Những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới

12:51, 31/01/2014
|

(VnMedia) - Vừa qua, tạp chí Forbes (Mỹ) công bố bản danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2013. Bản danh sách được xây dựng dựa trên cả quyền lực chính thức lẫn quyền lực không chính thức và dựa vào khả năng thay đổi thế giới của những người phụ nữ này.

Dưới đây là 11 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới theo tạp chí Forbes.

1. Angela Merkel -  Thủ tướng Đức

Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới chính là trụ cột của 27 nước thành viên Châu Âu  và cũng là người nắm giữ số phận của đồng Euro trên vai mình. Không ai khác, bà Angela Merkel đã tái bầu cử Thủ tướng Đức vào tháng 9/2013 sau một quãng thời gian dài được giữ chức vụ này năm 2005.

Ảnh minh họa

Bà cũng là người giữ vị trí người phụ nữ quyền lực nhất thế giới lâu nhất trong suốt 10 năm qua với 8 lần được đề cử vị trí số 1.

2. Dilma Rousseff – Tổng thống Brazil

Xếp ở vị trí thứ 2 là bà Dilma Rousseff với cương vị Tổng thống Brazil, quốc gia đứng thứ 7 trong danh sách các nền kinh tế quốc gia lớn nhất thế giới với mức GDP đạt gần 2,4 nghìn tỷ đô la một năm. Bà đã đi được hơn nửa chặng đường với cương vị Tổng thống Brazil sau khi đắc cử vào năm 2010.

Ảnh minh họa

Quốc gia do bà Dilma Rousseff cũng sẽ là nước đăng cai thế vận hội World Cup năm 2014 và Olympic Games năm 2016. Hai thế vận hội lớn nhất trên thế giới.

3. Melinda Gates – Đồng chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates (Mỹ)

Mục tiêu hàng đầu trong năm nay của Quĩ Bill và Melinda Gates là diệt trừ nạn bại liệt trên toàn thế giới vào năm 2018 và giúp thêm 120 triệu phụ nữ tiếp cận các biện pháp tránh thai hiện đại trước năm 2020.

Ảnh minh họa

Mỗi năm, quĩ này đã tài trợ 140 triệu USD cho các mục tiêu trên. Trong năm 2012, Quĩ Bill và Melinda Gates đã tập trung vào sử dụng các công cụ đánh giá độ thành công và hiệu quả của các dự án mà quĩ này tài trợ.

4. Michelle Obama – Đệ nhất phu nhân Mỹ

Tốt nghiệp đại học Havard và từng là luật sư, Michelle Obama đã dựa vào vị thế đệ nhất phu nhân của mình để chiến đấu chống lại nạn trẻ em béo phì , và kêu gọi một lối sống lành mạnh ,ăn uống hợp lý hơn.

Ảnh minh họa

Với 67% người Mỹ có cái nhìn tích cực về Đệ nhất Phu nhân, có vẻ như bà Michelle đang nhận được sự ủng hộ của người Mỹ nhiều hơn chính chồng bà (47%).

5. Hillary Clinton – Cựu Ngoại trưởng Mỹ

Cả thế giới đang theo dõi liệu Hillary có chạy đua chức tổng thống Mỹ không. Bà là người phụ nữ đầu tiên trở thành ứng cử viên tổng thống và sau đó trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của nước Mỹ. Hiện bà đang nắm giữ vị trí một trong những người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh và dự kiến sẽ tham gia tranh cử chức tổng thống Mỹ vào năm 2016 để có thể trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ảnh minh họa

Và theo như giới phân tích chính trị Mỹ thì tình hình là rất khả quan cho bà, có đến 65% thành viên đảng Dân chủ nói rằng họ sẽ bầu cho “đội” Hillary và bà đã đánh bại được hai ứng cử viên khác đến từ đảng Cộng Hòa với 52% phiếu bầu.

