Bị thách thức cao độ, Trung Quốc nổi giận "khai hỏa"

16:29, 28/08/2019
|

 - Trung Quốc cho biết họ sẽ tiến hành một cuộc tập trận quân sự mới ở biển Hoa Đông gần Đài Loan trong tuần này khi mối quan hệ giữa Vùng lãnh thổ Đài Loan với Trung Quốc đại lục đang “căng như dây đàn”. Cuộc tập trận lần này được cho là một cuộc tập trận bắn đạn thật. Bắc Kinh gần đây ngày càng trở nên mất kiên nhẫn với lập trường cứng rắn của Đài Loan và sự thách thức của phía Mỹ trong vấn đề Đài Loan.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đây sẽ là cuộc tập trận thứ ba liên tiếp chỉ trong vòng một tháng qua sau khi Mỹ gần đây thông qua một đề xuất bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan có giá trị lên tới nhiều tỉ USD.

Các tàu thuyền sẽ bị cấm đi vào vùng lãnh hải ngoài khơi bời biển tỉnh phía đông Zhejiang của Trung Quốc trong vòng 48 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 6h00 chiều theo giờ địa phương (tức 17h theo giờ Việt Nam) ngày thứ Ba (27/8) do có tập trận, cơ quan hàng hải tỉnh Zhejiang hôm 26/8 đã thông báo như vậy.

Trung Quốc không công bố thông tin chi tiết về quy mô cuộc tập trận và các lực lượng tham gia tập trận.

Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn cầu của nhà nước Trung Quốc miêu tả đó là “một cuộc tập trận bắn đạn thật".

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đã tiến hành hai cuộc tập trận lớn gần sát Eo biển Đài Loan vào cuối tháng Bảy vừa rồi.

"Ý tưởng của cuộc tập trận mới là nhằm mục đích chuẩn bị tốt hơn cho một cuộc xung đột nhưng cũng để ngăn chặn… Đài Loan khỏi việc đi theo con đường đòi độc lập hoặc là ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ nếu xung đột nổ ra giữa Trung Quốc và Đài Loan”, ông Adam Ni – nhà nghiên cứu Trung Quốc ở trường Đại học Macquarie, Sydney, nhận định.

Cuộc tập trận mới nhất là một trong hàng loạt cuộc tập trận mà Trung Quốc thực hiện ở gần VLT Đài Loan. Trong những năm gần đây, Trung Quốc tăng cường tiến hành các cuộc tập trận quân sự xung quanh Đài Loan, trong đó có cả các chuyến bay quân sự định kỳ mà Bắc Kinh gọi là các cuộc diễn tập “bao vây đảo” và đưa tàu chiến vào các vùng lãnh hải quanh Đài Loan.

Động thái quân sự mới nhất của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và VLT Đài Loan đang “căng như dây đàn”. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu năm nay thậm chí đã cảnh báo rằng Bắc Kinh có quyền sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan trở lại tầm kiểm soát của nước này nhưng Trung Quốc trước hết vẫn muốn nỗ lực theo đuổi mục tiêu đạt được “sự thống nhất” hòa bình.

Trung Quốc và Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị chia cắt năm 1949, sau một cuộc nội chiến và kể từ đó đến nay Bắc Kinh luôn khẳng định mục tiêu kiên quyết thống nhất Đài Loan vào Trung Quốc. Bắc Kinh công khai ý định sẵn sàng dùng vũ lực đối với VLT Đài Loan nếu khu vực này tìm cách đòi độc lập với Trung Quốc. Vì thế, Đài Loan vẫn luôn canh cánh cái gọi là “mối đe dọa từ Trung Quốc” đối với hòn đảo này.

Căng thẳng ở Eo biển Đài Loan từng trở nên dịu nhẹ dưới thời Nhà lãnh đạo Ma Ying-jeou khi ông này lên cầm quyền năm 2008 với cương lĩnh củng cố, phát triển các mối quan hệ thương mại và du lịch với Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, kể từ khi bà Tsai Ing-wen lên cầm quyền hồi năm 2016, tình hình Eo biển Đài Loan bắt đầu leo thang căng thẳng do Nhà lãnh đạo mới của Đài Loan áp dụng lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Bà Tsai công khai thực hiện nhiều bước đi nhằm đối phó với Trung Quốc như tăng chi tiêu quân sự, tăng cường mua sắm vũ khí và mở rộng hợp tác với các nước lớn, đặc biệt là đồng minh Mỹ. Bắc Kinh đương nhiên không thể chấp nhận một Đài Loan ngày càng thách thức khi hòn đảo này luôn luôn được Trung Quốc coi là một vùng lãnh thổ của họ

Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh, Mỹ vẫn có nhiều bước đi thể hiện sự ủng hộ của nước này dành cho VLT Đài Loan. Điều này đã gây thêm sóng gió cho quan hệ Mỹ-Trung.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc