Thoát khỏi vòng vây trên chiến trường, Assad bị "bóp nghẹt" ở mặt trận mới?

10:18, 11/03/2019
|

 - Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày hôm qua (10/3) cho biết, Syria đang phải hứng chịu một “sự bao vây về kinh tế” khi chính quyền của ông phải đối mặt với hàng loạt các biện pháp trừng phạt quốc tế trong cuộc nội chiến kéo dài 8 năm qua.

Tổng thống Assad trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Chen Xiaodong ở thủ đô Damascus
Tổng thống Assad trong cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Chen Xiaodong ở thủ đô Damascus

"Cuộc chiến liên quan đến Syria đã bước sang một hình thức mới – đó là một cuộc chiến bao vây về kinh tế”, ông Assad bày tỏ trong một tuyên bố được phát đi ngày hôm qua từ văn phòng tổng thống.

"Các công cụ chính trị quốc tế đã thay đổi”, Tổng thống Assad cho biết khi có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Chen Xiaodong ở thủ đô Damascus.

Thay vì đối thoại, các cường quốc bên ngoài đang thực thi “một phương pháp tiếp cận mới bao gồm tẩy chay, rút đại sứ, bao vây kinh tế và sử dụng chính sách khủng bố, dọa dẫm”, Tổng thống Assad cáo buộc. Nhà lãnh đạo Syria miêu tả cả lực lượng nổi dậy và lực lượng chiến binh “đều là những kẻ khủng bố”.

Mỹ và Liên minh Châu Âu đã áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Syria kể từ khi cuộc chiến nổ ra năm 2011. Nhiều quốc gia bên ngoài đã đóng cửa đại sứ quán ở Damascus trong khi các nước khác hạ cấp quan hệ ngoại giao với Syria. Syria cũng bị ngừng tư cách thành viên của Liên đoàn Ả-rập năm 2011.

Khi cuộc chiến ở Syria bước vào năm thứ 9 trong tháng này, đất nước Syria phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhiên liệu khiến giá cả bị đẩy tăng cao và người dân phải xếp hàng dài để đi mua bếp gas.

Mỹ đã có động thái chặn các chuyến hàng chở xăng dầu đến cho Syria. Các mỏ dầu khí của Syria hiện tại vẫn còn đang nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ ở phía đông bắc đất nước.

Cuộc chiến ở Syria đã cướp đi sinh mạng của 360.000 người và khiến hàng triệu người mất nhà cửa kể từ khi nó bắt đầu được châm ngòi từ làn sóng biểu tình chống chính phủ rộng khắp đất nước. Cuộc chiến ở Syria được cho là đã đẩy lùi nền kinh tế của Syria về 3 thập ký trước đó, phá hủy cơ sở hạ tầng và làm tê liệt hoạt động sản xuất điện và dầu mỏ.

Những phát biểu trên của ông Assad được đưa ra trong bối cảnh quân đội trung thành với ông này đang giành chiến thắng như chẻ tre trên chiến trường, đảo chiều hoàn toàn cuộc chiến ở Syria.

Quân đội Syria không chỉ đánh cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) thua tan nát, dồn lực lượng khủng bố này vào đường cùng và đang trên đà sụp đổ hoàn toàn ở Syria, mà còn hạ gục phe nổi dậy Syria ở hàng loạt chiến trường. Nếu như ở giai đoạn đầu của cuộc nội chiến, quân đội Syria thất bại liên tiếp trên chiến trường, mất hàng loạt lãnh thổ vào tay phe nổi dậy và các lực lượng khủng bố thì giờ đây mọi việc đã đảo ngược. Quân đội trung thành với ông Assad giành chiến thắng liên tiếp, chiếm lại được hầu hết những khu vực lãnh thổ đã mất trước đây và đang giúp củng cố vị thế của chính quyền.

Đồng thời với chuỗi chiến thắng kéo dài trên chiến trường, chính quyền của ông Assad còn đang dần dần trở lại chính trường khu vực. Cụ thể, chính quyền của Nhà lãnh đạo Syria đang chuẩn bị được gia nhập trở lại vào thế giới Ả-rập. Đây là có thể coi là “một chiến thắng” không tưởng của Tổng thống Assad khi mà ông này không chỉ phải chống lại phe đối lập ở trong nước mà còn phải đối đầu với các nước Ả-rập xung quanh và các cường quốc mạnh hàng đầu thế giới.

Các quốc gia Ả-rập ở vùng Vịnh từng là lực lượng hậu thuẫn mạnh mẽ cho phe nổi dậy Syria trong cuộc chiến nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Assad. Thế giới Ả-rập rõ ràng đã cô lập chính quyền của ông Assad và quyết liệt theo đuổi mục tiêu truất quyền ông này. Tuy nhiên, trong một bước ngoặt đầy bất ngờ và khó tin, các nước Ả-rập hiện tại lại đang xếp hàng để mở lại đại sứ quán tại đất nước Syria. Sở dĩ các nước Ả-rập vội vàng thiết lập lại quan hệ với Syria là do lo ngại về việc để đất nước Syria ở trung tâm của thế giới Ả-rập rơi vào tay các đối thủ Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Các nước Ả-rập cũng sợ bỏ lỡ những dự án tái thiết đất nước thời hậu chiến tranh béo bở ở Syria. Các con đường biên giới giao thương giữa Syria với các nước láng giềng bị đóng nhiều năm do chiến tranh giờ đã được mở lại. Các hãng hàng không thương mại của Ả-rập được cho là đang cân nhắc khả năng mở lại đường bay đến thủ đô Damascus.

Kết quả trên rõ ràng là một cú đảo chiều quá ngoạn mục, quá khó tin đối với một nhà lãnh đạo sở hữu một quân đội từng được cho là đã trên bờ vực của sự sụp đổ.

Tuy nhiên, giữa những thông tin rất vui nói trên đối với chính quyền của ông Assad thì Nhà lãnh đạo Syria vẫn phải thừa nhận một thực tế là họ chưa thoát khỏi vòng vây của phương Tây. Thay vì tạo vòng vây trên chiến trường, phương Tây đang thiết lập chế độ bao vây về kinh tế với Syria. Đây là một thách thức rất lớn đối với ông Assad trên con đường tạo lập chỗ đứng vững chắc cho ông này ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc