Bị "bao vây tứ bề", Nga đành phải xuống nước trước kẻ thù yếu hơn?

15:02, 11/07/2019
|

 - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 9/7 đã bác bỏ lời kêu gọi của Quốc hội Nga về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Gruzia. Ông Putin giải thích rằng, việc hàn gắn những mối quan hệ bị rạn nứt quan trọng hơn việc đáp trả các hành động khiêu khích từ “những kẻ cặn bã”.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Phát biểu trên được ông Putin đưa ra sau khi Quốc hội Nga nhất trí thông qua một nghị quyết kêu gọi chính phủ soạn thảo các biện pháp trừng phạt chống lại Gruzia - một động thái có thể làm trầm trọng hóa hơn nữa mỗi bất hòa chính trị sâu sắc giữa hai nước láng giềng.

Trong vài tuần gần đây, Moscow đã tức giận trước những cuộc biểu tình chống điện Kremlin ở Gruzia đồng thời lên án gay gắt những phát ngôn mang đầy tính xúc phạm, công kích nhằm vào Tổng thống Putin được đưa lên một đài truyền hình Gruzia. Moscow tin rằng, những diễn biến vừa rồi là “tác phẩm” của những thế lực chính trị cực đoan.

Tuy nhiên, bất chấp những điều trên, Tổng thống Putin đã thể hiện rất rõ rằng ông không ủng hộ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt và muốn hàn gắn thay vì làm trầm trọng hóa mối quan hệ với nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô trước đây.

“Vì mục tiêu phục hồi trọn vẹn các mối quan hệ, tôi sẽ không làm bất kỳ điều gì có thể gây phức tạp hóa mối quan hệ của chúng ta. Về các kiểu trừng phạt nhằm vào Gruzia, tôi chủ yếu không làm điều đó bởi sự tôn trọng dành cho người dân nước này” – Tổng thống Nga phát biểu trong chuyến thăm tới thành phố Yekaterinburg.

Thêm vào đó, khi đề cập đến những lời lẽ mang tính xúc phạm nhằm vào ông, Nhà lãnh đạo Nga cho rằng chẳng có ích lợi gì khi đáp trả lại cái mà ông gọi là hành động không kiểm soát của “những kẻ cặn bã”.

Trước đó vào ngày thứ Ba (9/7), Hạ viện Nga đã đề xuất việc cấm nhập khẩu rượu và nước khoáng từ Gruzia Georgia đồng thời chặn những khoản tiền gửi về nhà của những công dân Gruzia đang làm việc tại Nga. Đây là những biện pháp có thể đã gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế của quốc gia nhỏ bé thuộc khu vực Kavkaz này.

Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili đã kêu gọi Nga không tung ra các biện pháp trừng phạt, cảnh báo rằng điều này chỉ khiến tình hình trở nên căng thẳng và tạo cơ hội cho những kẻ mà Moscow coi là các phần tử cực đoan trục lợi.

Nga và Gruzia vốn đang có một mối quan hệ căng thẳng kéo dài trong nhiều năm trở lại đây. Gruzia đã phát động một cuộc tấn công vào Nam Ossetia nhằm giành lại quyền kiểm soát khu vực này vào năm 2008. Nga đã đưa quân vào đánh đuổi binh lính Gruzia ra khỏi Nam Ossetia, gây ra một cuộc chiến tranh ngắn kéo dài 5 ngày giữa Nga và Gruzia. Moscow sau đó đã công nhận nền độc lập của Nam Ossetia, cùng với một tỉnh ly khai khác của Gruzia là Abkhazia. Tbilisi cáo buộc Nga đã kích động ra cuộc xung đột này

Kể từ khi Nga công nhận nền độc lập của các khu vực trên, Nga và Gruzia đã cắt đứt các mối quan hệ ngoại giao. Cả hai hiện tại đang duy trì một mối quan hệ thù địch.

Sau cuộc chiến Nga-Gruzia, quan hệ giữa Moscow và phương Tây cũng đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Động thái không áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Gruzia của Tổng thống Putin được xem là một bước đi hòa dịu giúp cứu vãn tình hình. Có vẻ như ông chủ điện Kremlin không muốn tiếp tục kéo dài mối quan hệ căng thẳng với Gruzia khi mà Nga đang bị mắc kẹt trong vòng vây của phương Tây và các nước thân phương Tây.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc