FIFA tố kênh truyền hình Saudi Arabia phát lậu World Cup 2018

10:48, 16/06/2018
|

Người dân Saudi Arabia đứng trước nguy cơ không được theo dõi ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh sau khi kênh truyền hình của nước này bị FIFA điểm mặt.

Theo Independent, Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) khẳng định không cấp phép cho kênh BeoutQ của Saudi Arabia phát sóng bất kỳ sự kiện nào của World Cup 2018. Tuy nhiên, kênh truyền hình này vẫn chiếu lậu cho người dùng Internet có trả phí.

"FIFA xem việc xâm phạm tài sản trí tuệ là rất nghiệm trọng và đang nghiên cứu mọi giải pháp nhằm chấm dứt vấn nạn này, bao gồm đưa ra những hành động cụ thể với các tổ chức hợp pháp ủng hộ các hành vi trái phép", FIFA thông báo.

beIN Sports nắm giữ bản quyền phát sóng World Cup tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Ảnh: Getty.
beIN Sports nắm giữ bản quyền phát sóng World Cup tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Ảnh: Getty.

Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) "lên án gay gắt" hành vi phát sóng lậu các sự kiện thể thao và khẳng định BeoutQ đã "vi phạm bản quyền đối với FIFA".

"CAF quyết tâm xử lý BeoutQ bằng mọi phương thức nếu kênh truyền hình này tiếp tục thực hiện các hành vi như trên", Independent dẫn thông báo.

Đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng chính thức tại Saudi Arabia là beIN Sports, có trụ sở tại Qatar. Tuy nhiên, sau khi Saudi Arabia ban hành nhiều lệnh cấm vận thương mại đối với Qatar, người hâm mộ bóng đá tại quốc gia này không được phép xem kênh beIN Sports, bỏ lỡ cơ hội theo dõi ngày hội bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh dù đội tuyển của họ đang thi đấu tại vòng bảng.

Đại diện FIFA cho biết họ đã cố gắng xúc tiến hợp đồng để Saudi Arabia được cấp phép sở hữu bản quyền phát sóng World Cup, nhưng hai bên không đạt được thỏa thuận.

Tập đoàn Truyền thông beIN được cho là đã mất 40% lượng người đăng ký theo dõi sau khi không tiếp cận được khoảng 900.000 người xem tại Saudi Arabia.

"Việc beIN mất thị phần vì các hoạt động trái phép là câu chuyện nan giải. Vấn đề này càng khó giải quyết khi liên quan đến chính trị, và tập đoàn cũng khó can thiệp vào nội bộ các nước", ông Kieron Sharp, giám đốc Hiệp hội chống tội phạm bản quyền, nhận định.

Ai Cập cũng là một trong số các quốc gia suýt bỏ lỡ cơ hội xem World Cup vì cấm vận Qatar. Chính quyền Ai Cập cho rằng người hâm mộ có quyền theo dõi giải bóng đá lớn nhất hành tinh, thậm chí gợi ý các nhà cung ứng lấy "lậu" bản quyền phát sóng của beIN. Tuy nhiên, sau đó các kênh truyền hình của nước này đã đạt được thỏa thuận với beIN.

Theo zing


Ý kiến bạn đọc