Đi nước cờ khôn ngoan, Nga "chiếu tướng" Mỹ trên chiến trường Syria

0
0

 - Sau cuộc gặp ba bên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, ba nhà lãnh đạo này đã tái khẳng định cam kết khôi phục hòa bình và sự ổn định ở Syria, đánh bại các nhóm khủng bố đang kiểm soát một số phần lãnh thổ ở Syria đồng thời lên án sự hiện diện của Mỹ ở quốc gia Trung Đông.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (lần lượt từ trái sang phải)
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani (lần lượt từ trái sang phải)

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp thượng đỉnh ba bên lần thứ năm giữa các nhà lãnh đạo ở Ankara ngày hôm qua (16/9), Tổng thống Putin, Tổng thống Rouhani và Tổng thống Erdogan đã đặt ra kế hoạch của họ trong việc thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Theo đó, ba nước này đặt trọng tâm vào việc đánh bại các nhóm khủng bố có vũ trang đang hoạt động tích cực ở tỉnh Idlib đồng thời cải cách hiến pháp của Syria.

Tổng thống Iran Rouhani cho hay, trọng tâm sẽ được đặt trước hết vào vấn đề an ninh và sau đó sẽ là tiến hành cải cách hiến pháp, tổ chức bầu cử. Tuy nhiên, ông Rouhani lên án mạnh mẽ việc “các lực lượng nước ngoài” đang làm phức tạp tiến trình hòa bình.

“Tất cả chúng tôi đều ủng hộ sự đoàn kết của đất nươc Syria cũng như sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này. Chúng tôi chống lại sự hiện diện của các lực lượng nước ngoài ở nước này – những lực lượng đến đây mà không được mời bởi chính quyền hợp pháp ở Syria”, ông Rouhani nói, ám chỉ đến Mỹ.

Mỹ “chẳng giúp được gì” trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria, ông Rouhani nhấn mạnh đồng thời nói thêm rằng Washington có “những mục tiêu rất nguy hiểm” khi tìm cách “chia cắt” đất nước Syria.

Cũng theo ông Rouhani, một mô hình tương tự với tiến trình hòa bình ở Syria nên được áp dụng để giải quyết cuộc chiến ở Yemen – một cuộc chiến đã bước sang năm thứ 5.

Tổng thống Erdogan chia sẻ quan điểm của người đồng cấp Iran, nói rằng cần phải ngăn chặn “sự chia cắt” đất nước ở Syria. Ông Erdogan kêu gọi thiết lập một “hành lang hòa bình” giúp tạo điều kiện cho người tị nạn Syria trở về nhà an toàn. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, hành lang hòa bình đó phải đảm bảo “không có các nhóm khủng bố”, ám chỉ đến lực lượng người Kurd đang có mặt gần biên giới giữa Syria với Thổ Nhĩ Kỳ. Đội quân người Kurd được Mỹ hậu thuẫn nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là lực lượng khủng bố.

Tổng thống Erdogan cũng đồng tính với ý kiến của người đồng cấp Iran về sự hiện diện của Mỹ ở Syria. Ông này nói rằng, “không có bước đi tích cực nào” liên quan đến vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình ở Syria. Theo ông Erdogan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran vì vậy sẽ tự tiến hành tiến trình riêng cho Syria.

Về phần mình, Tổng thống Putin phát biểu, các nhà ngoại giao đến từ ba nước Iran, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ đã nỗ lực làm việc để đưa ra được một thỏa thuận thiết lập ủy ban hiến pháp – một ủy ban gồm các đại diện đến từ cả chính quyền Syria và phe đối lập. Thiết lập một tiến trình chính trị “sẽ đóng góp cho an ninh” không chỉ ở Syria mà “ở toàn bộ khu vực Trung Đông”, ông Putin cho biết.

Những phát biểu ở trên cho thấy, Nga đã thiết lập được một liên minh mạnh ở chiến trường Syria, với sự tham gia của 2 trong số những lực lượng dính líu sâu nhất vào cuộc chiến ở Syria. Moscow đã lôi kéo được cả đồng minh của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ đứng về phía mình trong cuộc đối đầu ở Syria. Có vẻ như, chính quyền của ông Putin đã thành công trong việc loại bỏ vai trò và ảnh hưởng của Mỹ ở quốc gia Trung Đông. Washington dường như đã mất đi tiếng nói trong vấn đề Syria dù nước này tham gia đầu tiên và rất sâu vào chiến trường này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ra viện rồi vẫn dương tính với nCoV: Thực chất là chưa khỏi bệnh!

(VnMedia) -  PGS-TS Vũ Xuân Phú - Phó GĐ BV Phổi Trung ương, có những ca dương tính đã được điều trị, ra viện và người ta cho rằng bị mắc lại, nhưng thực chất là chưa khỏi, do vậy phải xét nghiệm nhiều lần để xác định trước khi xuất viện. Những người đã xét nghiệm âm tính không có khả năng lây bệnh cho người khác...

Hà Nội: Xét nghiệm nCoV với nam thanh niên đột tử, cách ly theo dõi 20 người

(VnMedia) - Do ca tử vong xảy ra trong mùa dịch Covid-19, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai các biện pháp chuyên môn như một ca nghi ngờ nhiễm nCoV như: lấy mẫu xét nghiệm nCoV, cách ly 20 người có tiếp xúc gồm công an, cán bộ phường, nhân viên y tế...

Thị trường smartphone toàn cầu có thể giảm 2,3% vì Covid-19

Hãng nghiên cứu thị trường IDC dự báo Covid-19 ​​sẽ tác động tiêu cực đến thị trường điện thoại thông minh toàn cầu trong năm 2020. Lượng smartphone xuất xưởng chỉ hơn 1,3 tỷ máy.

Dịch COVID-19: WHO nâng báo động toàn cầu mức cao nhất

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nâng mức báo động rủi ro toàn cầu của dịch COVID-19 từ "cao" lên "rất cao", trong bối cảnh số ca nhiễm mới tăng nhanh.

Hải quan biên giới vừa chống dịch nCoV, vừa tăng kiểm soát thông quan

(VnMedia) - Tại Cục Hải quan Lạng Sơn, Lào Cai, Móng Cái...các lực lượng chức năng tại cửa khẩu hiện đang căng mình để thực hiện việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng, chống dịch virus nCoV...