Iran đe dọa tấn công thẳng vào Nhà Trắng

0
0

 - Iran đã ra giá 80 triệu USD cho cái đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và đe dọa tấn công thẳng vào Nhà Trắng để đáp trả lại lời cảnh báo của ông chủ Nhà Trắng về việc bất kỳ cuộc tấn công nào vào các lợi ích của nước Mỹ trong khu vực đều sẽ dẫn đến sự trả đũa trên diện rộng.

Các nghị sĩ Iran hô vang khẩu hiệu chống Mỹ
Các nghị sĩ Iran hô vang khẩu hiệu chống Mỹ

Một nhà tổ chức đám tang cho Tướng Qassem Soleimani đã kêu gọi tất cả người Iran đóng góp 1 USD mỗi người “để thu thập đủ số tiền thưởng 80 triệu USD cho cái đầu của Tổng thống Trump”.

Iran cũng thông báo nước này sẽ không còn tuân theo bất kỳ điều khoản giới hạn nào nữa trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà Iran đã ký với các cường quốc.

Một tuyên bố được phát đi bởi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho hay, Tehran sẽ không có nghĩa vụ tuân thủ các quy định hạn chế về làm giàu uranium, về số lượng dự trữ uranium được làm giàu cũng như trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân.

Trong sự giận dữ lên đến cao trào, nghị sĩ Iran Abolfazl Abutorabi đe dọa sẽ phát động một cuộc tấn công vào đất Mỹ để trả đũa. “Chúng tôi có thể tấn công vào chính Nhà Trắng, chúng tôi có thể đáp trả họ trên đất Mỹ. Chúng tôi có sức mạnh và Chúa sẵn sàng giúp chúng tôi đáp trả vào thời điểm thích hợp”, ông Abutorabi tuyên bố. Ông này còn nói thêm rằng: “Đó là một lời tuyên bố chiến tranh và điều đó có nghĩa là nếu bạn chần chừ, bạn sẽ thua”.

“Khi có ai đó tuyên bố chiến tranh, liệu bạn có dùng những bông hoa để đáp trả những viên đạn? Họ sẽ bắn vào đầu bạn”, nghị sĩ Iran nói thêm. 

Hình ảnh đám tang của Tướng Iran
Hình ảnh đám tang của Tướng Iran

Những phát biểu trên của ông Abutorabi được đưa ra trong một phiên họp mở của Quốc hội Iran ở thủ đô Tehran chỉ vài ngày sau khi Tướng quyền lực hàng đầu nước này – ông Soleimani bị giết hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở sân bay Baghdad hồi tuần trước. Ông Soleimani là Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds – một đội quân tinh nhuệ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Trước đó, ngày hôm qua (5/1), Quốc hội Iraq đã bỏ phiếu ủng hộ việc trục xuất quân Mỹ ra khỏi đất nước. Cuộc bỏ phiếu này sẽ “buộc chính phủ Iraq phải thực hiện các bước đi nhằm chấm dứt sự hiện diện của tất cả lực lượng binh sĩ nước ngoài trên đất của Iraq”, văn phòng báo chí của Iraq đưa tin.

Phản ứng của Tổng thống Trump

Ông Trump đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ “trà đũa” mạnh tay hơn nhằm vào Iran nếu nước Cộng hòa Hồi giáo trả thù vụ các lực lượng Mỹ giết hại Tướng Qasem Soleimani.

“Các thông tin trên báo chí sẽ đóng vai trò như là một thông báo gửi đến Quốc hội Mỹ rằng, nếu Iran tấn công vào bất kỳ ai hay bất kỳ mục tiêu nào của Mỹ, Mỹ sẽ đáp trả một cách nhanh chóng và toàn diện, có lẽ là theo một cách không tương xứng”, Tổng thống Trump viết như vậy trên Twitter vào chiều ngày hôm qua.

Tổng thống Trump đã không nói gì trên Twitter trong gần như suốt cả ngày hôm qua khi ông đi đánh golf trong ngày nghỉ đông ở West Palm Beach. Ông chủ Nhà Trắng chỉ phá vỡ im lặng sau khi trở về Mar-a-Lago. Ông Trump đã công kích các chính khách và nghị sĩ Mỹ về việc chỉ trích ông không thông báo hay tham vấn với Quốc hội trước khi ra lệnh tấn công tiêu diệt Tướng Iran.

Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds của Iran – Tướng Qassem Soleimani đã chết thảm trong cuộc không kích của Mỹ. Trong khi Tổng thống Donald Trump và các đồng minh tự hào khoe đây là cú giáng chí tử nhằm vào Iran thì người Iran đang nổi cơn cuồng nộ, thể sẽ trả thù Mỹ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm 5 người mắc Covid-19, có một người liên quan BV Bạch Mai

(VnMedia) - Tính đến 18 giờ chiều 2/4, toàn quốc ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19, trong số đó, 1 ca là người đến chăm sóc người thân tại bệnh viện Bạch Mai.

Cùng VinaPhone lan tỏa thông điệp tốt đẹp đến cộng đồng

(VnMedia) - Trong những ngày cả nước thực hiện cách ly xã hội, mỗi thông điệp yêu thương, mỗi hành động trợ giúp dù nhỏ, đều sẽ là nguồn động lực lớn lao, giúp Việt Nam vượt qua thời điểm khó khăn này.

Lượng hàng hóa còn tồn các cửa khẩu vẫn giữ ở mức cao

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3, tại các tỉnh giáp Trung Quốc đã xuất khẩu được 1.041 xe xuất khẩu và 1.033 xe nhập khẩu. Trong khi đó, tổng số xe tồn là 1.124 xe.

Thêm 4 ca bệnh Covid-19, một ca là người chăm sóc bệnh nhân BV Bạch Mai

(VnMedia) - Thêm 4 ca bệnh Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố, trong số 4 ca bệnh mới, có 1 ca là người chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai.

Thêm 6 ca bệnh Covid-19, có 3 ca liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai

(VnMedia) - Theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tới 19h00 hôm nay, đã ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 2 người là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh, 1 người tới khám bệnh tại BV Bạch Mai.