Bản quyền ASIAD 18: Người hâm mộ nên quen dần với việc VTV "tay trắng"!

11:45, 17/08/2018
|

(VnMedia) - Đài truyền hình Việt Nam (VTV) khẳng định đã ngừng đàm phán mua bản quyền phát sóng ASIAD 18. Điều đó có nghĩa là người hâm mộ sẽ không thể theo dõi sự kiện thể thao lớn nhất châu lục và cũng phải dần làm quen với việc VTV sẽ  “tay trắng” trong tương lai.

Vì sao VTV bó tay để “mất sóng”?

Đại diện trung tâm truyền hình của Indonesia – nước chủ nhà đăng cai Đại hội thể thao châu Á (ASIAD 18) – cho biết, tính tới ngày 16/8 đã có 75 quốc gia và vùng lãnh thổ có bản quyền phát sóng ASIAD 18.

Người hâm mộ sẽ không thể theo dõi Olympic Việt Nam thi đấu tại ASIAD 18 qua truyền hình!
Người hâm mộ sẽ không thể theo dõi Olympic Việt Nam thi đấu tại ASIAD 18 qua truyền hình!

Thông tin trên càng khiến người hâm mộ thể thao trong nước như “ngồi trên đống lửa”, khi ngày khai mạc ASIAD 18 đã tới rất gần (ngày 18/8) nhưng vẫn không có bất cứ tín hiệu lạc quan nào từ phía VTV.

Trước đó, trong bản tin Thể thao phát sóng giữa tháng 8/2018, VTV chính thức xác nhận không có bản quyền phát sóng ASIAD 18. Thay vào đó, VTV sẽ cử một lực lượng phóng viên khá hùng hậu tới Indonesia tác nghiệp, để chuyển tới khán giả những thông tin nóng hổi về ASIAD18.

Được biết, trước đó VTV đã rất nỗ lực đàm phán với KJSMWORLD CORP, đối tác nắm bản quyền phát sóng giải ASIAD 18. Theo đó, VTV đề nghị mua bản quyền phát sóng môn bóng đá Nam có sự tham dự của Olympic Việt Nam nhưng không được chấp thuận. KJSMWORLD CORP chỉ đồng ý bán theo trọn gói với giá rất cao.

VTV cho rằng đó là mức giá cao tới vô lý vì trước đây các kỳ ASIAD thậm chí còn được BTC chào mời phát sóng miễn phí. Tuy nhiên, sau thành công của U23 Việt Nam tại giải U23 châu Á, kéo theo sự chú ý đặc biệt của người hâm mộ trong nước, các đơn vị nắm bản quyền truyền hình đều đồng loạt tăng giá chóng mặt.

Đơn cử là trường hợp World Cup 2018 vừa qua. Đối tác Infront Sports & Media đã “hét” giá bản quyền 64 trận đấu trên đất Nga tới 11 triệu USD. Và VTV chỉ sở hữu bản quyền phát sóng vào phút chót nhờ sự trợ giúp của 2 tập đoàn lớn trong nước.

Kịch bản World Cup 2018 có lặp lại?

Như đã đề cập ở trên, VTV bắt đầu gặp khó khăn trong việc đàm phán mua bản quyền phát sóng các giải thể thao lớn kể từ World Cup 2018 và chỉ nắm trọn quyền phát sóng “vào phút 89” nhờ sự chung tay của 2 tập đoàn lớn trong nước.

Vì vậy, người hâm mộ đang kỳ vọng sẽ có “phép màu” xảy ra với sự xuất hiện của một “Mạnh Thường Quân” nào đó. Một số tờ báo cũng bóng gió về khả năng VTV sẽ nhận được sự hỗ trợ vào phút chót, tuy nhiên nhà đài đã lên tiếng bác bỏ.

"Đó không phải là thông tin chính xác. VTV chắc chắn không mua và đã dừng hẳn việc đàm phán", Trưởng Ban thư ký biên tập VTV – Nguyễn Hà Nam cho biết. Cũng theo ông Hà, không có doanh nghiệp nào đồng hành, hỗ trợ VTV lần này do ASIAD không thể “hút khách” như World Cup.

Như vậy tới thời điểm này có thể khẳng định đây là lần hiếm hoi VTV không thể mua được bản quyền phát sóng một sự kiện thể thao lớn được người hâm mộ trong nước vô cùng quan tâm. Một khi VTV phải bó tay thì gần như chắc chắn không có bất cứ nhà đài nào trong nước đủ khả năng tài chính để mua sóng ASIAD 18.

Người hâm mộ nên quen dần với việc VTV không mua được bản quyền phát sóng

Người hâm mộ phải tìm tới những đường link lậu để theo dõi ASIAD 18
Người hâm mộ phải tìm tới những đường link lậu để theo dõi ASIAD 18

Sức hút của ASIAD 18 một phần tới từ đội tuyển bóng đá Nam – Olympic Việt Nam. Sau thành công vang dội tại giải U23 châu Á với ngôi vị Á quân, thày trò ông Park Hang Seo luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người hâm mộ.

Chính vì vậy khi manh nha biết tin VTV không mua được bản quyền phát sóng các môn thi đấu tại ASIAD 18, người hâm mộ đã vội vàng tìm kiếm “phương án B” để có thể dõi theo bước tiến của Olympic Việt Nam.

Đón bắt tâm lý người hâm mộ Việt Nam, không ít các trang bóng đá, cá độ mời chào theo dõi trực tiếp các trận đấu của Olympic Việt Nam thông qua các đường dẫn chia sẻ “lậu”.

Đương nhiên các link chia sẻ không thể đảm bảo chất lượng hình ảnh, âm thanh. Đó là chưa kể tới khả năng máy tính có thể nhiễm virus, mã độc. Tuy nhiên, không ít người vẫn bất chấp tất cả để được theo dõi Olympic Việt Nam thi đấu.

Một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc người hâm mộ nên làm quen dần với việc VTV có thể sẽ không mua được bản quyền phát sóng trong tương lai ở các sự kiện thể thao lớn, được nhiều người quan tâm như SEA Games, ASIAD, Euro, World Cup…

Nguyên nhân chính là do giá bản quyền truyền hình đang tăng với tốc độ chóng mặt nhưng người hâm mộ Việt Nam vẫn quen với việc xem truyền hình miễn phí.

Thực tế là nhiều quốc gia Đông Nam Á tiềm lực kinh tế cũng chỉ như Việt Nam nhưng vẫn sở hữu bản quyền truyền hình ASIAD. Họ có thể bù đắp khoản chi này khi phát trên các kênh có trả phí. Còn với VTV chỉ có thể trông cậy vào quảng cáo và đương nhiên khó có thể kham nổi chi phí quá lớn.

Đức Tiến


Ý kiến bạn đọc