Biển Đông: Trung Quốc hứng cảnh báo sắc lạnh

19:58, 01/02/2014
|

(VnMedia) - Giới chức Mỹ đồng loạt lên tiếng cảnh báo Trung Quốc không được có bất kỳ động thái nào nhằm tuyên bố thành lập một vùng phòng không mới ở Biển Đông. Nếu Bắc Kinh vẫn nhăm nhe thực hiện ý định trên thì Mỹ tuyên bố có thể sẽ thay đổi sự hiện diện quân sự và cách sắp xếp, bố trí lực lượng của nước này trong khu vực.

 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa


Nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản hôm qua (31/1) đưa tin, giới chức không quân Trung Quốc đang tích cực phác thảo kế hoạch thành lập một vùng nhận diện phòng không mới ở Biển Đông. Vùng phòng không này có thể đặt quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam làm trọng tâm.

 

Sau khi thông tin trên được tung ra, một loạt quan chức Mỹ đã ngay lập tức có phản ứng. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - bà Marie Harf hôm qua đã thẳng thừng tuyên bố, bất kỳ động thái lập vùng phòng không mới nào của Trung Quốc đều được xem là “một hành động đơn phương và mang tính khiêu khích, có thể làm leo thang căng thẳng và làm dấy lên những hoài nghi về cam kết của Trung Quốc đối với tiến trình giải quyết các cuộc tranh chấp lãnh thổ bằng biện pháp ngoại giao.

 

Tuy nhiên, bà Harf cũng nhấn mạnh, hiện tại, thông tin được tờ báo của Nhật đưa ra “vẫn chưa được xác nhận về tính chính xác”.

 

Bắc Kinh đang đòi chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, thậm chí cả ở những khu vực cách bờ biển của nước này rất xa và sát với bờ biển của các nước khác.

 

Hồi cuối năm ngoái, Trung Quốc từng gây ra một “cơn bão” lớn trong khu vực khi đột ngột đơn phương tuyên bố thành lập vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông, bao trùm cả các khu vực đang nằm trong tranh chấp giữa nước này với hai nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc.

 

"Chúng tôi đã nói rất rõ rằng, các bên cần phải kiềm chế, không được tuyên bố thànhlập một vùng phòng không hay bất kỳ sự điều chỉnh, sắp đặt nào về mặt hành chính nhằm hạn chế hoạt động của các nước khác ở những vùng tranh chấp. Chúng tôi tất nhiên kêu gọi Trung Quốc không được làm như vậy”, bà Harf cho biết thêm.

 

Trước khi bà Harf lên tiếng, một quan chức cấp cao khác của Mỹ cũng đã lên tiếng cảnh báo, hành động thiết lập một vùng nhận diện phòng không mới của Trung Quốc có thể khiến quân đội Mỹ phải thay đổi sự hiện diện cũng như cách bố trí lực lượng trong khu vực. Đây được xem là một lời cảnh báo hết sức mạnh mẽ của Mỹ nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh cường quốc hàng đầu Châu Á này liên tục có những bước đi, động thái làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

 

“Chúng tôi phản đối Trung Quốc thiết lập một vùng phòng không ở các khu vực khác, trong đó có Biển Đông” – nơi Trung Quốc đang có các cuộc tranh chấp nóng bỏng với một loạt nước láng giềng Đông Nam Á, ông Evan Medeiros – Giám đốc cấp cao phụ trách vấn đề Châu Á của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, đã nói như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn.

 

“Chúng tôi đã khẳng định rất rõ ràng với Trung Quốc rằng, chúng tôi sẽ coi hành động thành lập thêm một vùng nhận diện phòng không mới của họ là một diễn biến mang tính khiêu khích, gây bất ổn và có thể dẫn đến việc chúng tôi phải thay đổi sự hiện diện về quân sự cũng như cách bố trí lực lượng trong khu vực”, ông Medeiros cho biết.

 

Những cảnh báo đầy cứng rắn và mạnh mẽ trên được giới chức Mỹ đưa ra sau khi chính phủ Mỹ từng có phản ứng đầy giận dữ trước việc Trung Quốc bất ngờ tuyên bố lập vùng phòng không ở biển Hoa Đông hồi tháng 11 năm ngoái. Washington tin rằng, động thái của Bắc Kinh làm phương hại đến sự ổn định của khu vực. Bắc Kinh đang tranh giành chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông với Tokyo . Quần đảo này hiện đang nằm trong sự quản lý và kiểm soát của Nhật Bản.

 

Ông Medeiros cho hay, chính phủ Mỹ đang nỗ lực bắt tay với chính phủ Nhật Bản để có được “sự phối hợp mạnh mẽ” trong vấn đề vùng phòng không.

 

Washington nhận định, Bắc Kinh thành lập vùng nhận diện phòng không ở biển Hoa Đông là nhằm “cố tìm cách xác lập chủ quyền đối với những vùng lãnh thổ tranh cấp”, ám chỉ đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Trung Quốc bắt đầu đòi chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông vào những năm 1970 sau khi những nghiên cứu chỉ ra rằng, có thể có những nguồn trữ lượng dầu mỏ lớn ở dưới đáy biển xung quanh quần đảo trên.

 

“Chúng tôi không chấp nhận, chúng tôi không công nhận, chúng tôi không thừa nhận vùng phòng không mà Trung Quốc vừa tuyên bố thành lập”, ông Medeiros nhấn mạnh. Washington từng tuyên bố, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi quản lý của hiệp ước an ninh mà nước này ký với Tokyo . Theo đó, Mỹ có nghĩa vụ phải bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp đồng minh của họ bị một nước thứ ba tấn công.

 

Các quan chức hàng đầu Mỹ chỉ trích gay gắt việc Trung Quốc thành lập vùng phòng không mà không có bất kỳ sự tham vấn nào trước với các nước khác bất chấp việc vùng phòng không này bao gồm một loạt khu vực nằm trong tranh chấp giữa Bắc Kinh với Nhật Bản, Hàn Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

 

Ông Medeiros cũng thẳng thừng bác bỏ quan điểm cho rằng, Mỹ sẽ nỗ lực hơn trong việc tìm cách bắt tay với Trung Quốc và tìm cách dẫn dắt quá trình ra quyết định trong các vấn đề quốc tế dưới cái gọi là khuôn khổ nhóm G-2. “Không ai muốn có cơ chế đó”, ông Medeiros khẳng định, ám chỉ đến khái niệm G-2.


Vân Linh - (tổng hợp)

Ý kiến bạn đọc