Đại biểu đề nghị cân nhắc khi bãi bỏ điều kiện đăng ký thường trú ở Thủ đô

0
0

 - Theo đại biểu Trần Thị Dung, Quốc hội cần cân nhắc với việc Dự thảo Luật Cư trú bãi bỏ khoản 3, 4 Luật Thủ đô quy định về điều kiện đăng ký thường trú ở Thủ đô, bởi bảo đảm quyền tự do cư trú nhưng cũng phải đảm bảo hài hòa các yếu tố về hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, môi trường, chất lượng cuộc sống…

Phát biểu thảo luận về Luật Cư trú, về khoa học, công nghệ trong quản lý cư trú, Lê Quang Trí (Tiền Giang) tán thành cao với quan điểm đổi mới hình thức quản lý cư trú trên cơ sở ứng dụng khoa học, công nghệ, đảm bảo công khai, minh bạch, thuận tiện cho đăng ký quản lý cư trú.

Tuy nhiên, theo đại biểu, trong dự thảo luật còn nhiều quy định về khai báo tạm vắng, thông báo lưu trú còn mang tính thủ công chưa thuận tiện cho công dân. Từ đó, có thể công dân sẽ không khai báo sự thay đổi nơi cư trú, làm cho việc quản lý nhà nước về cư trú càng khó khăn hơn.

Đại biểu Trí đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung một điều về khoa học công nghệ trong quản lý cư trú, trong đó quy định các nội dung như: đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú trên nền tảng công nghệ, thông tin đảm bảo liên thông với các cơ sở dữ liệu quốc gia; Có thể chia sẻ thông tin giữa các cơ quan quản lý nhà nước để thuận tiện cho công dân. Công dân không phải xin giấy xác nhận cư trú để nộp hồ sơ vào các cơ quan khác.

Cùng với đó, đầu tư phát triển, triển khai ứng dụng trên nền tảng công nghệ thông tin, công nghệ viễn thông để công dân dễ dàng khai báo tạm vắng, thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú, đăng ký thường trú.

Ứng dụng này tự động cập nhật thông tin lưu trú, tạm trú, thường trú của công dân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú.

“Với quy định này, các cơ quan quản lý về cư trú có được thông tin cư trú của công dân chính xác, kịp thời. Các thông tin này là cơ sở để quy hoạch hệ thống giáo dục, hệ thống y tế và các dịch vụ thiết yếu khác để phục vụ công dân cũng như góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương đó.” – đại biểu Lê Quang Trí nói.

Góp ý cho vấn đề thay sổ hộ khẩu bằng số định danh cá nhân (nếu luật được thông qua thì sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2021), đại biểu Ngàn Phương Loan (Lạng Sơn) cho biết, theo lộ trình, dự kiến thì đến tháng 12/2020, toàn bộ công dân Việt Nam sẽ được cấp số định danh cá nhân. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm triển khai Luật Căn cước công dân đến nay mới có hơn 18 triệu công dân được cấp số định danh cá nhân.

“Như vậy, từ nay đến thời gian đó không còn dài. Cùng với những yêu cầu và khó khăn của công tác này đã được chỉ ra trong các báo cáo của Bộ Công an và báo cáo thẩm tra, tôi đề nghị Ban soạn thảo làm rõ tính khả thi của việc cấp sổ định danh cá nhân theo lộ trình để khi luật có hiệu lực thi hành thì bảo đảm luật được tổ chức triển khai trong cuộc sống.” – đại biểu tỉnh Lạng Sơn nói.

Đại biểu Bế Minh Đức (Cao Bằng) cũng nhất trí với sự cần thiết ban hành luật với tinh thần đổi mới hình thức quản lý cư trú trên cơ sở ứng dụng có hiệu quả thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong quản lý cư trú.

“Việc thay thế phương thức quản lý dân cư từ phương thức thủ công bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang quản lý điện tử là đúng đắn và phù hợp với yêu cầu quản lý dân cư trong tình hình mới.” – đại biểu Bế Minh Đức nhận xét.

Tuy nhiên, đại biểu Đức cũng cho rằng, Dự thảo luật dự kiến có hiệu lực vào ngày mùng 1/7/2021 và quy định từ thời điểm đó sổ hộ khẩu, sổ tạm trú không có giá trị sử dụng trong các giao dịch, quan hệ pháp luật được xác lập mới thì cần phải nghiên cứu, xem xét thêm.

Tương tự, đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) cũng đánh giá, công tác này cần rất nhiều thời gian, đòi hỏi sự chính xác, có kiểm tra, đối soát chặt chẽ. Trong khi đó, hiện nay Bộ Công an đang đề xuất việc cho lùi thời gian khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho đến khi hoàn thành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tức là, tới thời điểm cụ thể đến bao giờ thì chưa thấy rõ ràng.

“Trong điều kiện như vậy, có thể thấy việc dự kiến áp dụng Luật Cư trú với phương thức quản lý mới, dựa trên nền tảng của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư từ ngày 01/7/2021 như Tờ trình của Chính phủ là khó có thể thực hiện được.” – đại biểu Dung nói.

