Hà Nội lại chi 114 tỷ để rửa đường: Lí do là gì?

0
0

 - Sau khi Chủ tịch thành phố Hà Nội quyết định dừng tưới nước rửa đường để tiết kiệm khoảng 70 tỷ mỗi năm thì bất ngờ, theo kế hoạch, năm 2020 Thành phố sẽ chi tới 114 tỷ đồng để rửa đường. Vậy lý do là gì?

Chiều ngày 9/6, tại hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, các câu hỏi liên quan đến kế hoạch chi hơn 114 tỷ đồng để tưới nước rửa bụi bẩn trên đường và chống nóng trong năm 2020 đã được báo chí đặt ra với đại diện sở Xây dựng.

“Trước đây, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã cắt giảm khoản tưới đường nhằm tiết kiệm chi phí khoảng 70 tỷ đồng mỗi năm. Vậy tại sao bây giờ Hà Nội lại dự kiến chi tới 114 tỷ đồng, nhiều hơn cả số tiền tiết kiệm trước đó” là vấn đề được báo chí nêu lên tại Hội nghị.

Trả lời các câu hỏi này, ông Hoàng Cao Thắng - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trước đây Thành phố đã tưới nước làm sạch đường phố. Sau đó, trong quá trình cơ giới hóa, Thành phố đã mua một số xe hút bụi nên đã cắt giảm kế hoạch tưới nước rửa đường hàng năm.

Tuy nhiên, thời gian qua, bụi bẩn gia tăng cùng với nắng nóng gay gắt nên các quận, huyện đã đề xuất được tưới nước rửa đường trở lại. “Trên cơ sở đề xuất của các quận, huyện, Thành phố đã giao cho địa phương chủ động kế hoạch tưới nước rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường, hạ nhiệt ngày nắng nóng”, ông Thắng nói."

 

Giải thích thêm về vấn đề mà dư luận quan tâm này, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, thực tế trước đây việc tưới nước rửa đường có những lúc gây tốn kém không cần thiết.

“Việc tưới nước có thể được lên kế hoạch từ đầu năm, sau đó các đơn vị cứ thế áp dụng một cách máy móc. Cho nên có trường hợp trời mưa to mà các xe vẫn đi rửa đường theo kế hoạch. Điều đó rất phản cảm.” – ông Học lấy ví dụ.

Theo Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, quyết định dừng không rửa đường tràn lan như thời gian qua là “chính xác.”

“Thực tế, những năm qua với việc điều chỉnh hạng mục cắt cỏ, quét rác, rửa đường… Thành phố tiết kiệm được rất nhiều tiền”, ông Học nói.

Chia sẻ thêm với báo chí, Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy Phạm Thanh Học cho biết, trên thực tế, quá trình cơ giới hóa cũng gặp phải thực trạng nhân công lái xe quét bụi làm việc theo kiểu đối phó.

“Có những ngày đi làm sớm, tôi phát hiện lái xe quét rác, hút bụi trên đường vành đai 3 gây bụi mù đường, làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Rất có thể là do lái xe đã tiết kiệm nước hoặc với mánh khóe nào đó mà khi quét rác, hút bụi làm cho đường phố bụi mù hơn”, ông Học kể.

Việc dừng rồi lại quyết định tưới nước rửa đường trở lại, theo ông Học, đó là vì “cuộc sống luôn vận động”, có những thời gian dài không mưa, đường phố bụi bẩn thì cần phải tưới nước rửa đường. Có điều khác, đó là đợt rửa đường lần này được Thành phố giao về cho các quận, huyện xây dựng kế hoạch cụ thế.

“Các quận huyện có bao nhiêu con đường bụi bẩn, cần phải rửa thì phải có kế hoạch cụ thế chứ không làm tràn lan gây lãng phí.” – ông Học khẳng định.

Thực tế, trong một số cuộc giao ban báo chí Thành ủy, việc tại sao không tưới nước rửa đường khi mà nồng độ bụi mịn của Hà Nội luôn ở mức cao (trong khi càng quét đường càng... bụi) cũng đã từng được đặt ra. Tuy nhiên, điều khiến dư luận khá "bất ngờ" trong quyết định cho rửa đường trở lại lần này, đó là con số 114 tỷ chi cho rửa đường chỉ trong năm 2020, nhiều hơn cả so với con số 70 tỷ tiết kiệm mỗi năm trước đó. Lý giải điều này, ông Học nói: “Con số 114 tỷ này thì cũng không phải anh em tự nghĩ ra, nên chúng ta không phải lo việc đó.”

Trước đó, UBND TP Hà Nội thống nhất kế hoạch tưới nước rửa đường trên cơ sở Sở Xây dựng tổng hợp báo cáo của các quận huyện. Thành phố Hà Nội đồng ý với việc rửa đường trên nguyên tắc đảm bảo vệ sinh môi trường, hiệu quả, tránh lãng phí, không chồng lấn với hoạt động của xe quét hút và không tưới nước rửa đường trong ngày mưa.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, công tác tưới nước rửa đường phải thực hiện sau khi đã hoàn thành công tác quét hè và đường phố tại các khu vực trung tâm, tuyến đường chính, trọng điểm, khu vực thường xuyên tổ chức sự kiện, lễ kỷ niệm, các thời điểm nắng nóng kéo dài, các ngày chất lượng không khí Thành phố được Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo ở mức “kém” trở lên.

Theo quy định, việc tưới nước rửa đường thường xuyên được áp dụng đối với các tuyến đường, phố, khu vực thường xuyên phát sinh bụi bẩn, đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường sau khi thực hiện các hạng mục công tác duy trì khác.

Việc tưới nước không thường xuyên được Sở Xây dựng quy định thực hiện khi có chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền và áp dụng đối với tuyến đường, phố, khu vực tổ chức sự kiện, chống nóng, lễ hội…

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Doanh nghiệp Việt lạc quan về kết quả kinh doanh sau Covid-19

(VnMedia) – Theo khảo sát từ các doanh nghiệp trong nước của Tổng cục Thống kê, tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 so với quý II/2020 lạc quan hơn khi có tới 80,6% số doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định, chỉ có 19,4% doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Bản tin Video (26/6-3/7): Chuẩn bị cho phi công người Anh về nước

(VnMedia) - Hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh chuẩn bị về nước; Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1 với thượng nguồn đập Tam Hiệp; CĐV Liverpool đối mặt án tù vì ăn mừng quá khích... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Thủ tướng: Không tăng trưởng kinh tế sẽ không thể giữ được ổn định

(VnMedia) - Trước ý kiến cho rằng chỉ cần giữ ổn định kinh tế-xã hội, Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu tăng trưởng kinh tế không đạt một mức nhất định, thất nghiệp gia tăng, nghèo đói và tệ nạn xã hội xuất hiện thì chúng ta có giữ được ổn định vĩ mô không?”

Chỉ số minh bạch Ngân sách: Việt Nam chuyển biến rõ rệt

(VnMedia) - Nếu trong năm 2010, điểm xếp hạng về trụ cột công khai ngân sách của Việt Nam được đánh giá ở mức 14/100 điểm thì đến kỳ khảo sát năm 2019 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt khi đạt 38/100 điểm.

Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Liên kết hữu ích