Đại sứ quán Mỹ bị tấn công, Tổng thống Trump ra cảnh báo nghiêm khắc

0
0

 - Hàng chục chiến binh Iraq người Shiite cùng với lực lượng ủng hộ họ đã đột nhập vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Baghdad, đập vỡ cửa chính và châm lửa đốt ở khu vực tiếp tân, khiến Mỹ phải bắn hơi cay và nổ súng để đáp trả. Cuộc đột nhập của những chiến binh Shiiite thể hiện sự phẫn nộ của lực lượng này trước những cuộc không kích của Mỹ nhằm vào đội quân chiến binh người Iraq được Iran hậu thuẫn.

Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị tấn công
Đại sứ quán Mỹ tại Iraq bị tấn công

Phóng viên có mặt tại hiện trường cho biết, những ngọn lửa bốc cao từ trong khuôn viên Đại sứ quán và có ít nhất 3 binh sĩ Mỹ trên mái của tòa nhà chính của Đại sứ quán. Có vụ hỏa hoạn xảy ra ở khu vực tiếp tân gần bãi đỗ xe của Đại sứ quán nhưng không rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy. Một người đàn ông đã nói qua hệ thống loa đài, yêu cầu đám đông không được xông vào khuôn viên, nói rằng: “Thông điệp đã được phát đi”.

Chưa có báo cáo về tình hình thương vong nhưng vụ đột nhập chưa từng có này là một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất vào một Đại sứ quán mà người ta còn nhớ. Nó diễn ra sau khi Mỹ hồi cuối tuần vừa rồi tiến hành các cuộc không kích khiến 25 chiến binh Iraq được Iran hậu thuẫn thiệt mạng. Quân đội Mỹ tuyên bố, cuộc không kích của họ là nhằm để trà đũa cho vụ một nhà thầu Mỹ bị giết hại hồi tuần trước trong một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ quân sự của Iraq. Cuộc tấn công này được cho là do lực lượng chiến binh người Shiite gây ra.

Diễn biến trên cho thấy tình trạng xấu đi trong mối quan hệ giữa Mỹ và Iraq. Thực tế này có thể làm phương hại đến ảnh hưởng của Mỹ ở trong khu vực và cũng làm suy yếu khả năng gây sức ép tối đa của Washington lên Iran.

Phản ứng của Mỹ

Cáo buộc Iran “phải chịu trách nhiệm hoàn toàn” về vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh điều động khoảng 750 binh sĩ Mỹ đến Trung Đông. Đồng thời, khoảng 3.000 binh sĩ Mỹ cũng đang chuẩn bị sẵn sàng để được triển khai đến khu vực này trong vài ngày tới.

Không có thương vong hay vụ sơ tán nào được báo cáo sau vụ tấn công diễn ra hôm 31/12 vào Đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Tuy nhiên, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ từ Kuwait đã được điều động đến để bảo vệ Đại sứ quán Mỹ ở Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, “để đối phó với những vụ việc xảy ra gần đây” ở Iraq và theo chỉ đạo của Tổng thống Trump, ông đã ra lệnh ngay lập tức triển khai tiểu đoàn bộ binh thuộc Sư đoàn Không quân số 82 của Lục quân Mỹ ở Fort Bragg, Bắc Carolina đến khu vực Trung Đông. Ông này không cho biết điểm đến cụ thể của lực lượng nói trên.

Vụ tấn công vào khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad đã cho thấy một thực tế khó chịu với Mỹ là Iran vẫn có thể tấn công vào các lợi ích của Mỹ bất chấp chiến dịch gây sức ép về kinh tế mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Trump. Vụ việc cũng phơi bày mối quan hệ đang gia tăng căng thẳng giữa Washington và Baghdad, làm dấy lên câu hỏi về tương lai sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực này.

“Họ sẽ phải trả cái giá rất đắt. Đây không phải là một lời cảnh báo. Đây là một lời đe dọa. Chúc mừng năm mới!”, ông Trump đã viết như vậy trên Twitter vào buổi chiều hôm 31/12, ngay sau khi vụ tấn công vào Đại sứ quán Mỹ xảy ra. Ông Trump cũng đã cảm ơn chính phủ Iraq về việc “đã phản ứng nhanh khi được yêu cầu”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Nguyên nhân cảnh sát chặn và cách ly xe khách từ Hà Nội về Thanh Hóa

(VnMedia) - Lực lượng CSGT Thanh Hóa chặn chiếc xe khách 29 chỗ và tiến hành cách ly toàn bộ là do trên xe có một người có dấu hiệu nghi nhiễm Covid - 19...

Thêm 27 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

(VnMedia) - Sáng nay 30/3, có thêm 27 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khỏi bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng số 52 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Công bố kết quả xét nghiệm của 6.650 trường hợp tại bệnh viện Bạch Mai

(vnMedia) - TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có kết quả xét nghiệm 6.650 trên tổng số 7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại Bệnh viện  Bạch Mai.

GDP quý I/2020 ước tính chỉ tăng 3,82%

(VnMedia) – Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2020 ước tính tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, những nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Cộng đồng chung châu Âu (EU) đang chứng kiến tình trạng suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế.

10 nhiệm vụ ứng dụng công nghệ Việt trong thời Covid

(VnMedia) - Ngày 25/3/2020, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-BTTTT phát động Cuộc vận động ứng dụng công nghệ Việt cho cuộc sống số với 10 nhiệm vụ cụ thể...