Tàu Mỹ tiến vào Biển Đen, Nga dàn cả một hạm đội "nghênh chiến"?

0
0

 - Hạm đội Biển Đen đang giám sát chặt chẽ nhất cử nhất động của tàu vận tải viễn chinh lớp Spearhead - USNS Yuma (T-EPF-8) của Mỹ khi con tàu này tiến vào Biển Đen hồi cuối tuần vừa rồi, Trung tâm Quản lý Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/9) cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Hạm đội Biển Đen đang bám sát theo tàu vận tải viễn chinh USNS Yuma của Mỹ khi nó đi vào vùng lãnh hải của Biển Đen lúc khoảng 17h30 ngày 14/9", Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga cho hay.

Quân đội Nga nhấn mạnh, các lực lượng thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đang trực chiến “đã và đang liên tiếp giám sát tàu của Mỹ”.

Trước đó, trong hai ngày 8/8 và 30/6, Hạm đội Biển Đen của Nga đã lần lượt giám sát tàu khu trục Porter và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Carney của Hải quân Mỹ.

Theo hiệp ước quốc tế Montreux quy định về việc qua lại Eo biển Thổ Nhĩ Kỳ của các tàu chiến không thuộc các quốc gia ở Biển Đen, tàu khu trục Mỹ đến Biển Đen sẽ không được ở lại quá 21 ngày, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Việc Hạm đội Biển Đen Nga giám sát chặt chẽ nhất cử nhất động của các tàu Mỹ tiến vào Biển Đen diễn ra trong thời điểm quan hệ Nga-Mỹ đang đối đầu căng thẳng và hai bên thường xuyên có những động thái quân sự gây lo ngại.

Sự xuất hiện liên tục của các tàu quân sự Mỹ ở Biển Đen chắc chắn sẽ khiến Nga lo ngại bởi nó diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga với Mỹ và NATO vốn đã đang rơi vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Nguyên nhân xuất phát từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Mỹ và các đồng minh ra sức cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình ở Ukraine. Bất chấp việc Nga kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên, Mỹ và NATO vẫn đẩy mạnh sự hiện diện quân sự của mình ở khắp các khu vực bao xung quanh Nga. Thực tế này là điều Moscow khó có thể chấp nhận. Nga cũng có một loạt những động thái quân sự đáp trả cho thấy họ sẵn sàng đối đầu với Washington.

Trong thời gian qua, Mỹ liên tục phái các tàu quân sự đến Biển Đen và Nga liên tục chỉ trích hành động này, nói rằng nó chỉ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và đặt Châu Âu vào nguy cơ xung đột.

Mỹ luôn khẳng định hành động của họ đều phù hợp với luật quốc tế. 6 chiến hạm của quân đội Mỹ đã tiến hành nhiệm vụ ở khu vực này trong năm 2018, trong đó có các tàu khu trục mang tên lửa: USS Ross, USS Carney và USS Porter cùng với tàu chỉ huy USS Mount Whitney, tàu đổ bộ USS Oak Hill và tàu vận tải USNS Carson City.

Cùng với những hoạt động triển khai tàu chiến và cả máy bay quân sự đến những khu vực sân sau của Nga, tàu chiến và máy bay của Nga với tàu chiến và máy bay của phương Tây trong những năm gần đây thường xuyên có những cuộc chạm trán nguy hiểm ở bầu trời các khu vực ở Biển Đen và biển Baltic, khiến mối quan hệ vốn đã “cơm không lành, canh không ngọt” giữa hai bên càng thêm căng thẳng. Biển Đen và Biển Baltic lâu nay vốn được coi là “sân sau” của Nga nhưng các nước phương Tây gần đây thường xuyên đưa các lực lượng quân sự, cả tàu chiến và máy bay quân sự, vào các khu vực này, khiến Moscow cảm thấy bất an.

Mặc dù những cuộc chạm trán nói trên thường xuyên diễn ra nhưng đến nay chúng chưa gây ra bất kỳ nguy hiểm nào cho bất kỳ ai. Tuy vậy, tình trạng gia tăng những cuộc chạm trán như vậy khiến cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây chứa đựng nhiều nguy cơ đáng lo ngại.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Hậu Covid-19, số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh

(VnMedia) - Trong tháng 6 vừa qua, cả nước có 13.725 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 139,1 nghìn tỷ đồng và số lao động đăng ký là 100 nghìn lao động, tăng 27,9% về số doanh nghiệp, tăng 23,4% về vốn đăng ký và tăng 9,4% về số lao động so với tháng trước.

Đã 77 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

(VnMedia) - Người đàn ông Indonesia nghi mắc COVID-19 và tất cả những người tiếp xúc với ông đều có kết quả ÂM TÍNH với SARS-CoV-2. Việt Nam bảo toàn 77 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam có Giám đốc mới

(VnMedia) - Bà Carolyn (Carrie) Turk được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam từ ngày 1/7/2020. Bà sẽ làm việc tại văn phòng Hà Nội.

Trung tâm điều hành thông minh Đà Lạt: 06 tháng hoạt động hiệu quả

(VnMedia) - Với sự hợp tác chặt chẽ của Tập đoàn VNPT, vào tháng 12/2019, Trung tâm điều hành giám sát thông minh (IOC) của Tp. Đà Lạt chính thức khai trương. Sau 06 tháng triển khai, Trung tâm IOC Đà Lạt đã mang lại những hiệu quả nhất định, hỗ trợ tối đa cho lãnh đạo UBND thành phố trong công tác quản lý điều hành.

Các vụ án tham nhũng: Kiểm sát chặt việc thu hồi tài sản thất thoát

(VnMedia) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí đã chỉ thị toàn ngành tăng cường kiểm sát thi hành án dân sự về thu hồi tài sản bị thất thoát chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.