Đại biểu Trần Thị Dung
Đại biểu Trần Thị Dung

Không hạn chế quyền tự do cư trú nhưng phải đảm bảo hạ tầng

Về việc đăng ký thường trú, đại biểu Lê Quang Trí cho rằng, hiện nay rất nhiều công dân sinh sống, làm việc lâu dài và thường xuyên tại nơi không phải là nơi mình đăng ký thường trú. Lý do là vì các công dân này không đủ điều kiện đăng ký thường trú tại nơi mình đang sinh sống, làm việc. Trong khi đó, có rất nhiều quy định của cơ quan, đơn vị “ăn theo” hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký thường trú, làm hạn chế quyền lợi của công dân.

Do đó, đại biểu tỉnh Tiền Giang đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung một hành vi bị nghiêm cấm trong Điều 7, đó là “cấm các cơ quan, đơn vị ban hành các quy định dựa vào thông tin đăng ký thường trú, tạm trú, làm hạn chế quyền lợi và lợi ích hợp pháp của công dân.”

Trong khi đó, đại biểu Bế Minh Đức cũng nhất trí với việc bỏ các quy định riêng về điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như hiện nay khi các biện pháp nhằm giảm áp lực tăng dân số cơ học tại các thành phố như luật hiện hành đã hạn chế quyền tự do cư trú của công dân, tác động đến quyền, lợi ích của một bộ phận công dân đang sinh sống, làm việc tại các thành phố lớn chưa đủ điều kiện đăng ký thường trú mà vẫn chưa thực sự hiệu quả trong việc giảm di dân, tăng dân số cơ học tại các thành phố trực thuộc trung ương.

Tuy nhiên, đại biểu Bế Minh Đức cũng cho rằng, cần có quy định để đảm bảo việc đáp ứng cơ sở hạ tầng, các dịch vụ thiết yếu của đô thị lớn. Do đó, đại biểu nhất trí với Dự thảo luật quy định đảm bảo điều kiện, diện tích bình quân theo quy định của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại điểm b khoản 1 Điều 21 của dự thảo luật.

Liên quan đến việc Dự thảo luật bãi bỏ khoản 3, 4 Luật Thủ đô quy định về điều kiện đăng ký thường trú ở Thủ đô, theo đại biểu Đại biểu Trần Thị Dung (Điện Biên) cho rằng, đây là vấn đề cần được cân nhắc thận trọng.

“Bảo đảm quyền tự do cư trú của công dân nhưng cũng phải đảm bảo hài hòa các yếu tố về hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, môi trường, chất lượng cuộc sống của người dân được quy định tại các điều của Luật Thủ đô. Như vậy, mục tiêu khi ban hành Luật Thủ đô sẽ không thực hiện được. Việc bỏ các quy định trên, dự kiến mỗi năm sẽ phải xây thêm bao nhiêu trường học, bao nhiêu bệnh viện và công viên cây xanh, hạ tầng để đáp ứng yêu cầu thiết yếu của người dân? Trong khi đó 117 cơ sở theo quy định tại Quyết định số 130 Thủ tướng Chính phủ vẫn chưa được di dời theo đúng quy định này, cho nên phải hết sức cân nhắc.” – đại biểu Trần Thị Dung nêu ý kiến.

Đạp đổ cổng trường để xin học ở Hà Nội

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Doanh nghiệp Việt lạc quan về kết quả kinh doanh sau Covid-19

(VnMedia) – Theo khảo sát từ các doanh nghiệp trong nước của Tổng cục Thống kê, tình hình sản xuất kinh doanh quý III/2020 so với quý II/2020 lạc quan hơn khi có tới 80,6% số doanh nghiệp dự báo tốt lên và giữ ổn định, chỉ có 19,4% doanh nghiệp dự báo khó khăn hơn.

Bản tin Video (26/6-3/7): Chuẩn bị cho phi công người Anh về nước

(VnMedia) - Hội chẩn 3 miền cho phi công người Anh chuẩn bị về nước; Trung Quốc phát cảnh báo lũ số 1 với thượng nguồn đập Tam Hiệp; CĐV Liverpool đối mặt án tù vì ăn mừng quá khích... là những tin tức nổi bật trong tuần qua.

Thủ tướng: Không tăng trưởng kinh tế sẽ không thể giữ được ổn định

(VnMedia) - Trước ý kiến cho rằng chỉ cần giữ ổn định kinh tế-xã hội, Thủ tướng đặt vấn đề: “Nếu tăng trưởng kinh tế không đạt một mức nhất định, thất nghiệp gia tăng, nghèo đói và tệ nạn xã hội xuất hiện thì chúng ta có giữ được ổn định vĩ mô không?”

Chỉ số minh bạch Ngân sách: Việt Nam chuyển biến rõ rệt

(VnMedia) - Nếu trong năm 2010, điểm xếp hạng về trụ cột công khai ngân sách của Việt Nam được đánh giá ở mức 14/100 điểm thì đến kỳ khảo sát năm 2019 đã ghi nhận những chuyển biến rõ rệt khi đạt 38/100 điểm.

Thủ tướng: Giảm giá nước sạch và giá vé hàng không; không tăng giá điện

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu không tăng giá điện; Xử lý ngay các bức xúc của người dân về chi phí tiền điện tăng đột biến; giảm giá nước sạch; giảm giá dịch vụ hàng không, vận tải...

Liên kết hữu ích