Nga "đau đầu" trước sự uy hiếp từ liên minh quân sự mạnh nhất thế giới

0
0

 - NATO sẽ có cuộc họp để thảo luận về tất cả các yếu tố trong mối đe dọa quân sự mà Nga gây ra, trong đó có mối đe dọa ở Biển Đen, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (2/4) đã tiết lộ như vậy đúng một ngày trước khi khai mạc cuộc họp của NATO ở Washington.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vị quan chức giấu tên của Mỹ cho hay, cuộc họp của NATO sẽ tập trung thảo luận mọi yếu tố trong mối đe dọa quân sự gây ra bởi Nga cùng với tiến trình hòa bình ở Afghanistan cũng như sự đóng góp ngân sách của các nước thành viên cho liên minh.

Theo vị quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ, các nước thành viên NATO sẽ tìm cách đạt được thỏa thuận về một gói các biện pháp nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở Biển Đen – nơi đang trở thành điểm nóng giữa Moscow với NATO sau khi Nga bắt giữ các tàu hải quân của Ukraine hồi năm ngoái.

"Trọng tâm sẽ là về chính sách phòng vệ và răn đe của liên minh ở khu vực Biển Đen”, vị quan chức của Mỹ cho biết đồng thời nói thêm rằng phiên họp toàn thể sẽ tập trung vào Nga, trong đó có Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) thời Chiến tranh Lạnh – một hiệp ước mà Mỹ cáo buộc Nga vi phạm.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Hiệp ước INF được ông Mikhail Gorbachev và ông Ronald Reagan ký năm 1987 cấm Nga và Mỹ phát triển, triển khai và thử nghiệm các tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng đi từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 300 đến 3.400 dặm (tương đương từ 482km đến 5470km). Hiệp ước này được coi là một thành tựu lớn đạt được trong nỗ lực nhằm “tháo ngòi” căng thẳng trong Chiến tranh Lạnh và giúp hóa giải nỗi lo sợ về vũ khí hạt nhân ở Châu Âu.

Nga và Mỹ liên tục cáo buộc lẫn nhau về những vụ vi phạm hiệp ước. Mỹ tố cáo Nga chế tạo các tên lửa bị cấm trong hiệp ước. Trong khi đó, Nga tố ngược lại rằng Mỹ không tuân thủ INF khi thiết lập các căn cứ quân sự ở Đông Âu có khả năng không chỉ phòng thủ mà còn tấn công được và có thể nhằm vào Nga. Bất chấp những lời cáo buộc trên, chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama trước đó đã quyết định không từ bỏ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10 đã bất ngờ tuyên bố sẽ rút nước này ra khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) để trả đũa cho việc Nga không tuân thủ INF. Đầu năm nay, Mỹ chính thức khởi động tiến trình rút khỏi INF – một tiến trình kéo dài 6 tháng.

Giới chức Nga liên tục đưa ra những cảnh báo về hậu quả đáng sợ gây ra từ hành động của ông Trump nếu ông này thực hiện đúng như lời tuyên bố hồi tháng 10.

INF được ký kết là để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân thời Xô-viết nhằm vào các thủ đô phương Tây. Chính vì thế, NATO cực kỳ quan ngại trước việc hiệp ước INF bị xé bỏ bởi họ lo sợ hành động của Mỹ sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, đẩy toàn cầu với mối đe dọa diệt chủng vì loại vũ khí có sức hủy diệt kinh người này. Và các nước phương Tây sẽ là những nạn nhân đầu tiên của diễn biến này.

Cuộc họp của NATO bàn về mối đe dọa mang tên Nga diễn ra trong bối cảnh mâu thuẫn giữa hai bên đang chồng chất. Quan hệ giữa Nga và NATO đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh sau khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine bùng lên. Cả hai bên đều có những động thái quân sự khiến cộng đồng quốc tế lo ngại về viễn cảnh bùng nổ xung đột trong khu vực. Nga và NATO ngoài mâu thuẫn về vấn đề Ukraine còn đối đầu nhau gay gắt về các động thái quân sự nhằm đối phó nhau, về hiệp ước INF và về lá chắn tên lửa của Mỹ ở Châu Âu

Khả năng hóa giải những mâu thuẫn nói trên là rất thấp và giới phân tích tin rằng, quan hệ giữa Nga và NATO vẫn sẽ tiếp tục căng thẳng trong thời gian trước mắt.

Kiệt Linh (tổng hợp) 


Ý kiến bạn đọc


Thêm một bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa cho biết, thêm một bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện.

Danh sách 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn

(VnMedia) - Bộ Công Thương vừa cung cấp danh sách 40 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải nhằm giúp người dân trên cả nước dễ dàng tiếp cận sản phẩm trong đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.    

Thông báo khẩn của Bệnh viện Bạch Mai: Nội bất xuất, ngoại bất nhập

(VnMedia) - Liên quan đến trường hợp hai nhân viên cung cấp nước sôi cho bệnh viện Bạch Mai bị dương tính với Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai vừa phát đi THÔNG BÁO KHẨN.

2 nhân viên cung cấp nước sôi của BV Bạch Mai mắc Covid-19

(VnMedia) - Tới 6h30 sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận thêm 6 trường hợp mắc mới. Hai ca trong số đó là nhân viên cung cấp nước sôi của BV Bạch Mai...

Giám sát hơn 15.000 người liên quan đến ổ dịch ở BV Bạch Mai

(VnMedia) - Liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại bệnh viện Bạch Mai, gần 1.500 người ra viện từ 10 - 25/3 được rà soát và yêu cầu tự cách ly tại nhà...