6. Sheryl Sandberg – Phó Tổng giám đốc thường trực Facebook (Mỹ)

Mặc dù cuốn sách "Lean In: Women, Work and the Will to Lead." (tạm dịch: “Hãy tự lực: Phụ nữ, công việc và ý chí dẫn đầu”) của bà thuộc hàng bán chạy, nhưng thành công lớn nhất của Sandberg lại nằm ở Facebook.

Ảnh minh họa

 Sau khi đưa tính năng quảng cáo vào ứng dụng "New Feed” trên bản dành cho di động, Facebook đạt doanh quảng cáo thu lớn hơn bất kì nhà quảng cáo nào trong năm 2012, chiếm tới 18,45% thị phần của toàn bộ thị trường. Trong tháng Tư vừa qua, Facebook công bố ứng dụng cứng Home, tạo điều kiện cho các công ty gửi trực tiếp quảng cáo tới người dùng điện thoại di động.

7. Christine Lagarde – Giám đốc điều hành Quĩ tiền tệ quốc tế IMF

Ảnh minh họa

Là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo thể chế tài chính quốc tế có thành viên là 188 quốc gia, bà Lagarde dành phần lớn 2 năm đầu tiên nắm giữ vị trí giám đốc IMF cho cuộc chiến chống lại cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu và kêu gọi các nền kinh tế toàn cầu nhanh chóng tiến tới sự tăng trưởng ổn định.

8. Janet Napolitano – Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa (Mỹ)

Ảnh minh họa

Lãnh đạo của bộ lớn thứ 3 trong chính quyền Mỹ, giám sát ngân sách 48 tỷ USD với 240.000 nhân viên và 22 cơ quan dưới quyền bao gồm Cơ quan mật vụ và an ninh mạng, Janet Napolitano gọi cơ quan của bà là mối đe dọa phát triển nhanh nhất đối với Hoa Kỳ. Bà cũng mô tả phong cách lãnh đạo của mình là “vừa phải dõi theo tầm nhìn dài hạn lại vừa phải xử lý các vấn đề phát sinh hàng ngày”.

9. Sonia Gandhi - Chủ tịch đảng Đảng Quốc Đại Ấn Độ 

Ảnh minh họa

Là lãnh đạo lâu năm nhất của đảng chính trị cầm quyền ở Ấn Độ, bà Gandhi là người phụ nữ lãnh đạo quốc gia đông dân thứ nhì và nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới. Đang xuất hiện những đồn đoán cho rằng bà sẽ hoán đổi vị trí cho Thủ tướng Manmohan Singh và dự kiến ông Singh sẽ rời vị trí thủ tướng vào năm 2014.

10. Indra Nooyi - CEO của tập đoàn PepsiCo (Mỹ)

Ảnh minh họa

Trong năm qua, bà Nooyi đã tập trung hầu như toàn bộ sức lức để tiến hành cải cách PepsiCo. Dưới sự lãnh đạo của bà, doanh số của tập đoàn này đã tăng 1,2% tới 13 tỷ USD và PepsiCo đang nghiên cứu về một chất tạo ngọt có thể khiến sản phẩm của hãng đánh bại đối thủ số 1 là Coca – Cola.

11. Geun-hye Park – Tổng thống Hàn Quốc

Giới phân tích chính trị và người Hàn Quốc còn gọi bà với biệt danh Thatcher Hàn Quốc với hàm ý so sánh bà với 'người đàn bà thép' một thời của Anh – cựu thủ tướng Margaret Thatcher. Với việc đắc cử tổng thống Hàn Quốc, bà Park không những là nữ tổng thống đầu tiên, mà còn là nữ nguyên thủ đầu tiên của một quốc gia vùng Đông Bắc Á.

Ảnh minh họa

Là lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á, bà Park, 61 tuổi, phải đối mặt với nhiều thách thức lớn như vấn đề Triều Tiên, nền kinh tế tăng trưởng chậm và chi phí phúc lợi gia tăng, dân số lão hóa nhanh. Năm 2013 là năm thứ hai nhiệm kỳ làm tổng thống của bà.


Việt Nguyễn - theo Forbes)

Ý kiến bạn đọc