Khánh thành nhà máy tấm tường đầu tiên của Việt Nam

21:51' 28/11/2015 (GMT+7)
|

(VnMedia) - Ngày 28/11/2015, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai (XMC) chính thức khánh thành Nhà máy tấm tường Acotec Xuân Mai, nhà máy sản xuất tấm tường rỗng bê tông đúc sẵn theo công nghệ đùn ép đầu tiên ở Việt Nam.

tấm tường
 

Nhà máy được xây dựng nhằm thực hiện mục tiêu sản xuất tấm tường rỗng tiền chế từ bê tông, thay thế cho tường gạch xây trong các công trình xây dựng của các dự án do Xuân Mai thực hiện và cung cấp tại thị trường Việt Nam.

Tấm tường được sản xuất theo công nghệ tiên tiến với mức độ tự động hóa cao, có chất lượng tốt, giá thành cạnh tranh, sẽ là giải pháp tối ưu để thay thế các loại gạch xây truyền thống, khắc phục được các nhược điểm của vật liệu không nung khác trong môi trường khí hậu Việt Nam.

Dây chuyền sản xuất tấm tường được nhập khẩu từ Phần Lan, là dây chuyền hiện đại nhất trên thế giới hiện nay trong sản xuất tấm tường. Trạm trộn cung cấp bê tông cho dây chuyền được nhập khẩu từ Tây Ban Nha.

Với diện tích xây dựng khoảng 1,2ha, Nhà máy được xây dựng trong khuôn viên Công ty Xuân Mai tại Xã Thủy Xuân Tiên, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội, được XMC đầu tư 100% vốn. Việc xây dựng nhà máy được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 đến nay đã hoàn thành với công suất sản xuất là 200.000 m2/năm; giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào năm 2020 với công suất theo kế hoạch đặt ra lên đến 1.000.000 m2/năm nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng không nung nói chung và tấm tường nói riêng tại Việt Nam.

Ưu điểm của tấm tường Acotec Xuân Mai là sử dụng các nguồn nguyên vật liệu sẵn có tại Việt Nam như: đá, cát, xi măng... Sử dụng công nghệ tấm tường bê tông rỗng tiền chế Acotec Xuân Mai cho công trình bền đẹp, hiệu quả kinh tế cao.

tấm tường
 

 

Ngoài ra, tấm tường sẽ giúp cho việc thi công các công trình đơn giản hơn, cho năng suất cao gấp 3-4 lần so với xây tường gạch do không phải trát mặt ngoài mà chỉ cần sơn bả trực tiếp lên tấm tường, hoặc dùng giấy dán tường. Các chiều dày tấm tường mỏng hơn cũng sẽ làm tăng diện tích căn hộ.

Bên cạnh đó, tấm tường được sản xuất theo công nghệ đặc biệt nên có sai số kích thước nhỏ, cường độ và độ bền cao hơn các sản phẩm gạch truyền thống, khả năng chịu ẩm,chịu nhiệt, cách âm, cách nhiệt và chống cháy cao.

Do có độ rỗng cao và chiều dày nhỏ nên trọng lượng trên 1m2 tấm tường rỗng nhẹ hơn nhiều so với các loại tường xây bằng gạch truyền thống giúp giảm tải trọng, tiết kiệm chi phí cho kết cấu chịu lực như: móng, dầm, sàn. Tốc độ thi công nhanh hơn gấp 5 lần so với gạch truyền thống và gấp 2 lần so với tường gạch bê tông, rút ngắn thời gian thi công, tiết kiệm chi phí nhân công. Các lỗ rỗng trong tấm tường được sử dụng linh hoạt để bố trí hệ thống điện, nước.

Đặc biệt, tấm tường Acotec mang lại nhiều lợi ích trong bảo vệ môi trường, không tạo ra chất phế thải hoặc chất thải độc hại. Đây là một sự đi tắt đón đầu đáng ghi nhận, phù hợp với chủ trương của Chính Phủ và Bộ Xây dựng. Theo đó, các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn, từ sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50% vật liệu xây không nung loại nhẹ trong tổng số vật liệu xây (tính theo thể tích khối xây).

Trên thế giới, sử dụng tấm tường Acotec vào các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp rất phổ biến, đặc biệt tại các quốc gia phát triển hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản, công nghệ này hiện đang rất thịnh hành và mang lại nhiều tiện ích cho các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và khách hàng mua nhà.