Bất ngờ đánh vào đầu não của phe nổi dậy, quân Assad gây thảm họa không thể tưởng tượng?

10:00, 13/05/2019
|

 - Quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã đánh chiếm được toàn bộ thị trấn Qalaat al-Madiq ở tây bắc Syria trong chiến dịch tấn công thần tốc vào tỉnh Idlib. Diễn biến này bị cảnh báo là “có thể gây ra một thảm họa nhân đạo và nhân quyền không thể tưởng tượng được”.

Hàng trăm nghìn người dân thường có thể là nạn nhân nếu cuộc xung đột ở Idlib bùng nổ
Hàng trăm nghìn người dân thường có thể là nạn nhân nếu cuộc xung đột ở Idlib bùng nổ

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria và một số người dân sống trong khu vực, quân chính phủ Syria đã bất ngờ phát động chiến dịch tấn công ồ ạt vào thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy ở Idlib. Đây là một diễn biến gây bất ngờ bởi Idlib đang là khu vực phi quân sự nằm trong thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria dưới sự hậu thuẫn của Không lực Nga trong tuần trước đã mở chiến dịch dưới mặt đất nhằm đánh vào sườn phía nam của khu vực đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy Syria, trong đó có tỉnh Idlib và một số khu vực của các tỉnh lân cận.

Khu vực bị tấn công vốn đang nằm trong sự bảo vệ của một thỏa thuận được ký kết giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm tránh một cuộc chiến khốc liệt có thể dẫn đến thảm họa nhân đạo khiến hàng trăm ngàn người dân bị ảnh hưởng.

Qalaat al-Madiq là thị trấn nằm gần nhất với căn cứ không quân Hmeimim của Nga ở Latakia. Qalaat al-Madiq đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy.

Người dân địa phương cho hay, quân chính phủ Syria đã giành lại quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Qalaat al-Madiq cùng hai ngôi làng lân cận là Tal Hawash và Al-Karkat.

Nhà hoạt động ở Idlib- Alaa Moadamani đã xác nhận thông tin nói trên.

Khu vực tây bắc là thành trì lớn cuối cùng còn lại của phe nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Assad. Nhiều lực lượng phe nổi dậy đã buộc phải rút lui về đây sau khi đối mặt với thất bại quân sự cay đắng trong tay của quân chính phủ Syria được Nga và Iran hậu thuẫn.

Năm ngoái, Damascus đã chuẩn bị sẵn sàng cho trận quyết chiến cuối cùng với phe nổi dậy Syria ở khu vực tây bắc, làm dấy lên nỗi quan ngại về một thảm họa nhân đạo cực lớn sẽ xảy ra. Kế hoạch tấn công này đã được hoãn lại sau khi Moscow ký một thỏa thuận ngừng bắn với Ankara, trong đó có điều khoản thiết lập một “vùng phi quân sự."

Tuy nhiên, thỏa thuận ngừng bắn liên tục phải đối mặt với nguy cơ đổ vỡ trong những tuần gần đây vì các cuộc giao tranh nổ ra giữa quân chính phủ và phe nổi dậy. Chính phủ Syria đã thề sẽ lấy lại vùng tây bắc Syria, bao gồm tỉnh Idlib và các tỉnh lân cận Hama, Aleppo.

Liên Hợp Quốc cho biết, tỉnh Idlib và các khu vực lân cận đang là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người, nửa trong số này là những người đã mất nhà cửa từ các nơi khác chạy về đây.

Giành được Idlib, Damascus có thể tuyên bố một chiến thắng toàn diện và quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã sẵn sàng cho một tổng tấn công nhằm chiếm lại Idlib. Tuy nhiên, chiến dịch này đang vấp phải cản trở lớn vì sự phản đối mạnh mẽ của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ. Nga ban đầu ủng hộ tích cực cho chính quyền Damascus trong chiến dịch ở Idlib nhưng cũng đã buộc phải thoái lui trước sức ép của phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ. Vì thế, một thỏa thuận đã được ký kết hồi tháng 9 năm ngoái.

Syria đương nhiên là rất sốt ruột trước việc tình hình ở Idlib chưa được giải quyết dứt điểm.

Với những gì đang diễn ra hiện nay ở Idlib, có vẻ như chính quyền Syria và đồng minh Nga đã hết kiên nhẫn và bắt đầu ra tay thực hiện chiến dịch quân sự nhằm giành lại tỉnh Idlib.

Một quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc - ông Paulo Pinheiro đã lên tiếng cảnh báo rằng, một cuộc xung đột toàn diện nổ ra ở thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở tỉnh Idlib “có thể gây ra một thảm họa nhân đạo và nhân quyền không thể tưởng tượng được”.

Ông Pinheiro tuần trước đã cho biết tại một cuộc họp báo rằng, chiến dịch tấn công phối hợp cả từ trên không và dưới mặt đất của quân chính phủ Syria nhằm vào Idlib là “một sự leo thang nghiêm trọng”.

Tổ chức Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho hay, lực lượng nổi dậy đã rút đi sau khi gần như bị bao vây thắt chặt bởi quân đội của ông Assad.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc