Phát biểu bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Nga khiến Mỹ "lạnh gáy"

08:10, 23/09/2019
|

 - “Chúng ta không cần những chiếc tàu sân bay mới, chúng ta cần vũ khí để đánh chìm chúng”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết. Phát biểu này của ông Shoigu chẳng khác nào một lời cảnh báo nhằm trực tiếp vào Mỹ - nước đang sở hữu đội tàu sân bay hùng hậu nhất, thiện chiến nhất.

Nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ
Nhóm tàu sân bay tấn công của Mỹ

Mỹ có thể có một ngân sách quân sự vượt xa của Nga nhưng điều đó chẳng vấn đề gì bởi quân đội Nga được xây dựng để bảo vệ đất nước, không phải để tấn công các nước khác, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Ngân sách quân sự của Nga đã tăng mạnh cách đây vài năm để phục vụ cho một chương trình mua sắm vũ khí lớn của Nga. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng của Nga đã giảm trong những năm gần đây. Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm ước tính Nga là nước chi tiêu quốc phòng lớn thứ 6 của thế giới, sau Mỹ, Trung Quốc, Ả-rập Xê-út, Ấn Độ và Pháp. Trong khi đó, Lầu Năm Góc Mỹ được cấp cơn mưa tiền dưới thời Tổng thống Trump, khiến ngân sách quốc phòng của Mỹ so với các nước khác giống như người khổng lồ so với chú lùn.

Tuy nhiên, người dẫn đầu Bộ Quốc phòng Nga cho hay, người dân Nga không có gì phải lo ngại bởi từng đồng rúp họ nộp thuế đã được Moscow sử dụng đúng đắn.

“Mỹ dành những khoản tiền khổng lồ cho các hợp đồng quân sự tư nhân, cho những chiếc tàu sân bay. Liệu Nga có thực sự cần phải có từ 5 đến 10 nhóm tàu sân bay tấn công hay không khi mà chúng ta không có ý định tấn công bất kỳ ai?”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu đã nói như vậy trên một tờ báo của Nga.

Theo ông Shoigu, Nga cần các phương tiện có thể chống lại các nhóm tàu sân bay nếu đất nước Nga bị tấn công. Các phương tiện đó sẽ ít tốn kém hơn và hiệu quả hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng chỉ trích Washington về thói quen luôn tiến hành các hoạt động can thiệp quân sự vào nước khác, lấy lý do là vì lợi ích của người dân ở nước mà họ tấn công.

“Ở những nước đó, họ đến “đem theo nền dân chủ” nhưng nền dân chủ có thực sự phát triển ở đó? Điều đó có xảy ra ở Iraq, Afghanistan hay Syria hay không?”, ông Shoigu thẳng thừng chất vấn. “Và người ta có thể quên về chủ quyền và độc lập sau khi Mỹ can dự vào”, ông Shoigu nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho rằng, Mỹ thích đi phá hủy các nước khác thông qua các cuộc can thiệp bằng quân sự và thông qua nhiều phương tiện khác.

Những phát biểu ở trên của ông Shoigu rõ ràng là lời cảnh báo Mỹ về việc đừng động đến Nga. Đồng thời, ông Shoigu cũng thẳng thắn lên án chính sách can thiệp của Mỹ vào các nước trên thế giới.

Lực lượng Hải quân Mỹ được cho là đang có trong tay 11 chiếc tàu sân bay – thứ vũ khí vốn được mệnh danh là bá chủ đại dương. Vì thế, sức mạnh của Hải quân Mỹ đến nay vẫn không thể bị thách thức bởi bất kỳ nước nào. Các nước đứng ngay sau Mỹ cũng chỉ có từ 1 đến 2 tàu sân bay.

Nga cho thấy họ có tính toán khôn ngoan khi không đua với Mỹ về số lượng tàu sân bay mà thay vào đó tìm cách phát triển những loại vũ khí đánh chìm tàu sân bay.

Nga và Mỹ vốn đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hai nước đang đối đầu nhau gay gắt vì một loạt vấn đề như khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Syria, cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, vấn đề tấn công mạng, lá chắn tên lửa, vấn đề kiểm soát vũ khí… Những cuộc đối đầu này đã đẩy hai cường quốc hàng đầu thế giới vào một “cuộc chiến trừng phạt” bế tắc và nguy cơ xung đột vũ trang cũng dần dần tăng lên.

Kiệt Linh (tổng hợp)