Không quân Trung Quốc bị thách thức bởi đối thủ không ngờ

0
0

 - Lực lượng Không quân Vùng lãnh thổ (VLT) Đài Loan mới đây đã phải ra lệnh cho các chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp để đi đối phó với các máy bay của Trung Quốc tiến về không phận của vùng lãnh thổ này. Đây là bước leo thang mới nhất trong cuộc đối đầu quân sự căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và VLT Đài Loan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đài Loan liên tục chỉ trích Trung Quốc về việc tăng cường các cuộc tập trận gần hòn đảo của họ trong khi Bắc Kinh đáng ra nên phải tập trung vào các nỗ lực chống lại sự lây lan của virus corona.

Bắc Kinh đáp trả lại rằng những cuộc tập trận như vậy là để bảo vệ chủ quyền và phát đi cảnh báo về việc họ sẽ không dung thứ cho bất kỳ động thái nào của Đài Loan nhằm tìm kiếm một nền độc lập tách biệt hoàn toàn với Trung Quốc.

Trong vụ việc mới nhất, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan chiều muộn ngày hôm qua (16/3) cho biết các chiến đấu cơ J-11 và máy bay cảnh báo sớm KJ-500 của Trung Quốc đã bay vào vùng lãnh hải phía tây nam của Đài Loan để tham gia cuộc tập trận vào buổi đêm.

Trong thời gian tập trận, các lực lượng của Trung Quốc đã bay đến gần Vùng Nhận diện Phòng không của Đài Loan, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay.

"Sau khi các máy bay tuần tra và trinh sát của chúng tôi phản ứng một cách phù hợp và đã yêu cầu họ tránh xa khu vực, các máy bay của Trung Quốc đã bay ra khỏi Vùng Nhận diện Phòng không của chúng tôi"’, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho biết thêm.

Quân đội VLT Đài Loan giám sát chặt chẽ Eo biển Đài Loan và những khu vực lân cận xung quanh để đảm bảo an ninh của hòn đảo. Mọi người không cần phải lo ngại, Bộ Quốc phòng VLT Đài Loan cho hay.

Hiện chưa có bất kỳ phản hồi gì từ phía Trung Quốc trước các thông tin nói trên.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, trong đó có cả các chuyến bay quân sự định kỳ mà Bắc Kinh gọi là các cuộc diễn tập “bao vây đảo” và đưa tàu chiến vào các vùng lãnh hải quanh Đài Loan.

Cuộc đối đầu quân sự mới nhất giữa Trung Quốc và Đài Loan diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đang “căng như dây đàn”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm ngoái từng cảnh báo rằng Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của nước này nhưng Trung Quốc trước hết vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ.

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hàng loạt cửa hàng xăng dầu bất ngờ nghỉ bán

(VnMedia) - Đêm 27/5 tại cửa hàng xăng dầu số ll (thuộc Hợp tác xã Thương mại Láng Hạ) tại địa chỉ 95 Vũ Ngọc Phan, Đống Đa, Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Đống Đa đã yêu cầu cửa hàng trưởng mở bồn chứa xăng A95 để lực lượng chức năng kiểm tra.

Xâm hại trẻ em: Cần hạn chế nạn ly hôn trở thành “mốt”, thành “dịch”

(VnMedia) - Một trong những giải pháp phòng chống xâm hại trẻ em là nền tảng gia đình, trong đó có việc “hạn chế nạn ly hôn trở thành mốt, thành dịch, bất chấp sự tổn thương cho con trẻ, góp phần tăng nguy cơ trẻ thiếu an toàn về mọi mặt...

Giá vàng có thể đạt 1.800 USD/ounce trong quý 4/2020

(VnMedia) - Trong năm nay, giá vàng đã tăng hơn 12% và các nhà phân tích cho rằng quỹ đạo chung của kim loại quý là khá tích cực. Societe Generale dự báo giá vàng trung bình có thể đạt 1.800 USD/ounce trong quý IV.

Việt Nam chỉ còn 26 ca dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Trừ 6 người âm tính lần 1 và 17 người âm tính từ 2 lần trở lên thì Việt Nam hiện chỉ còn 26 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Thu giữ lô sản phẩm lớn có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu Manchester Uniter Limiter

(VnMedia) - Lực lượng quản lý thị trường vừa ra quân thu giữ 1.547 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu adidas và Manchester Uniter Limiter.