Quân Assad "làm mưa làm gió" trên chiến trường, khiến quân nước ngoài gặp nguy?

10:22, 28/08/2019
|

 - Chiến sự ở Syria đang leo thang chóng mặt khi quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang thực hiện chiến dịch tấn công ồ ạt và quyết liệt vào tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của phe nổi dậy. Trong bối cảnh chiến sự ác liệt, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay lực lượng của họ ở Syria đang gặp nguy hiểm.

Hình ảnh ở chiến trường Idlib
Hình ảnh ở chiến trường Idlib

Các cuộc giao tranh bùng nổ ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy Syria ngày hôm qua (27/8) ở chiến trường phía tây bắc đã cướp đi sinh mạng của hơn 50 người ở cả hai phía, một tổ chức giám sát nhân quyền Syria cho hay.

Quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Nga trong nhiều tuần qua đã tiến ngày một gần hơn đến thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy ở Idlib - sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến dịch đánh bom và tấn công kéo dài nhiều tháng trời.

Tuy nhiên, ngày hôm qua, lực lượng nổi dậy và các nhóm chiến binh đã bất ngờ phản công, đánh vào các cứ điểm của quân đội ở phía nam của Idlib, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

"Các cuộc đụng độ bạo lực ở thị trấn Khan Sheikhun đã nổ ra vào rạng sáng ngày hôm qua sau khi các phe nhóm đối lập tấn công vào một loạt cứ điểm của quân đội Syria” người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria - ông Rami Abdel Rahman cho hay.

Cuộc phản công của các lực lượng đối lập được dẫn dắt bởi nhóm Hurras al-Deen có liên quan đến Al-Qaeda và một nhóm chiến binh khác có tên là Ansar al-Deen, ông Rahman cho biết.

Các cuộc giao tranh ác liệt ngày hôm qua đã khiến 29 binh sĩ của quân đội Syria thiệt mạng. Ở phía bên kia, phe đối lập mất 31 chiến binh, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay. Đây là con số được cập nhật trước khi quân chính phủ đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng đối lập.

Ở chiến trường phía đông nam của tỉnh Idlib, 8 chiến binh đã thiệt mạng khi cố tìm cách lẽn qua khu vực tiền tuyến để tìm cách xông vào các cứ điểm của quân chính phủ ở gần sân bay quân sự Abu Duhur.

Ở nơi khác thuộc phía nam tỉnh Idlib, 10 dân thường trong đó có 1 trẻ nhỏ đã thiệt mạng vì chiến dịch không kích của quân đội Syria, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay.

Quân chính phủ đã giành lại được thị trấn Khan Sheikhun hồi tuần trước và đang dồn quân về phía bắc thị trấn này. Thị trấn Khan Sheikhun nằm trên con đường cao tốc chính nối xuyên qua tỉnh Idlib. Giành được nơi này sẽ cho phép quân chính phủ nối Damascus với thành phố lớn thứ hai Aleppo.

Tại một cuộc họp ở thủ đô Moscow, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” về tình hình bạo lực ở tỉnh Idlib.

"Tình hình ở Idlib đang gây lo ngại sâu sắc cho chúng tôi và các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ”, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một cuộc họp báo với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan bày tỏ: "Tình hình ở Idlib đã trở nên phức tạp đến mức vào thời điểm này quân lính của chúng tôi đang gặp nguy hiểm. Chúng tôi không muốn chuyện này tiếp tục xảy ra. Cần phải áp dụng tất cả các bước cần thiết để giải quyết tình hình”.

Tỉnh phía bắc Idlib của Syria là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy và nơi đây đang trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tỉnh Idlib được cho sẽ là nơi chứng kiến cuộc quyết chiến "một mất, một còn" cuối cùng giữa quân đội Syria và phe nổi dậy vì thế nó sẽ trở thành một trong những chiến trường khốc liệt hàng đầu trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm qua ở đất nước Syria.

Chính quyền của Tổng thống Assad đã giành lại được phần lớn khu vực lãnh thổ từng rơi vào tay phe nổi dậy trên khắp lãnh thổ Syria và Idlib là thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy. Khoảng 70.000 chiến binh nổi dậy đang đóng tại tỉnh Idlib, trong đó có rất nhiều thành phần chạy từ các khu vực khác của Syria về nơi này sau khi thất bại trước quân chính phủ. Idlib cũng là nơi ở tạm của nhiều người mất nhà cửa trong chiến tranh và những người chạy từ các chiến trường ác liệt khác ở Syria về đây. Chính quyền của Tổng thống Assad từ lâu đã nhăm nhe phát động một chiến dịch tấn công mới nhằm giành lại khu vực lãnh thổ quan trọng cuối cùng này.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc