phát hành, hi vọng sẽ mang đến cho độc giả những góc nhìn đa chiều về chân dung một nhân vật kiệt xuất. Kỷ nguyên Park Chung Hee và quá trình phát triển thần kỳ của Hàn Quốc cũng là tài liệu tham khảo quý báu cung cấp những bài học thiết thực cho các cá nhân, tổ chức quan tâm và tìm kiếm lời giải cho vấn đề phát triển và ổn định cả về kinh tế, xã hội, môi trường và quốc phòng.