Chiến trường Syria: Nga liên tiếp bị đội quân bí ẩn tấn công

07:36, 04/09/2019
|

 - Nga tiếp tục bị “đội quân bí ẩn” tấn công trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, cũng như mọi lần, hệ thống phòng không của Nga dễ dàng vô hiệu hóa cuộc tấn công này.

Hình ảnh tại căn cứ không quân của Nga ở Syria
Hình ảnh tại căn cứ không quân của Nga ở Syria

Hàng loạt tiếng nổ liên tiếp làm rung chuyển một khu vực ở tỉnh Latakia của Syria – nơi có Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga. Hệ thống phòng không của Nga được đặt tại căn cứ này đã chặn đứng một cuộc tấn công tự sát bằng máy bay không người lái nhằm vào Căn cứ Không quân Khmeimim do lực lượng chiến binh đóng tại tỉnh Idlib gần đó thực hiện.

Nhiều hãng báo chí địa phương, trong đó có đài truyền hình quốc gia của Syria – SANA, đưa tin về hàng loạt tiếng nổ lớn ở khu vực căn cứ không quân của Nga. Những tiếng nổ này được tạo ra bởi hệ thống phòng không ở Căn cứ Không quân Khmeimim khi chúng tung hỏa lực bắn hạ những chiếc máy bay không người lái của kẻ thù.

Hai chiếc máy bay không người lái bí ẩn đã được phát hiện khi chúng đang trên đường lao đến căn cứ của Nga vào tối ngày hôm qua (3/9), Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố. Những chiếc máy bay này đã “bị các hệ thống phòng không phá hủy ở một khoảng cách an toàn”. Không có thương vong hay tổn thất nào xảy ra đối với căn cứ của Nga và căn cứ này “tiếp tục hoạt động như bình thường”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Vụ việc ngày hôm qua chỉ là cuộc tấn công mới nhất kiểu này. Lực lượng chiến binh Hồi giáo đang ngày càng gia tăng các cuộc tấn công sử dụng công nghệ tinh vi nhằm vào căn cứ của Nga.

Căn cứ không quân Khmeimim là một trong hai địa điểm đóng quân chính của các lực lượng Nga trên chiến trường Syria. Căn cứ Khmeimim được xem như cơ quan đầu não của Nga ở Syria.

Căn cứ Khmeimim ở phía đông nam cảng Latakia gần đây liên tiếp trở thành mục tiêu bị tấn công của lực lượng khủng bố. Đặc biệt, lực lượng khủng bố thường dùng máy bay không người lái và tên lửa để tấn công vào Khmeimim.

Hàng loạt những vụ tấn công của lực lượng chiến binh nhằm vào căn cứ Khmeimim đã xảy ra từ đầu năm ngoái đến giờ. Những chiếc máy bay không người lái không rõ nguồn gốc liên tục tấn công vào căn cứ của Nga và sau đó bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không của Nga. Giới chức Nga đã có những phát biểu thể hiện sự nghi ngờ về việc có nước nào đó đã giúp phe nổi dậy thực hiện cuộc tấn công nhằm vào Nga ở Syria. Nga tin rằng, phe nổi dậy và lực lượng cực đoan có thể đã được trợ giúp bởi một “quốc gia có công nghệ tối tân”.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc một chiếc máy bay do thám Poseidon 8 của Mỹ đã phối hợp với một chiếc máy bay không người lái trong một cuộc tấn công nhằm vào căn cứ của Nga. Lời cáo buộc này được đưa ra sau khi có tin tiết lộ chiếc máy bay do thám trên của Mỹ đang hoạt động ở Biển Địa Trung Hải trùng thời điểm với khi căn cứ Khmeimim bị tấn công ồ ạt bởi 13 chiếc máy bay không người lái. Mỹ phủ nhận cáo buộc của phía Nga, miêu tả đó là những lời cáo buộc “cực kỳ vô trách nhiệm." Các máy bay do thám của Mỹ thường xuyên được phát hiện trong khu vực trong những tháng liên tiếp gần đây.

Hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã được tăng cường sức mạnh sau những cuộc tấn công, xâm nhập của lực lượng máy bay không người lái nói trên. Chính vì thế, lực lượng Nga trên chiến trường Syria dễ dàng vô hiệu hóa những cuộc tấn công như vậy. Tuy nhiên, gần đây, Moscow bắt đầu cảm thấy lo ngại trước tình trạng lực lượng chiến binh sở hữu trong tay những công nghệ hiện đại hơn và những công nghệ này có thể được dùng để tấn công vào các khu vực yếu hơn của quân đội Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)