Hạ viện Mỹ chính thức kiện Tổng thống Trump vi hiến

0
0

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đệ đơn kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Cận cảnh bức tường biên giới Mỹ - Mexico.
Cận cảnh bức tường biên giới Mỹ - Mexico.

Hạ viện Mỹ cáo buộc hành động tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm huy động khoản tiền xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico của Tổng thống Trump là vi hiến.

Đơn kiện trình lên Tòa án quận Columbia nêu rõ trong lịch sử của Mỹ chưa có tiền lệ tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm huy động nguồn ngân sách sau khi không nhận được sự chấp thuận của Quốc hội.

"Khi làm như vậy, Chính quyền đã bỏ qua các nguyên tắc phân chia quyền lực cơ bản và chiếm đoạt quyền lực lập pháp của Hiến pháp trong Quốc hội", khiếu nại nói. "Ngay cả các quốc vương của Anh từ lâu đã mất quyền tích trữ và tiêu tiền mà không có sự chấp thuận của Quốc hội".

Một số người đứng đầu cơ quan và các bộ phận Chính phủ Mỹ cũng bị nêu tên trong đơn kiện, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen và Bộ trưởng Nội vụ David Bernhardt.

Tuyên bố khẩn cấp của ông Trump đang đối mặt với một số thách thức pháp lý khác, bao gồm từ liên minh của luật sư nhà nước. Nhóm các tiểu bang, do Bộ trưởng Tư pháp California Xavier Becerra dẫn đầu, tuyên bố chính quyền đang tái phân bổ bất hợp pháp các quỹ sẽ được dành riêng cho thực thi pháp luật, can thiệp ma túy và các dự án xây dựng quân đội.

Chính quyền ông Trump cũng đang đối mặt với bảy thách thức pháp lý khác đối liên quan đến tuyên bố khẩn cấp từ các tiểu bang, các nhóm môi trường và các tổ chức phi lợi nhuận.

Hiện Nhà Trắng chưa có phản ứng về động thái này của Hạ viện. Hành động này được cho là sẽ kéo Tổng thống Donald Trump vào một cuộc chiến chính trị lâu dài.

(Theo VTC)


Ý kiến bạn đọc


Khách hàng nào nên sử dụng hai gói cước băng thông khủng VNPT vừa ra mắt?

(VnMedia) - Theo VNPT, hai gói cước Home Net và Home Cafe với băng thông lên đến 300Mbps, cam kết tốc độ quốc tế tối thiểu đảm bảo chất lượng đường truyền cho nhiều khách hàng online cùng lúc dành cho các cơ sở kinh doanh nhỏ như hàng Internet, tiệm cà phê…

Chỉ số Vn-Index quay đầu giảm mạnh

(VnMedia) -  Chốt phiên giao dịch hôm nay (28/2), thị trường chứng khoán chứng kiến đà tăng giảm trái chiều của các chỉ số. Trong đó, chỉ số Vn-Index đã giảm mạnh tới hơn 16 điểm, còn chỉ số HNX-Index lại tăng nhẹ.

Nhanh chóng hoàn tất pháp lý Hiệp định EVFTA để chủ động nắm bắt cơ hội

(VnMedia) - Trong năm 2020, bối cảnh kinh tế khó khăn, diễn biến dịch bệnh phức tạp, khối lượng công việc liên quan đến hoàn tất cơ sở pháp lý của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) nhiều và gấp rút, nên phải đẩy nhanh để không bỏ lỡ cơ hội. 

Thiệt hại nặng vì Covid-19, du lịch Việt Nam hành động để phục hồi

(VnMedia) - Dù thị trường du lịch có dấu hiệu “ấm lên” ở một số điểm đến, song những thiệt hại nặng nề mà ngành du lịch đang và sẽ phải gánh chịu cũng như diễn biến bất thường của dịch Covid-19, rất khó dự đoán một tương lai tươi sáng của du lịch trong năm 2020. Không chỉ ngành du lịch mà các doanh nghiệp cũng đang tích cực hành động để cứu mình.

Phun cồn lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.

(VnMedia) - Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam phối hợp tiếp tục xây dựng các khuyến cáo, giải đáp thắc mắc về COVOD-19, trong đó khẳng định việc phun cồn hay clo lên cơ thể không có tác dụng diệt virus nCov.