Bị đối thủ yếu thế thách thức ngay trên "sân nhà", Mỹ đổ lỗi cho Nga

0
0

 - Lực lượng Vũ trang Venezuela hồi cuối tuần vừa rồi được cho là đã ra lệnh cho một chiến đấu cơ cất cánh khẩn cấp đi đánh chặn máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ đang bay ở khu vực không phận Venezuela trên Biển Caribbean. Chiến đấu cơ của Venezuela đã bám đuổi máy bay của Mỹ ở khoảng cách rất gần và đã hộ tống chiếc máy bay này cho đến khi nó rời khỏi khu vực.

Venezuela không ngại đối đầu với Mỹ
Venezuela không ngại đối đầu với Mỹ

Bộ Chỉ huy Phía Nam của Mỹ đã công bố một đoạn clip ghi lại hình ảnh một chiếc chiến đấu cơ Su-30 của Venezuela. Phía Mỹ cáo buộc chiếc chiến đấu cơ của Venezuela đã “hung hăng bám đuổi” theo chiếc máy bay do thám EP-3 của họ, ”gây nguy hiểm cho các thủy thủ và máy bay” ở “không phận quốc tế”.

Đoạn clip cho thấy chiếc chiến đấu cơ của Venezuela đã bay theo sát bên cạnh máy bay Mỹ. Chiếc chiến đấu cơ của Venezuela không có bất kỳ hoạt động tiếp xúc nào với máy bay Mỹ và không ai bị thương trong vụ việc này.

Trong vụ chạm trán máy bay nói trên, Mỹ không chỉ chỉ trích Venezuela mà còn quay sang đổ lỗi cho Nga. Bộ Chỉ huy Phía Nam của Mỹ cho rằng, vụ việc xảy ra hồi cuối tuần đã cho thấy “sự hậu thuẫn quân sự vô trách nhiệm của Nga đối với chính quyền bất hợp pháp của ông Nicolas Maduro và cho thấy những hành vi bất cẩn, vô trách nhiệm của chính ông Maduro. Những hành vi đó là vi phạm pháp quyền và đi ngược lại những nỗ lực nhằm chống lại hoạt động buôn bán bất hợp pháp”. Phía Mỹ không nói rõ hoạt động “buôn bán” mà họ nói đến là gì.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Venezuela cáo buộc máy bay của Mỹ xâm phạm không phận của họ và nói rằng đây không phải là lần đầu tiên Mỹ làm như vậy. Theo Bộ Quốc phòng Venezuela, máy bay của quân đội Mỹ đã vi phạm không phận Venezuela hơn 70 lần kể từ đầu năm đến giờ.

Quân đội Venezuela cũng đã công bố một clip riêng về vụ việc, trong đó có hình ảnh được ghi lại từ buồng lái của chiến đấu cơ SU-30 khi nó bám đuổi máy bay do thám của Mỹ. Venezuela cũng công bố hình ảnh động miêu tả lại đoạn đường bay của chiếc máy bay EP-3 khi nó bay vào không phận Venezuela trước khi bị chiến đấu cơ Su-30 bám đuổi.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh Venezuela đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng và Mỹ cũng như Nga được cho là đang can thiệp vào tình hình ở đây. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố không công nhận Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Thay vào đó, Washington lại thừa nhận Lãnh đạo đối lập Juan Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela, yêu cầu ông Maduro phải từ bỏ quyền lực. Nga miêu tả bước đi trên của Mỹ chẳng khác nào một cuộc đảo chính được Mỹ hậu thuẫn nhằm chống lại chính phủ Venezuela hiện nay.

Giới chức Mỹ liên tục đề cập đến khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela và Nga đã nhanh chóng lên tiếng. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảnh cáo, kế hoạch “vô trách nhiệm” của Washington trong việc lật đổ chính quyền Caracas bằng vũ lực sẽ gây ra một thảm họa. Ông Lavrov kêu gọi Mỹ tuân thủ luật quốc tế về vấn đề Venezuela.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng lên án “một chiến dịch chưa từng có do Mỹ dẫn đầu nhằm lật đổ chính phủ hợp pháp của Venezuela”. Điều Venezuela cần ngay bây giờ là một cuộc đối thoại về chính trị, không phải là những nỗ lực tranh giành quyền lực, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Theo Moscow, những nỗ lực nhằm châm ngòi cho một cuộc nổi dậy bạo loạn ở Caracas chẳng có liên quan gì đến tiến trình dân chủ mà chỉ là hành động phá vỡ triển vọng giải quyết tình hình bằng con đường chính trị.

Chỉ có người dân Venezuela – chính họ mới có quyền lựa chọn số phận và tương lai của đất nước họ, ông Lavrov nhấn mạnh đồng thời kêu gọi một “tiến trình đối thoại chính trị toàn diện” ở quốc gia Châu Mỹ Latin đang rơi vào khủng hoảng.

Venezuela rất giàu dầu mỏ nhưng đã rơi vào khủng hoảng kinh tế, đang phải hứng chịu tình trạng siêu lạm phát và thiếu lương thực cũng như nhiều mặt hàng thiết yếu khác.

Washington và các đồng minh ủng hộ Lãnh đạo đối lập ở Venezuela - Juan Guaido và thừa nhận việc ông này tuyên bố là quyền Tổng thống của Venezuela, thách thức Tổng thống đương nhiệm Maduro.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro của Đảng Xã hội ở Venezuela tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Nga, Trung Quốc và các đối thủ của Mỹ. Những nước này đang ủng hộ về mặt chính trị và kinh tế cho chính quyền của ông Maduro.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.