Trung Quốc "sốc" trước tuyên bố đanh thép về Biển Đông của Ngoại trưởng Malaysia?

0
0

 - Malaysia cần phải tăng cường năng lực của hải quân để sẵn sàng cho một cuộc xung đột có thể nổ ra ở Biển Đông, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah hôm nay (17/10) đã tuyên bố như vậy. Ông Abdullah đã đưa ra tuyên bố đanh thép như vậy thậm chí khi mà Malaysia đang theo đuổi chính sách không quân sự hóa Biển Đông.

Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah
Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah

Căng thẳng đang leo thang trong những tuần gần đây, đặc biệt khi một tàu khu trục của Hải quân Mỹ tiến vào khu vực gần các đảo mà Trung Quốc đòi chủ quyền một cách trái phép ở Biển Đông. Hành động của Mỹ là nhằm thách thức đòi hỏi chủ quyền tham lam và phi lý của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông chiến lược và giàu tài nguyên.

Ngoại trưởng Saifuddin cho rằng, Malaysia có thể dùng các công văn phản đối nếu một cường quốc xâm phạm vào lãnh thổ của họ nhưng việc thiếu năng lực hàng hải và sức mạnh hải quân đã đẩy Malaysia vào tình thế bất lợi khi có xung đột xảy ra.

Theo lời ông Saifuddin, vũ khí hải quân của Malaysia có thể nỗ lực đua được với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc – đội quân mà theo Ngoại trưởng Malaysia là đang có mặt thường trực 24/24 ở xung quanh bãi cạn Nam Luconia ngay ngoài khơi bang phía đông Sarawak của Malaysia.

"Các tàu hải quân của chúng ta trong Lực lượng Hải quân Hoàng gia Malaysia nhỏ hơn các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc”, Ngoại trưởng Saifuddin phát biểu trước Quốc hội Malaysia.

"Chúng ta không muốn xung đột nổ ra nhưng các vũ khí của chúng ta… cần phải được nâng cấp để chúng ta có thể quản lý tốt hơn những vùng biển của chúng ta trong trường hợp có xung đột nổ ra giữa các cường quốc lớn ở Biển Đông”, Ngoại trưởng Saifuddin cho biết.

Những phát biểu cứng rắn trên của ông Saifuddin có thể sẽ khiến Trung Quốc phải lo ngại bởi trên thực tế, Bắc Kinh đang khiến nhiều nước láng giềng xung quanh phải tăng cường sức mạnh quân sự để đối phó với một Trung Quốc ngày càng hung hăng trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Trung Quốc đang ngang nhiên đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông - một khu vực biển có những tuyến đường hàng hải chiến lược có tính sống còn đồng thời chứa các nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú.

Trung Quốc đang gây ra một làn sóng phản đối dữ dội và quyết liệt chưa từng có của các nước láng giềng trong khu vực cũng như của cộng đồng thế giới vì việc nước này đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng trái phép và giờ là quân sự hóa ở Biển Đông. Mỹ gần đây liên tục cho các tàu chiến đi vào khu vực thuộc phạm vi 12 hải lý so với những đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông. Sau Hải quân Mỹ, đến lượt Hải quân Anh và Hải quân Pháp cũng tuyên bố sẽ thẳng tiến vào Biển Đông, cụ thể là vào khu vực Trung Quốc đang đòi chủ quyền một cách phi lý, nhằm mục đích bác bỏ đòi hỏi của Bắc Kinh đồng thời khiến Bắc Kinh phải thay đổi cách hành xử trong khu vực.

Malaysia đã chỉ trích lập trường Biển Đông của Trung Quốc. Ngoại trưởng Saifuddin cũng nói thêm rằng, Malaysia sẽ tiếp tục thúc đẩy lập trường không quân sự hóa Biển Đông và cùng với ASEAN chung một lập trường, một phương pháp tiếp cận thống nhất trong giao thiệp và Trung Quốc và Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Hà Nội bắt đầu test nhanh ngoài cộng đồng ngay từ chiều nay (30/3)

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác để tổ chức lấy mẫu test nhanh Covid-19 tại một số các quận, huyện, các khu tập trung đông người. Trước mắt chiều nay sẽ triển khai luôn các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.

Hàng loạt cổ phiếu bluechips giảm, chỉ số Vn-Index mất gần 34 điểm

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày hôm nay (30/3), thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến đà giảm mạnh mẽ của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index giảm gần 34 điểm, thanh khoản rất thấp.

Nguyên nhân cảnh sát chặn và cách ly xe khách từ Hà Nội về Thanh Hóa

(VnMedia) - Lực lượng CSGT Thanh Hóa chặn chiếc xe khách 29 chỗ và tiến hành cách ly toàn bộ là do trên xe có một người có dấu hiệu nghi nhiễm Covid - 19...

Thêm 27 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh

(VnMedia) - Sáng nay 30/3, có thêm 27 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khỏi bệnh. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tổng số 52 trường hợp được công bố khỏi bệnh.

Công bố kết quả xét nghiệm của 6.650 trường hợp tại bệnh viện Bạch Mai

(vnMedia) - TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có kết quả xét nghiệm 6.650 trên tổng số 7.264 mẫu của y bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại Bệnh viện  Bạch Mai.