Mỹ hứng "đòn phản công" táo bạo không ngờ từ kẻ thù yếu thế

13:05, 11/07/2019
|

 - Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Xã hội Iran - ông Hossein Nejat hôm 9/7 cảnh báo Iran có thể xóa sổ các tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh nếu Mỹ tấn công Iran. Lời cảnh báo táo bạo của Iran tiếp tục làm leo thang căng thẳng trong cuộc đối đầu “không ai chịu nhường ai” giữa hai nước Mỹ và Iran.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Các căn cứ của Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa của chúng tôi ... Các tên lửa của chúng tôi sẽ phá hủy hàng không mẫu hạm của Mỹ nếu Mỹ phạm sai lầm", ông Nejat nghiêm khắc cảnh báo. "Người Mỹ hiểu rất rõ về hậu quả của cuộc đối đầu quân sự với Iran."

Theo hãng tin al-Masdar, Bộ trưởng Nejat cũng nói thêm rằng chiến tranh không nằm trong “chương trình nghị sự của Tổng thống Trump” và rằng Tổng thống Mỹ muốn “lôi Iran đến bàn đàm phán thông qua việc gây áp lực tối đa”.

“Iran đang đặt an ninh của Israel vào vòng nguy hiểm và hiện tại đang gây rắc rối cho cả Ả-rập Xê-út và Israel. Tehran đang chiến đấu trong một cuộc chiến ở ngay trên biên giới của kẻ thù chứ không phải biên giới của mình”, ông Nejat nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đưa ra những lời phát biểu tương tự, trong đó cảnh báo rằng Iran nằm trong tầm bắn của chiến đấu cơ Israel. Lời cảnh báo này được đưa ra đúng một tuần sau khi ông Mojtaba Zolnour – Chủ tịch Ủy ban Chính sách Đối ngoại và An ninh Quốc gia thuộc Quốc hội Iran, đưa ra lời đe dọa ám chỉ rằng nếu Mỹ tấn công Iran thì “số phận của đất nước Israel sẽ chấm dứt trong một nửa giờ đồng hồ”.

"Iran gần đây liên tiếp đe dọa phá hủy Israel. Iran nên nhớ rằng những chiếc máy bay này có thể vươn tới bất kỳ nơi nào ở Trung Đông, bao gồm cả Iran, và chắc chắn là Syria”, ông Netanyahu phát biểu tại một căn cứ của Không quân Israel hôm 9/7.

Những phát biểu mang đầy tính đe dọa, cảnh báo của Iran, Mỹ và Israel cho thấy tính phức tạp và căng thẳng trong mối quan hệ giữa các nước này. Iran đang đối đầu quyết liệt với Mỹ. Trong khi đó, Israel là một trong những đồng minh thân thiết nhất của Mỹ ở Trung Đông và Israel là “kẻ thù không đội trời chung” của Iran.

Tình hình Trung Đông đang trở nên nóng bỏng sau khi quan hệ Mỹ-Iran đã đảo chiều từ hòa dịu sang đối đầu kể từ khi ông Trump lên nắm quyền. Chính quyền của Tổng thống Trump áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Mỹ đã rất tức giận khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm 2017. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo. Trong diễn biến đẩy tình hình căng thẳng leo thang lên một cấp độ mới, Tổng thống Trump hồi tháng 5 năm ngoái cuối cùng cũng đã “xé toạc” thỏa thuận hạt nhân JCPOA từng được các cường quốc Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc miêu tả là bước đột phá mang tính lịch sử. Kể từ sau hành động trên của Tổng thống Trump, mối quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi trầm trọng.

Chính quyền của Tổng thống Trump hơn một năm qua đã thực hiện “chiến dịch gây sức ép tối đa” nhằm làm kiệt quệ nền kinh tế Iran và khiến các nhà lãnh đạo của Iran phải đến bàn đàm phán. Tuy nhiên, rõ ràng áp lực tối đa đã khiến Iran trở nên cứng rắn hơn, hiếu chiến hơn. Hôm 20/6, Iran không ngần ngại bắn rơi một máy bay do thám không người lái của Mỹ. Cùng với đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo nước ông sẽ tăng cường hoạt động làm giàu uranium bắt đầu từ 7/7 tới nếu các nước Châu Âu không tìm ra được một con đường nhằm nới lỏng biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt lên Iran.

Giới chức Mỹ nói rằng chiến dịch gây áp lực tối đa của họ đang phát huy hiệu quả với Iran nhưng giới phân tích lại lo ngại chiến dịch này có thể đẩy hai nước Mỹ và Iran vào một cuộc chiến tranh.

Kiệt Linh - Lê Hoàng Anh Thu (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc