Mỹ động đến vùng "đất cấm" của Nga bất chấp dàn vũ khí dày đặc

14:03, 03/09/2019
|

 - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hồi cuối tuần vừa rồi đã lên tiếng tái đảm bảo với Ukraine rằng Washington sẽ tiếp tục ủng hộ việc nước này đòi lại Crimea – bán đảo đã bị Nga sáp nhập hồi năm 2014. Cam kết này được đưa ra khi mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc đến việc cắt đứt viện trợ cho quốc gia Đông Âu này.

Bán đảo Crimea
Bán đảo Crimea

Phát biểu trước thềm cuộc họp song phương với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ở Warsaw, Phó Tổng thống Pence không đả động gì đến thông tin về việc Tổng thống Trump đang cân nhắc cắt khoản viện trợ quân sự trị giá 250 triệu USD cho Ukraine. Tuy nhiên, ông Pence khẳng định mối quan hệ giữa hai nước Mỹ và Ukraine chưa bao giờ mạnh hơn lúc này.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Ukraine trong vấn đề an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có việc Ukraine đòi lại bán đảo Crimea."

Washington là một đồng minh then chốt của Kiev. Mỹ đã áp đặt hàng loạt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì việc chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin tiến hành sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump lại nghĩ rằng, tất cả các khoản viện trợ cần phải hợp lý và vì thế ông này đang cân nhắc hủy bỏ viện trợ quân sự cho Ukraine trước khi thời hạn về tài chính kết thúc vào ngày 30/9 tới.

Phát biểu mới nhất của Phó Tổng thống Pence chắc chắn sẽ khiến Nga tức giận. Hiện tại, cuộc khủng hoảng ở Ukraine là một trong những vấn đề chính gây ra mâu thuẫn và căng thẳng trong mối quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Bán đảo Crimea đã chính thức trở thành một phần của nước Nga sau khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh hoàn tất tiến trình sáp nhập hồi tháng 3 năm 2014. Việc Crimea sáp nhập vào Nga xuất phát từ nguyên nhân là một cuộc đảo chính vũ trang ở Kiev , trong đó Tổng thống Viktor Yanukovich bị lật đổ. Crimea – một bán đảo tự trị thuộc Ukraine , đã từ chối không thừa nhận tính hợp pháp của chính phủ lâm thời mới ở Kiev. Chính vì thế, Crimea đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để quyết định tương lai của họ với Ukraine và Nga. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy, hơn 96% người dân trên bán đảo Crimea lựa chọn ly khai khỏi Ukraine và sáp nhập trở lại Nga – nơi họ vẫn luôn coi là “mái nhà” của mình.

Sự kiện Nga sáp nhập bán đảo nhận được sự ủng hộ rộng khắp của người dân xứ sở Bạch Dương nhưng lại bị Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) ra sức phản đối. Mỹ và EU đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ sáp nhập nói trên.

Kể từ sau vụ sáp nhập, giới chức chính quyền Kiev luôn miệng khẳng định sẽ tìm mọi cách để lấy lại bán đảo Crimea. Tổng thống Petro Poroshenko từng tuyên bố sẽ xây dựng quân đội Ukraine thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Châu Âu để quay trở lại giành bán đảo Crimea. Phương Tây cũng liên tiếp gây sức ép để buộc Moscow phải trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine. Hàng loạt các biện pháp trừng phạt đã được các nước phương Tây tung ra nhằm vào Nga vì vấn đề Ukraine và Crimea.

Tuy nhiên, Nga cũng cứng rắn không kém khi nhiều lần khẳng định sẽ không bao giờ có chuyện trả lại bán đảo Crimea cho Ukraine . Nga dường như cũng chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ mối đe doạ nào nhằm vào Crimea khi liên tục tăng cường sức mạnh phòng thủ trên bán đảo này bằng việc triển khai hàng loạt vũ khí tối tân, thiện chiến của mình.

Mặc dù Phó Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố cứng rắn về vấn đề Crimea nhưng thông tin về việc Tổng thống Trump đang cân nhắc việc cắt viện trợ quân sự cho Ukraine lại khiến cho mối quan ngại của Nga giảm đi. Nếu Mỹ thực sự cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine thì điều này sẽ làm mất đi sức ảnh hưởng từ phát biểu của ông Pence.

Kiệt Linh (tổng hợp)