Chiến trường Syria: Mỹ bất ngờ nhận cảnh báo "lạnh gáy" từ đồng minh

0
0

 - Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã đưa ra cảnh báo đáng sợ cho cả Mỹ và phương Tây. Theo đó, Ankara đe dọa sẽ cho phép hàng triệu người tị nạn Syria tiến vào phương Tây nếu Mỹ không ngay lập tức giúp lập ra một vùng an toàn ở biên giới phía bắc Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Chúng tôi sẽ bị buộc phải mở các cánh cửa. Chúng tôi không thể giải quyết vấn gánh nặng đó một mình được”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ. Ông Erdogan đang nói đến gánh nặng người tị nạn đang đè lên vai Thổ Nhĩ Kỳ - nước láng giềng sát nách của Syria.

Nhà lãnh đạo Erdogan muốn thiết lập cái gọi là vùng an toàn ở dọc biên giới với Syria để giải quyết ít nhất 1 triệu trong số 3 triệu người tị nạn Syria đang sống ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn dòng người tị nạn ồ ạt xuyên qua nước này để đi vào Châu Âu. Đây là một phần của thỏa thuận mà Ankara ký với Liên minh Châu Âu (EU). Đổi lại EU cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ nguồn kinh phí để hỗ trợ người tị nạn cũng như cấp quy chễ miễn visa vào Châu Âu cho các công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, chính phủ của Tổng thống Erdogan đang phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc trả người tị nạn về Syria hoặc cho họ tái định cư ở bên ngoài. Tổng thống Erdgan nhiều lần phàn nàn về việc EU không thực hiện lời cam kết của liên minh này với Ankara.  

Ít nhất 422 người tị nạn Syria đã bị lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ giết hại khi họ cố tìm cách vượt qua biên giới, trong đó có 76 trẻ em. Đây là con số do Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cung cấp. Có hàng trăm người tị nạn khác bị trả về Syria bằng vũ lực.

"Chúng tôi quyết tâm khởi động việc dựng lên một vùng an toàn ở phía đông Euphrates theo cách mà chúng tôi muốn vào tuần cuối cùng của tháng 9”, ông Erdogan thông báo.

“Cách thức lý tưởng nhất cho chúng tôi là phối hợp thực hiện mục tiêu nói trên cùng với những người bạn Mỹ, nhưng nếu không có được nền tảng đó... chúng tôi sẽ bắt đầu thực hiện bằng phương tiện riêng của mình.”

Giới phân tích cho rằng, Mỹ không thể trở thành đối tác trực tiếp của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc dựng lên và điều hành một vùng an toàn bên trong lãnh thổ Syria bởi điều đó chứa đựng rất nhiều nguy cơ.

Kể từ năm 2015, Châu Âu áp dụng lập trường rất cứng rắn đối với vấn đề người tị nạn. Cụ thể, chính phủ Italia từ chối đón nhận những chiếc tàu chở người tị nạn đến nước họ.

Chính phủ Hy Lạp tuần này vừa lên tiếng cảnh báo về khả năng tái diễn cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015 khiến Châu Âu khốn đốn. Lời cảnh báo này được đưa ra sau khi xảy ra tình trạng gia tăng người nhập cư đến Hy Lạp.

Trước khi đưa ra lời cảnh báo mở cửa để cho người nhập cư đổ vào Châu Âu, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hồi cuối tháng 8 cũng đã từng thề rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để cho Mỹ trì hoãn kế hoạch thiết lập một “vùng an toàn” ở phía bắc Syria.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép một sự trì hoãn tương tự như vụ việc xảy ra ở thành phố Manbij. Tiến trình nên được thúc đẩy một cách nhanh chóng”, Tổng thống Erdogan cứng rắn cho biết.

Ankara và Washington từ lâu đã mâu thuẫn sâu sắc với nhau ở chiến trường Syria bởi Mỹ ủng hộ, hậu thuẫn mạnh mẽ cho lực lượng YPG trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi YPG là lực lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ từ hồi năm ngoái đã rất tức giận và mất kiên nhẫn trước việc Mỹ triển khai chậm trễ thỏa thuận mà theo đó Washington cam kết rút toàn bộ lực lượng chiến binh người Kurd YPG ra khỏi thành phố Manbij.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.