Hà Nội phá 300m con đường gốm sứ: "Cực chẳng đã"

0
0

 - Việc phá dỡ khoảng 300m chiều dài con đường gốm sứ là việc "cực chẳng đã" để phục vụ cho công tác mở rộng mặt đường, làm cầu vượt tại nút giao An Dương - Đường Thanh Niên. Sau khi hoàn thành tường chắn đê bê tông tại đê sông Hồng, thành phố Hà Nội sẽ cho gắn tranh gốm sứ mới đẹp hơn, xứng đáng là một biểu tượng và là nét đẹp văn hoá độc đáo của Thủ đô.

Những ngày qua, nhiều người dân Hà Nội ngẩn ngơ tiếc nuối khi thấy một đoạn dài của con đường gốm sứ -  niềm tự hào của người Hà Nội, bị phá dỡ ngổn ngang.

Tại buổi giao ban Báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 9/6, Phó ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, việc Hà Nội cho phá dỡ khoảng 300m đường gốm sứ tại đê sông Hồng là việc làm bất khả kháng.

Theo đó, việc phá dỡ để phục vụ việc làm cầu vượt tại nút giao An Dương – đường Thanh Niên.

Theo ông Học, đây cũng là việc làm “cực chẳng đã” để đáp ứng yêu cầu mở rộng đoạn đường tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên nhằm hạn chế ùn tắc giao thông tại khu vực.

Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học

Cụ thể, Thành phố sẽ phải phá dỡ 991m2 mặt tường gắn gốm sứ, với chiều dài cả đoạn đường là khoảng gần 300m (từ nút khách sạn Thắng Lợi đến ngã ba Xuân Diệu). Dự án này được triển khai trên tinh thần đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nghiên cứu và đủ căn cứ để triển khai.

Theo Chủ đầu tư dự án - Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội, đây là công việc được triển khai theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt và Ban Quản lý đã họp và lấy ý kiến các sở ngành liên quan xem xét kỹ lưỡng trong quá trình thẩm định, phê duyệt, phương án.

Mặc dù nghiên cứu nhiều phương án nhưng cuối cùng vẫn phải phá thay thế một đoạn đê gốm sứ.

Khoảng 300m chiều dài con đường gốm sứ bị phá dỡ phục vụ cho việc mở rộng đường, làm cầu vượt chống ùn tắc giao thông

Ban quản lý dự án cho biết đã báo cáo và UBND thành phố Hà Nội đã có chủ trương sau khi hoàn thành xây dựng xong tường chắn đê bê tông cốt thép sẽ tiếp tục có kế hoạch gắn tranh gốm sứ lên mặt tường bê tông cốt thép mới và vẫn tiếp tục duy trì, phát triển con đường gốm sứ ngày càng đẹp hơn, xứng đáng là một biểu tượng và là nét đẹp văn hoá độc đáo của Thủ đô Hà Nội.

Dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên có tổng mức đầu tư gần 816 tỷ đồng, do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Hà Nội làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án là đầu tư đồng bộ tuyến đường Nghi Tàm và đường Âu Cơ từ nút giao đường Thanh Niên đến nút giao cầu Nhật Tân; giảm ùn tắc giao thông, kết nối trung tâm Chính trị Ba Đình, trung tâm Thành phố với cửa ngõ hàng không quốc tế Nội Bài thông qua cầu Nhật Tân và đường nối từ cầu Nhật Tân đến Nội Bài.

Quy mô của dự án bao gồm hạ cao độ đường Âu Cơ hiện trang để thay thế một phần kết cấu đê đất bằng tường bê tông cốt thép (phía ngoài đê), kết hợp với mở rộng mặt đường đê, cải tạo và chỉnh trang hệ thống đường gom dân sinh (xây dựng tường chắn tại vị trí dải phân cách giữa mặt đường chính để xử lý chênh cao độ giữa hai làn đường); Xây dựng hệ thống chiếu sáng, cây xanh thoát nước, vỉa hè, cầu thang đi bộ, lắp đặt phai tại các cửa khẩu; lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông tại các cửa khẩu và một số nút giao; bảo vệ, di dời và cải tạo các công trình ngầm nối trong phạm vi dự án.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 từ tháng 10/2018 (đoạn từ nút giao Yên Phụ đến khách sạn Thắng Lợi) đã phát huy hiệu quả, giải quyết tình trạng ùn tắc tại khu vực, đồng thời củng cố gia tăng khả năng chống lũ tuyến đê Nghi Tàm.

Hiện thành phố Hà Nội tiếp tục đầu tư cải tạo mở rộng để giai đoạn 2 từ Khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân (chiều dài 3,7km).

Con đường gốm sứ ven sông Hồng dài gần 4 km, đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng được khởi công xây dựng tháng 10/2007 và khánh thành vào ngày 5/10/2010 với nhiều hình ảnh đẹp do các nghệ sỹ Việt Nam và quốc tế thực hiện.

Đây là công trình nghệ thuật kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tổ chức Guinness thế giới đã công nhận đây là bức tranh gốm dài nhất thế giới (dài xấp xỉ 3,85 km) - đạt kỷ lục Guinness thể hiện rất nhiều chủ đề khác nhau như lịch sử Hà Nội, các truyền thuyết của Việt Nam... bằng các phong cách nghệ thuật khác nhau. Vào tháng 3 vừa qua, Báo Wanderlust của Vương quốc Anh cũng đã vinh danh Con đường gốm sứ là một trong những tác phẩm khảm ghép đẹp nhất thế giới.

 


Ý kiến bạn đọc


Doanh nghiệp Việt lạc quan về kết quả kinh doanh sau Covid-19

(VnMedia) – Theo khảo sát từ các doanh nghiệp trong nước của Tổng cục Thống kê, tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 so với quý II/2020 lạc quan hơn khi có tới 80,6% số doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định, chỉ có 19,4% doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Bản tin Video (26/6-3/7): Chuẩn bị cho phi công người Anh về nước

(VnMedia) - Hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh chuẩn bị về nước; Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1 với thượng nguồn đập Tam Hiệp; CĐV Liverpool đối mặt án tù vì ăn mừng quá khích... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Thủ tướng: Không tăng trưởng kinh tế sẽ không thể giữ được ổn định

(VnMedia) - Trước ý kiến cho rằng chỉ cần giữ ổn định kinh tế-xã hội, Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu tăng trưởng kinh tế không đạt một mức nhất định, thất nghiệp gia tăng, nghèo đói và tệ nạn xã hội xuất hiện thì chúng ta có giữ được ổn định vĩ mô không?”

Chỉ số minh bạch Ngân sách: Việt Nam chuyển biến rõ rệt

(VnMedia) - Nếu trong năm 2010, điểm xếp hạng về trụ cột công khai ngân sách của Việt Nam được đánh giá ở mức 14/100 điểm thì đến kỳ khảo sát năm 2019 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt khi đạt 38/100 điểm.

Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Liên kết hữu ích