Syria: Chính quyền Assad đối mặt với kẻ thù đáng sợ chưa từng có?

0
0

 - Tổng thống Syria Bashar al-Assad hồi đầu tuần vừa lên tiếng cảnh báo đất nước ông có thể sẽ phải đối mặt với “một thảm họa thực sự” nếu virus corona bùng phát, khiến ngành y tế quá tải.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tỉ lệ ca nhiễm virus corona thấp không có nghĩa là Syria có thể thoát khỏi “vòng nguy hiểm", Tổng thống Assad cho biết trong bài phát biểu trước một ủy ban của chính phủ chịu trách nhiệm giám sát thực thi các biện pháp nhằm khống chế dịch bệnh Covid-19.

"Những con số đó có thể sẽ tăng cao đột biến trong vài ngày hoặc vài tuần tới và chúng ta sẽ nhìn thấy ngay trước mắt chúng ta một thảm họa thực sự vượt quá năng lực chống đỡ của chúng ta về mặt y tế và hậu cần", ông Assad nhấn mạnh.

Chính phủ Syria đã áp đặt lệnh giới nghiêm trên toàn quốc từ cách đây hơn một tháng sau khi chính thức công bố ca nhiễm virus corona đầu tiên. Trước đó, trong nhiều tuần, Syria liên tục bác bỏ những cáo buộc về việc họ che giấu thông tin về tình hình dịch bệnh.

Syria hiện tại ghi nhận 44 ca nhiễm virus corona và có 3 bệnh nhân tử vong. Các cơ quan của Liên Hợp Quốc và các nhân viên cứu trợ nhân đạo cảnh báo Syria đang phải đối mặt với nguy cơ cao về sự bùng phát của dịch bệnh do ngành y tế yếu kém của Syria cũng như do tình trạng thiếu thốn các nguồn lực của nước này.

Dưới áp lực phải giảm những ảnh hưởng kinh tế gây ra từ dịch bệnh Covid-19 đối với đất nước vốn đang vô cùng khó khăn vì các biện pháp trừng phạt trong cuộc nội chiến kéo dài suốt 9 năm qua, giới chức Syria mới đây đã phải tháo lỏng các biện pháp phong tỏa và cho phép một loạt doanh nghiệp và các ngành nghề quay trở lại làm việc.

Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad rõ ràng đang phải đối mặt với tình huống khẩn cấp khi virus corona đã tấn công vào nước này. Sự xuất hiện của dịch Covid-19 ở chiến trường Syria đang gây ra quan ngại cực lớn về viễn cảnh đại dịch này sẽ nhấn chìm đất nước vốn nằm trong số những khu vực có người dân dễ bị tổn thương nhất thế giới.

Chính quyền Tổng thống Assad đương nhiên đặc biệt lo ngại về diễn biến tình hình dịch COVID-19 bởi một đại dịch như vậy sẽ làm phức tạp thêm tình hình đất nước Syria vốn đã đang vô cùng rối ren.

Quân đội trung thành với ông Assad đang giành chiến thắng liên tiếp trong những năm gần đây và đang tiến ngày một gần đến một chiến thắng toàn diện, kết thúc cuộc chiến đẫm máu và đầy tổn thất. Tuy nhiên, nếu phải đối phó với dịch COVID-19, Syria sẽ phải gồng mình cùng lúc trên hai trận tuyến - một là đại dịch do virus corona gây ra và hai là cuộc chiến với các phe nhóm đối lập. Rơi vào một bối cảnh như vậy, chính quyền Tổng thống Assad sẽ khó lòng xoay sở được. Virus corona có thể trở thành kẻ thù còn nguy hiểm hơn phe nổi dậy Syria mà quân đội của ông Assad đang phải đối mặt.

Cuộc xung đột đẫm máu và kéo dài dai dẳng gần một thập kỷ ở Syria đã khiến hàng triệu người mất nhà cửa và dẫn đến tình trạng đói nghèo trên diện rộng. Dưới sức tàn phá tàn khốc của cuộc chiến tranh kéo dài suốt 9 năm qua cùng với việc phải hứng chịu nhiều biện pháp trừng phạt, hệ thống y tế của Syria cũng gần như tê liệt. Chính vì lý do này, nếu đại dịch COVID-19 bùng phát ở Syria, người dân khó có thể chống đỡ.

Không phải vô cớ mà giới chuyên gia luôn lo ngại dịch Covid-19 bùng phát ở những nước nghèo, những nước có xung đột, chiến tranh, với hệ thống y tế yếu kém.

Cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng ở Syria hiện tại đã là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới hiện giờ theo Liên Hợp Quốc. Một đại dịch Covid-19 bùng phát ở Syria sẽ khiến cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây thêm nghiêm trọng. Liên Hợp Quốc gần đây liên tục có các cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh Covid-19 ở những quốc gia có xung đột.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Các tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam 2020

(VnMedia) - Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ quốc tế đánh giá khá tốt triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia trên thế giới đạt được mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020.

6 tháng đầu năm, PV Gas đạt lợi nhuận trước thuế 4.941 tỷ đồng 

(VnMedia) - Theo tin từ Tổng công ty Khí (PV Gas), 6 tháng đầu năm nay, lợi nhuận doanh nghiệp này ước đạt 4.941 tỷ đồng, bằng 121% kế hoạch năm.

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 có thể đạt 2,6% 

(VnMedia) -  Báo cáo của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) sử dụng 2 kịch bản dự báo cho kinh tế Việt Nam năm 2020. Theo đó, tăng trưởng có thể đạt mức 2,1% theo kịch bản 1 và 2,6% trong kịch bản 2.

Thủ tướng: Lập khu an toàn ngay tại cửa khẩu để người nước ngoài đến đàm phán, ký kết

(VnMedia) - Thủ tướng đồng ý việc lập khu vực an toàn tại một số cửa khẩu để người nước ngoài đến Việt Nam đàm phán, ký kết hợp tác hợp đồng liên quan đồng thời lên phương án tiếp nhận du học sinh về học tại Việt Nam...

Thủ tướng tạm đình chỉ công tác với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Hôm nay, 11/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 1000/QĐ-TTg về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.