Quân Assad bất lực trước kẻ thù vì nước cờ bí mật của Nga?

10:51, 11/07/2019
|

 - Chiến dịch tấn công của Tổng thống Bashar al-Assad nhằm vào khu vực tây bắc đang vấp phải một bức tường khi phe nổi dậy dồn mọi sức lực để chống chọi bất chấp những tổn thất đau đớn. Thực tế này cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đang quyết tâm cao độ để giữ không cho vùng đất tây bắc rơi vào tay chính quyền của ông Assad trong khi ông Assad lại đang làm mọi cách để lấy lại thêm được càng nhiều lãnh thổ của Syria càng tốt.

Quân đội Syria đang quyết tâm giành lại vùng tây bắc
Quân đội Syria đang quyết tâm giành lại vùng tây bắc

Chiến dịch mà quân đội trung thành với ông Assad phát động ở trong và xung quanh tỉnh Idlib nhằm giành lại vùng tây bắc đã kéo dài hơn 2 tháng nhưng đến nay vẫn đạt được rất ít nếu không nói là không có kết quả gì cho phía của Tổng thống Assad. Đây là một diễn biến rất hiếm khi xảy ra kể từ sau khi Nga đưa quân can thiệp vào chiến trường Syria năm 2015. Trong các chiến dịch trước đó, dưới sự hậu thuẫn mạnh mẽ của Nga, quân đội của ông Assad luôn giành được mục tiêu đề ra.

Trong quá trình chống trả lại những đợt tấn công liên tiếp của quân chính phủ, phe nổi dậy Syria còn gặt hái được những kết quả nhất định dù nhỏ, tập hợp được một kho vũ khí tên lửa dẫn đường chống tăng tương đối lớn. Các nguồn tin từ phe đối lập Syria và từ các nguồn ngoại giao cho hay, số vũ khí này do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp.

"Họ thậm chí còn dùng tên lửa để bắn vào lực lượng binh sĩ…. Điều đó có nghĩa rằng họ đang có được một nguồn cung cấp thoải mái", một nguồn tin giấu tên nhấn định. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra lời bình luận gì trước thông tin nói trên.

Với việc Thổ Nhĩ Kỳ cam kết đứng đằng sau hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria, cuộc chiến giành vùng tây bắc hiện tại đối ngược hoàn toàn với cuộc tranh giành vùng tây nam cách đây một năm. Khi đó, quân đội Syria đã dễ dàng giành lại vùng tây nam nhờ vào việc các nước phương Tây và Ả-rập bỏ mặc phe nổi dậy để cho đội quân liên minh gồm Syria, Nga và Iran đánh chiếm vùng đất này.

Ở chiến trường tây bắc, dù Nga ủng hộ cho chiến dịch mới nhất của quân đội Syria nhưng người ta vẫn hoài nghi về việc quân đội của ông Assad và các đồng minh đang hoàn toàn đứng trên cùng một chiến tuyến khi mà Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai quân ở vùng đất này theo một thỏa thuận ký với Nga và Iran.

Hơn nữa, Moscow dường như muốn bảo vệ mối quan hệ giữa nước này với Ankara dù Không lực Nga đang thực hiện các cuộc không kích hỗ trợ cho quân đội của ông Assad. Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Nga đã can thiệp vào để ngăn những cuộc tấn công nhằm vào quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ phía vùng lãnh thổ nằm trong quyền kiểm soát của chính quyền Assad.

Và lần này, chưa có dấu hiệu nào cho thấy lực lượng Shi'ite được Iran hậu thuẫn đóng một vai trò lớn trên chiến trường tây bắc. Trước đó, lực lượng này đã giúp quân của ông Assad giành hàng loạt chiến thắng ở những khu vực lãnh thổ mà Iran quan tâm, trong đó có vùng lãnh thổ nằm gần Iraq, Li-băng và Israel.

Chiếm được vùng tây nam cách đây một năm là chiến thắng lớn gần đây nhất của Tổng thống Assad. Triển vọng giành thêm chiến thắng tương tự ở vùng tây bắc đang bị cản trở không chỉ bởi lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ mà còn bởi sự hiện diện quân sự của các lực lượng Mỹ ở phía đông và đông bắc.

Quân đội Mỹ vẫn đang ủng hộ cho lực lượng chiến binh người Kurd sau khi Tổng thống Trump thay đổi quyết định rút quân hồi tháng 12 năm ngoái.

Sau hơn 8 năm diễn ra cuộc nội chiến đẫm máu, tình trạng bế tắc ở chiến trường tây bắc đã để lại một đất nước bị chia cắt thành các vùng nằm dưới ảnh hưởng của một loạt nước gồm Mỹ, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran. Triển vọng để chính quyền của ông Assad thâu tóm trở lại toàn bộ lãnh thổ của đất nước Syria là không hề dễ dàng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc